Canh cua đay là món ăn ưa thích của nhiều gia đình, tuy nhiên nhiều người cho rằng nếu ăn quá nhiều súp cua đay có thể khiến cơ thể tăng cân. Đây có phải là một đánh giá chính xác? 1 bát canh cua đay chứa bao nhiêu calo? Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hay ăn kiêng thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây.
Rau đay được xếp vào họ Đay, tên khoa học là Corchorus Olitorius. Đây là loại cây lâu năm có thân nhỏ, nhẵn, màu nâu đỏ hoặc xanh lục, phân nhánh và ít lá. Lá của loại rau này nhọn ở đầu và có hình trứng. Gốc lá tròn, cong về phía mặt trời, hai mép lá có nhiều răng cưa nhỏ. Mặt dưới lá có khoảng 3 – 5 gân. Cây rau này có chiều cao khoảng 1 – 2 mét.
Bạn đang xem: [Góc thắc mắc] 1 bát canh cua rau đay bao nhiêu Calo?
Lá đay được sử dụng nhiều nhất trên cây đay, thông thường nó được dùng làm thực phẩm. Hạt đay được sử dụng để nhân giống và làm thuốc. Theo nghiên cứu, cây đay chứa nhiều dưỡng chất và vitamin rất tốt cho cơ thể con người như: canxi, sắt, kẽm, chất nhầy, vitamin A, B1, B2, C, E. Hạt đay có chứa olitoriside. và corchoroside tốt cho sức khỏe.
Rau đay được dùng để nấu món súp thơm ngon và bổ dưỡng. Canh rau đay hay các món ăn chế biến từ rau đay có rất nhiều công dụng như:
Bổ sung sắt để phòng ngừa thiếu máu:
Đay chứa rất nhiều sắt, trong 100g đay có khoảng 7mg sắt. Vì vậy, ăn rau đay có thể bổ sung sắt cho cơ thể, tăng số lượng hồng cầu và giúp sản xuất đủ máu cho cơ thể đảm bảo hoạt động bình thường.
Giúp ngăn ngừa táo bón và nhuận tràng:
Đay có chứa chất nhầy, giúp bôi trơn đường ruột và kích thích nhu động ruột thường xuyên hơn. Từ đó, duy trì nhu động ruột đều đặn và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Đay chứa nhiều thành phần rất tốt cho hệ tiêu hóa như inositol, sucrose và polysaccharides. Những thành phần này sẽ giúp điều trị táo bón và có tác dụng nhuận tràng.
Lợi ích của sữa:
Đay được coi là loại rau rất tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh. Nó không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng, khoáng chất, nước và vitamin cho cơ thể mà còn kích thích tuyến vú tiết ra nhiều sữa hơn. Mẹ sau sinh có thể thưởng thức các món nấu từ rau đay thường xuyên trong vài tuần sau khi sinh.
Xem thêm : 6 loại thực phẩm làm chậm lão hóa một cách tự nhiên
Giải độc và giải nhiệt:
Trong y học cổ truyền, đay có tính mát nên có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, chữa nóng trong cơ thể. Vì vậy, nhiều chị em không ngần ngại nấu canh rau đay thường xuyên cho cả nhà để thanh nhiệt, giải nhiệt cơ thể, giảm kích ứng, ngăn ngừa say nắng hiệu quả.
Làm sạch nước tiểu và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu:
Đay chứa nhiều nước và có đặc tính lợi tiểu nên có thể làm tăng lưu lượng nước tiểu và kích thích đi tiểu hiệu quả. Loại rau này rất tốt cho những người đang bị đau khi đi tiểu, bí tiểu, đi tiểu nhiều lần,…
Ngăn ngừa bệnh còi xương, giúp xương chắc khỏe
Rau đay rất tốt cho trẻ chậm tăng trưởng chiều cao và có nguy cơ còi xương do thiếu canxi. Loại rau này chứa hàm lượng canxi khá cao, theo nghiên cứu, 1 lạng đay có thể chứa tới khoảng 182 mg canxi. Rau đay không chỉ giúp trẻ cải thiện chiều cao, mọc răng đều đặn mà còn có thể giúp người lớn ngăn ngừa các bệnh về xương khớp như vôi hóa khớp, loãng xương, viêm xương khớp,…
Có tác dụng chống viêm
Đay chứa nhiều axit hữu ích như: Ferulic, Coumaric, Hydroxybenzoic, Vanillic. Những hoạt chất này có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa và chống lại nhiều bệnh tật.
