Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một trong những yếu tố giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh cho bệnh nhân ung thư là duy trì chế độ ăn uống hợp lý.
Hệ thống miễn dịch hay sức đề kháng hoạt động như một lá chắn tự nhiên, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài (vi khuẩn, vi-rút, nấm, ký sinh trùng, v.v.) hoặc từ bên trong để phát triển và duy trì sức khỏe bình thường.
Bạn đang xem: Giải pháp tăng cường miễn dịch cho người bệnh ung thư
Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ một mạng lưới các tế bào, protein, mô và cơ quan chuyên biệt. Có hai loại hệ thống miễn dịch trong cơ thể: hệ thống miễn dịch bẩm sinh và hệ thống miễn dịch thu được.
Dinh dưỡng tăng cường miễn dịch cung cấp sự hỗ trợ tối ưu cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết, chế độ ăn uống đa dạng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe và chức năng của mọi tế bào, bao gồm cả tế bào miễn dịch. Dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch thông qua nhiều cơ chế, bao gồm cung cấp năng lượng từ thực phẩm cho các hoạt động của tế bào, bao gồm cả tế bào miễn dịch.
Xem thêm : Cách pha nước chấm chân gà luộc ngon “thần thánh”
Các chất dinh dưỡng được xác định là quan trọng cho sự phát triển và chức năng của tế bào miễn dịch bao gồm protein, vitamin C, vitamin D, kẽm, selen, sắt, men vi sinh…
Protein đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, vì nó là thành phần của các mô cơ thể, kháng thể, tế bào hồng cầu và hormone. Protein có nguồn gốc từ động vật (như cá, thịt, hải sản, trứng, sữa, v.v.) và nguồn gốc thực vật (như nấm, đậu, hạt, v.v.).
Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt, rau bina, cải xoăn, ớt chuông, cà chua, v.v.
Vitamin A hoạt động như một chất chống oxy hóa, sản sinh ra các tế bào bạch cầu và điều chỉnh phản ứng của tế bào miễn dịch. Vitamin A có trong các thực phẩm động vật như thịt, cá, trứng, sữa, v.v. và trong thực vật có tiền chất vitamin A – beta carotene (có trong cà rốt, ớt chuông, atisô, khoai lang, bí ngô, bí, khoai tây, xoài, đu đủ, mơ, dưa lưới, nho đỏ, dưa hấu, quýt, ổi, chanh dây, v.v.).
Sắt và kẽm thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch. Sắt mang oxy đến các tế bào. Thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ, thịt gà, cá ngừ, cá mòi, nghêu, hàu, đậu, v.v.
Xem thêm : Sự tích cây nhãn tổ – Nguồn gốc của nhãn lồng Hưng Yên
Ngoài ra, chế độ ăn nên bổ sung sữa chua có chứa lợi khuẩn hoặc men vi sinh để giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm táo bón và tăng cường miễn dịch rất tốt.
Bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho bệnh nhân ung thư.
Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống đa dạng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, để tăng cường hệ miễn dịch, bệnh nhân ung thư có thể thực hiện các biện pháp sau:
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/giai-phap-tang-cuong-mien-dich-cho-nguoi-benh-ung-thu-172240809224242869.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng tám 11, 2024 11:49 sáng
Bạn đang tìm kiếm những hình ảnh anime nữ cực ngầu để làm mới bộ…
Hải sản luôn là nguyên liệu vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng cho bất…
Thông thường, khi gặp vấn đề về cảm xúc (buồn, vui, cô đơn,…), bạn thường…
Nó là một nguồn tài nguyên cực kỳ quan trọng đối với những người làm…
Bộ ảnh khủng long Chibi chắc chắn sẽ khiến bạn không còn cảm thấy xa…
Bạn đang muốn tạo một cái Hình đại diện Giáng sinh hấp dẫn? Bạn muốn…