Ốc núi – một cái tên rất đặc biệt mà ai cũng biết. Ốc núi – một loại ốc đặc sản có ở miền Bắc nước ta đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Tại sao loại ốc này lại có cái tên đặc biệt như vậy, phải chăng là do nó sinh sống ở vùng núi? Nếu bạn đã từng ăn loại ốc này, tôi đảm bảo rằng bạn sẽ khó có thể quên được hương vị thơm ngon của nó. Chắc hẳn bạn cũng khá tò mò về giá ốc núi hiện nay, 1kg bao nhiêu? Ốc núi có rẻ không và có những món ăn nào ngon? Những thông tin này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.
Ốc núi – một loại ốc sống trong các hang động, núi đá ẩm ướt ở miền Bắc nên có tên gọi là ốc núi. Thời điểm săn bắt và thu hoạch ốc núi tốt nhất và thích hợp nhất là từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm. Vào thời điểm này, ốc núi bò ra kiếm ăn. Ở nước ta, ốc núi phân bố nhiều nhất ở các vùng núi Yên Mô, Nho Quan, Tam Điệp, Hoa Lư.
Bạn đang xem: Giá ốc núi bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? Cách chọn và địa điểm mua ốc núi
Ốc núi không được bán nhiều như các loại ốc khác vì ốc núi phải tự tìm và bắt, người bắt ốc núi phải dậy rất sớm mới bắt được nhiều. Do đó, nếu muốn ăn ốc núi, bạn nên đặt hàng trước tại các cửa hàng ốc hoặc cửa hàng hải sản trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8.
Vì ốc núi khá khó kiếm nên giá ốc núi tất nhiên đắt hơn ốc thường. Gần đây, ốc núi được bán với giá khoảng 270.000đ – 300.000đ/kg tùy theo kích thước của ốc. Ốc to hơn thì đắt hơn nhưng bù lại có nhiều thịt và khá đậm đà.
Bạn nên cảnh giác với những người bán ốc núi giá rẻ dưới 100.000 đồng/kg vì đây không phải là ốc núi tự nhiên, hoặc là ốc đã chết.
Tham khảo: Giá 1kg ốc hôm nay bao nhiêu? https://ngonaz.com/gia-oc-mo/
Khi mua ốc núi, bạn cần lưu ý những gì để chọn được những con ốc ngon và tươi nhất? Hãy tham khảo những mẹo sau để đảm bảo mua được những con ốc núi ngon nhất.
Xem thêm : Vaccine ung thư – hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư
– Khi bạn chạm vào miệng ốc sên, những con ốc khỏe mạnh và còn sống sẽ nhanh chóng rụt lại.
– Ốc núi có mùi tanh tự nhiên, nếu ngửi thấy mùi khó chịu, bạn nên kiểm tra kỹ để tránh mua phải ốc thối hoặc chết.
– Chọn những con to, nhiều thịt để có hương vị và dinh dưỡng tốt hơn.
– Không nên mua ốc có vỏ bị vỡ. Những con ốc nổi trên mặt nước là ốc đã chết. Bạn nên bỏ qua, nếu không khi nấu sẽ không ngon.
Ốc núi sống ở các khe, khe núi nên nhìn chung không có quá nhiều vi khuẩn hay bụi bẩn. Tuy nhiên, trước khi chế biến, bạn cũng cần phải làm sạch ốc để tránh khi ăn có cát, sẽ làm ốc kém ngon và ảnh hưởng đến hương vị. Để làm sạch ốc, bạn áp dụng các phương pháp sau.
Sử dụng nước vo gạo để làm sạch ốc là cách làm truyền thống nhưng cực kỳ hiệu quả. Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2-3 tiếng, sau đó rửa sạch lại nhiều lần bằng nước để đảm bảo ốc không còn bẩn nữa.
Nếu bạn vô tình đổ nước vo gạo khi nấu cơm, vẫn còn một cách khác, đó là sử dụng ớt tươi. Đầu tiên, rửa sạch ốc bằng nước sạch, sau 2-3 lần, cho ốc vào chậu, cắt vài lát ớt và đổ nước ngập ốc, vị cay của ớt sẽ khiến ốc nhả hết chất bẩn bên trong.
Món đặc sản miền núi này dù chế biến thế nào vẫn sẽ ngon và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn đang thắc mắc cách chế biến ốc núi thì hãy tham khảo các cách sau: ốc núi hấp sả ớt, ốc núi xào bơ tỏi, ốc núi xào me, ốc núi xào chua cay, ốc núi sốt Thái… Nếu có điều kiện và thời gian, hãy thử tất cả các cách trên để thử xem món nào là ngon nhất nhé.
Xem thêm : Bé 5 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Thái Bình, tử vong: Chuyên gia y tế lưu ý điều gì?
Ốc núi là loại ốc quý hiếm nên lợi ích của chúng đối với sức khỏe con người cũng rất lớn. Loại ốc núi này chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng ốc núi 1-3 lần/tuần để bổ sung dinh dưỡng.
– Là loại ốc giàu protein, ốc núi giúp bạn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và phát triển cơ bắp nhanh chóng.
– Bổ máu, tăng tái tạo hồng cầu, hỗ trợ máu lưu thông và phát triển tốt.
– Ăn ốc núi giúp bạn cảm thấy thoải mái khi ăn, giảm căng thẳng, lo âu.
– Những người suy dinh dưỡng, muốn tăng cân nên kiên trì ăn ốc núi. Ốc núi chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh, cường tráng hơn.
– Bên cạnh đó, tác dụng tăng sức đề kháng miễn dịch cũng là tác dụng nổi bật không thể bỏ qua khi nói đến ốc núi.
Tham khảo: Ăn nhiều ốc có béo không?
Những thông tin quan trọng về ốc núi đã được giải đáp, chắc hẳn bạn không còn quá lo lắng và băn khoăn về giá ốc núi hiện nay nữa. Nhìn chung, ốc núi khá ngon và bổ dưỡng nên việc nhiều người tìm mua và mê mẩn là điều dễ hiểu. So với việc mua ở ngoài hàng, mình thấy tự tay chế biến sẽ ngon và ý nghĩa hơn nhiều, vừa rẻ, vừa tiết kiệm, bạn có thể điều chỉnh cách chế biến và gia vị theo ý thích, và đặc biệt là rất an toàn và vệ sinh.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 9:54 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…