Chữa vết thương do rắn cắn
Nếu bị rắn cắn chưa kịp đến bệnh viện, bạn hãy hái một nắm rau đay, ngọn chuối, dây bồ công anh rửa sạch rồi giã nát lấy nước cho người bệnh uống. Phần bã còn sót lại đắp lên vết rắn cắn và dùng vải sạch để nọc độc không lan ra khắp cơ thể.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Xem thêm : Giá bào ngư bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Bảo ngư nhập, Phú Quốc)
Ăn rau đay có thể giúp ổn định nhịp tim, tăng cường co bóp cơ tim và cải thiện sức khỏe rất tốt. Nguyên nhân là do trong đay có chứa một thành phần có tác dụng tốt cho tim mạch là olitoriside. Những người đang gặp vấn đề về tim mạch có thể sử dụng đay để cải thiện sức khỏe.
Ngăn ngừa hen suyễn
Rau đay có tác dụng làm tan đờm, giảm co thắt ở đường hô hấp, ngăn chặn cơn hen suyễn và ngăn ngừa phù nề. Đây là loại rau rất thích hợp cho người mắc hoặc có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Bạn có thể hái ngọn đay hoặc lá đay rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với cua để làm món súp cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Canh rau đay có tác dụng chữa táo bón cực tốt, ngừa nóng trong, trị táo bón, chữa loét miệng và giải nhiệt trong mùa hè.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá tò mò về hàm lượng calo trong súp cua đay, đặc biệt là những người đang trong quá trình giảm cân hoặc tập gym. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đay chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong 100g rau đay chứa khoảng 24 calo và nhiều chất dinh dưỡng khác đáng nói đến như sắt, canxi, vitamin C, beta carotene,…
Nhưng nếu nói đến súp cua đay thì hàm lượng calo chắc chắn sẽ cao hơn. Một bát canh cua đay có bao nhiêu calo tùy thuộc vào bát to hay nhỏ, dùng bao nhiêu thanh cua, gia vị gì v.v. Nếu bát canh đay cua của bạn sử dụng 100g rau đay, 300g rau đay. cua và các loại gia vị khác có thể chứa tới 124,85 calo.
Ngoài ra, còn chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cụ thể khác như: 16,08g protein, 195,30mg vitamin A, 3,07g chất béo, 8,04g carbohydrate, 9,45mg sắt,…
Xem thêm: 1 quả trứng cút bao nhiêu calo?
Như đã phân tích ở trên, súp cua đay là món ăn khá giàu calo, chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe con người. Với hàm lượng calo và chất dinh dưỡng, ăn nhiều súp đay có gây tăng cân, béo phì không? Đây là một trong những thắc mắc của nhiều người yêu thích món ăn này nhưng đang thừa cân, béo phì và đang ăn kiêng.
Cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào, ăn đủ thì tốt nhưng ăn quá nhiều có thể gây ăn quá nhiều, phản tác dụng. Món canh cua đay cũng vậy. Tuy đây là loại súp có tác dụng giải nhiệt và cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng hàm lượng calo của nó lại khá cao. Nếu bạn ăn quá nhiều và thường xuyên trong thời gian dài có thể gây thừa cân.
Vì vậy, hãy sử dụng súp cua đay một cách hợp lý nhất. Bạn không nên ăn quá thường xuyên mà nên kết hợp với nhiều món súp khác nhau. Không chỉ làm đa dạng bữa ăn cho gia đình mà còn giúp bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Bài viết đã giải đáp được câu hỏi 1 bát canh cua rau củ bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không? Hy vọng qua bài viết này bạn có thể xây dựng được chế độ ăn uống đầy đủ hơn cho gia đình mình. Nó không chỉ cải thiện sức khỏe của bạn mà còn đảm bảo không gây béo.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 8:17 sáng
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, mới đây các bác…
45+ Ảnh Anime Hoa Anh Đào Buồn, Cô Đơn, Tâm Trạng Với Hình Nền 3D…
Dự kiến 5 học sinh sẽ được nhận thẳng vào lớp 10. Ảnh: Cộng tác…
Chia sẻ đến bạn đọc những hình ảnh dễ thương nhất về hệ mặt trời…
50+ Hình Nền Laptop Anime 4K 3D Đẹp Nhất, Hình Ảnh Siêu Dễ Thương. Bộ…
Cà tím là loại thực phẩm phổ biến trong ẩm thực, mang lại nhiều lợi…