Categories: Cẩm nang

Gia vị cay và những lợi ích sức khỏe ít ai biết!

Published by

Gia vị cay đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, do sự kích thích quá mức của vị giác nên hầu hết mọi người đều hiểu sai về tác dụng của rượu đối với sức khỏe con người. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mọi người lại yêu thích một hương vị khiến đầu lưỡi của họ khó chịu đến vậy không? Và việc ăn nhiều gia vị cay có ảnh hưởng, có lợi và có hại như thế nào đối với sức khỏe? Hãy cùng Khim giải đáp thắc mắc về loại gia vị “đặc biệt” này nhé!

Gia vị cay đến từ nhiều loại gia vị khác nhau như ớt, tiêu, gừng, quế, mù tạt, cà ri… Chúng được dùng như một loại gia vị quan trọng giúp các món ăn thêm ngon và bớt nhàm chán. Ẩm thực châu Á đặc trưng bởi màu đỏ rực rỡ của các món ăn tẩm gia vị cay.

Gia vị cay – thêm hương vị chứ không phải calo

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên sử dụng gia vị cay trong bữa ăn hàng ngày sẽ khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn những người có khẩu vị “nhẹ nhàng”. Hóa ra, loại gia vị yêu thích này lại có tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể con người. Ngoài ra, capsaicin – chất hóa học gây cảm giác nóng, chảy nước – là chất kích thích, gia vị tăng cường sức khỏe và có nhiều tác dụng mát từ kiểm soát cơn đau đến giảm cân.

Nếu bạn cần kiểm soát cân nặng của mình, có vẻ như tất cả các món ăn ngon, có hương vị đều cần phải hạn chế. Nhưng điều đó không cần thiết nếu bạn thích ăn cay. Nước sốt cay nóng là một sự bổ sung hương vị tuyệt vời cho mọi thứ, nhưng nó không bổ sung nhiều năng lượng. Đôi khi, chúng còn là công cụ… để hạn chế chế độ ăn kiêng của bạn. Gia vị cay xé lưỡi sẽ khiến bạn không thể ăn nhiều đồ ăn cùng một lúc. Nhờ lợi ích tăng cường trao đổi chất, gia vị cay cũng được coi là lựa chọn tốt cho người muốn giảm cân.

Xem thêm: Gia vị chua trong nét thú vị của ẩm thực Việt

Gia vị mặn và những điều cần lưu ý trong bữa ăn hàng ngày

Lợi ích của các loại gia vị cay cụ thể

Gừng – gia vị cay được sử dụng rộng rãi trong chăm sóc sức khỏe

Gừng được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn. Các món ăn có thêm hương vị gừng, vừa thơm, cay, tính ấm mà không tanh rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó, gừng còn là loại gia vị cay được sử dụng rộng rãi làm thuốc và sở hữu nhiều dược tính tốt.

Gừng thường được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày bao gồm: say tàu xe, ốm nghén, đau bụng, đầy hơi, cảm lạnh, buồn nôn… Gừng làm giảm các cơn đau do viêm xương khớp, đau bụng kinh. kinh nguyệt, ho, các vấn đề về hô hấp, đau nửa đầu, viêm phế quản và tiểu đường…

Ớt – loại gia vị cay được ưa chuộng nhất

Ớt là loại gia vị cay rất được ưa chuộng, có mùi nồng, dùng để ăn tươi và chế biến các món ăn. Ớt được dùng làm nước chấm, súp cá, súp tôm, thịt kho, đặc biệt là những món có mùi tanh. Ớt thực chất chứa nhiều vitamin và khoáng chất: vitamin E, A, K, B1, B2, khoáng chất canxi, sắt, magie, phốt pho, kẽm, đồng…

Đáng chú ý nhất là lượng vitamin C trong ớt rất cao khiến nó trở thành một loại gia vị cay hiệu quả để cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch. Hàm lượng các hoạt chất tự nhiên có trong loại gia vị cay này có tác dụng tích cực lên glucose và các chất hóa học khác trong não, giúp ngủ nhanh và sâu hơn. Ớt có chứa capsaicin (hợp chất chính tạo ra màu đỏ và tính nóng) có thể hỗ trợ các tế bào ung thư bằng cách phá hủy các trung tâm năng lượng của chúng, làm giảm huyết áp và giảm cân.

Ngoài ra, vị cay trong ớt còn giúp não tiết ra các chất làm giảm đau. Tính nóng của ớt khi ăn sẽ giúp giữ nhiệt cơ thể trong mùa lạnh.

Hạt tiêu

Với mùi thơm nồng và cay nồng, ớt tươi và ớt khô giúp tạo mùi thơm đậm đà hơn cho món ăn. Hạt tiêu chứa một lượng nhỏ tinh dầu có tác dụng bảo quản hương thơm. Vì vậy, cách tốt nhất để sử dụng loại gia vị cay này là xay cho đến khi ăn.

Hạt tiêu chứa nhiều chất dinh dưỡng như Piperine, Vitamin C, Vitamin K và các khoáng chất như Kali, chất xơ, Fe và Mn… Piperine có trong hạt tiêu đen giúp cải thiện hệ tiêu hóa, đồng thời có tác động tích cực đến hệ tiêu hóa. hệ thần kinh trung ương, chống trầm cảm và tăng cường chức năng nhận thức của não. Ngoài ra, hạt tiêu còn giúp điều trị ho, cảm lạnh, viêm xoang.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn có cái nhìn “thông cảm” hơn với các loại gia vị cay hàng ngày nhé!

This post was last modified on Tháng mười một 19, 2024 9:21 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Top 99+ Ảnh BFF 3 người anime thể hiện gắn kết những người bạn thân

Ảnh anime BFF của 2 người Ảnh anime BFF của 2 người Ảnh đại diện…

9 phút ago

Hình ảnh đẹp nhất của Naruto & Hinata

Cặp đôi tuyệt vời nhất trong thế giới Naruto chính là Naruto và Hinata. Họ…

25 phút ago

Tổng hợp những bức ảnh chú bộ đội đẹp và ý nghĩa nhất

Dù trong thời chiến hay thời bình, người lính luôn là nhân vật được mọi…

38 phút ago

Top 50+ hình nền game đẹp, 3D chủ đề Giáng Sinh cho điện thoại, máy tính

Hình nền game thủ Giáng Sinh chất lượng 4K, Full HD sẽ được BenComputer tổng…

59 phút ago

Hình ảnh nhậu một mình tuyệt vời

Khi buồn, uống rượu một mình là cách tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng.…

1 giờ ago

599+ Hình nền Anime đẹp, ngầu 4K, cute hot nhất 2024

Hình nền Anime ngầu đẹp luôn được giới trẻ săn lùng và yêu mến. Nếu…

2 giờ ago