Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một trong những yếu tố giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh cho bệnh nhân ung thư là duy trì chế độ ăn uống hợp lý.
Hệ thống miễn dịch hay sức đề kháng hoạt động như một lá chắn tự nhiên, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài (vi khuẩn, vi-rút, nấm, ký sinh trùng, v.v.) hoặc từ bên trong để phát triển và duy trì sức khỏe bình thường.
Bạn đang xem: Giải pháp tăng cường miễn dịch cho người bệnh ung thư
Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ một mạng lưới các tế bào, protein, mô và cơ quan chuyên biệt. Có hai loại hệ thống miễn dịch trong cơ thể: hệ thống miễn dịch bẩm sinh và hệ thống miễn dịch thu được.
Dinh dưỡng tăng cường miễn dịch cung cấp sự hỗ trợ tối ưu cho bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết, chế độ ăn uống đa dạng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe và chức năng của mọi tế bào, bao gồm cả tế bào miễn dịch. Dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch thông qua nhiều cơ chế, bao gồm cung cấp năng lượng từ thực phẩm cho các hoạt động của tế bào, bao gồm cả tế bào miễn dịch.
Xem thêm : Ai có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu? 5 nhóm người này cần cảnh giác
Các chất dinh dưỡng được xác định là quan trọng cho sự phát triển và chức năng của tế bào miễn dịch bao gồm protein, vitamin C, vitamin D, kẽm, selen, sắt, men vi sinh…
Protein đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, vì nó là thành phần của các mô cơ thể, kháng thể, tế bào hồng cầu và hormone. Protein có nguồn gốc từ động vật (như cá, thịt, hải sản, trứng, sữa, v.v.) và nguồn gốc thực vật (như nấm, đậu, hạt, v.v.).
Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt, rau bina, cải xoăn, ớt chuông, cà chua, v.v.
Vitamin A hoạt động như một chất chống oxy hóa, sản sinh ra các tế bào bạch cầu và điều chỉnh phản ứng của tế bào miễn dịch. Vitamin A có trong các thực phẩm động vật như thịt, cá, trứng, sữa, v.v. và trong thực vật có tiền chất vitamin A – beta carotene (có trong cà rốt, ớt chuông, atisô, khoai lang, bí ngô, bí, khoai tây, xoài, đu đủ, mơ, dưa lưới, nho đỏ, dưa hấu, quýt, ổi, chanh dây, v.v.).
Sắt và kẽm thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch. Sắt mang oxy đến các tế bào. Thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ, thịt gà, cá ngừ, cá mòi, nghêu, hàu, đậu, v.v.
Xem thêm : Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon
Ngoài ra, chế độ ăn nên bổ sung sữa chua có chứa lợi khuẩn hoặc men vi sinh để giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm táo bón và tăng cường miễn dịch rất tốt.
Bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho bệnh nhân ung thư.
Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống đa dạng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, để tăng cường hệ miễn dịch, bệnh nhân ung thư có thể thực hiện các biện pháp sau:
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/giai-phap-tang-cuong-mien-dich-cho-nguoi-benh-ung-thu-172240809224242869.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 11:49 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…