Gần đây, mọi người đang phát sốt với cái tên ốc, một loại ốc đặc biệt từ tên gọi đến ngoại hình. Ốc hấp dẫn thực khách ngay từ lần đầu tiên ăn bởi hương vị thơm ngon, thịt ốc béo ngậy nhưng không ngán. Chính vì vậy, rất nhiều người muốn tìm hiểu về loại ốc này, từ đặc điểm, nguồn gốc, giá ốc cũng như các món ăn chế biến từ ốc. Nếu bạn cũng quan tâm đến những vấn đề trên thì hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé!
Ốc Cà Ná là loại ốc được biết đến với vẻ ngoài độc đáo, nhỏ, màu xanh rêu, xám nhạt, phần đầu vỏ ốc khá nhọn, thân hình xoắn ốc. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy thịt ốc có màu trắng đục, chứa nhiều chất nhầy.
Nhìn chung, loại ốc này cũng giống như các loại ốc khác, cơ thể được bao bọc bởi lớp vỏ dày, cứng, tránh được các tác động và nguy hiểm từ bên ngoài. Ốc cà na chủ yếu được tìm thấy ở các vùng nước lợ như Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Bộ và Nam Trung Bộ.
Tên gọi “ca na” xuất phát từ hình dáng cơ thể, hình dáng bên ngoài của ốc giống quả cà chua ở miền Tây Nam Bộ, một số nơi còn gọi là “ốc cau” vì trông khá giống quả cau cảnh.
Khi ăn, ốc gây ấn tượng với thực khách bởi phần thịt giòn, bên trong có vị béo, thơm, bùi.
Xem thêm: Giá ốc núi hiện nay bao nhiêu một kg?
Giá ốc Cà Ná thường không cố định, giá cả phụ thuộc vào mùa vụ cũng như kích thước của ốc, to hay nhỏ, hơn nữa, mỗi vùng sẽ có một mức giá khác nhau. Nhưng bạn đừng lo, vì giá cả không chênh lệch quá nhiều, nếu có chênh lệch hay dao động thì cũng chỉ khoảng 15.000đ – 30.000đ/kg. Dưới đây là giá ốc Cà Ná mới nhất, các bạn hãy tham khảo để hình dung rõ hơn nhé.
Giá ốc nhỏ: khoảng 120.000đ – 140.000đ/kg
Xem thêm : Cách làm nước chấm ngon cho món nướng tại nhà – đủ vị thơm mát
Giá ốc cỡ lớn: khoảng 150.000đ – 170.000đ/kg
Cũng giống như các loại ốc khác, bạn cần biết cách chọn mua ốc tươi ngon, để khi chế biến có thể đảm bảo giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng của ốc. Sau đây mình xin chia sẻ một số mẹo khi mua ốc.
– Khi mua ốc, bạn không nên chọn những con nổi lên mặt nước vì đa số đây là ốc đã chết.
– Ốc tươi có mùi tanh tự nhiên, trong khi ốc chết sẽ bốc mùi hôi thối, khó chịu.
– Khi sờ vào phần thịt lồi ra, con ốc sẽ nhanh chóng rụt lại, điều này chứng tỏ con ốc còn tươi và khỏe mạnh.
– Không nên chọn những con ốc quá nhỏ sẽ khó chế biến, đồng thời không nên chọn những con ốc có vỏ ngoài bị vỡ hoặc nứt.
Ốc được bán rộng rãi ở chợ, hầu như ở đâu cũng có, từ chợ, cửa hàng ốc hay cửa hàng hải sản. Tuy nhiên, khi mua ở chợ, giá sẽ rẻ hơn nhưng bạn cũng cần chú ý đến chất lượng.
Nếu bạn không chú ý vệ sinh ốc sau khi mua về, khi ăn ốc sẽ dễ bị cát bám vào, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Vì ốc sống ở các vũng bùn, ao hồ nên thịt ốc có chứa nhiều cát, sỏi, đất bẩn… Bạn cần vệ sinh ốc trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh. Cách vệ sinh như sau:
– Khi nấu cơm, nhớ giữ lại nước vo gạo để ngâm ốc. Ngâm ốc trong nước vo gạo giúp ốc sạch bụi bẩn khá tốt và nhanh. Chỉ cần ngâm trong khoảng 3-4 tiếng.
Xem thêm : Clip: Người đàn ông 34 tuổi ở Phú Thọ ngừng tim, được bác sĩ cứu sống trong gang tấc
– Cách đơn giản hơn là ngâm ốc vào nước có vài lát ớt. Vị cay trong ớt sẽ khiến ốc há miệng nhả bụi ra, thịt ốc sạch hơn và không còn sạn khi ăn.
Sau khi sơ chế, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: ốc xào bơ tỏi, ốc hấp sả ớt, ốc xào me, ốc sốt Thái chua cay…
Tham khảo: Giá 1kg ốc hiện nay là bao nhiêu?
Trong trường hợp bạn mua quá nhiều ốc và không thể sử dụng hết một lúc, có cách nào để bảo quản ốc tươi lâu hơn không? Đây là câu hỏi của nhiều người khi bảo quản ốc.
Cách đầu tiên tôi muốn nói đến trong việc bảo quản ốc là sử dụng túi vải ướt. Đầu tiên, bạn sẽ cho ốc vào một túi vải sạch (nếu không có túi vải, bạn có thể sử dụng quần áo cũ).
Pha loãng nước muối cho mặn, sau đó đổ vào bình xịt. Dùng bình xịt xịt toàn bộ túi để tạo độ ẩm. Cuối cùng, đặt túi ốc ở nơi râm mát, tránh ánh nắng mặt trời. Bạn cần kiểm tra thường xuyên xem túi vải đã khô hay chưa, không nên đợi đến khi quá khô mới xịt nước lại, nếu độ ẩm thấp thì nên xịt ngay.
Môi trường nhân tạo là gì? Là vùng nước tương tự như môi trường sống của ốc sên, chúng thích nước mặn. Vì vậy, bạn nên pha nước với muối, đảm bảo nhiệt độ từ 25-30 độ C là tốt nhất.
Bảo quản ốc bằng cách đông lạnh cũng là một giải pháp nhanh chóng. Bạn cho ốc vào hộp xốp, cho đá vào, sau đó đặt ốc lên trên, rồi cho vào ngăn đông để bảo quản.
Tham khảo: Cách bảo quản sò huyết đúng cách
Thông tin về đặc điểm và giá cả của các loại ốc đã được cập nhật ngay trong bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về loài ốc này rồi đúng không? Ốc rất ngon, bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nếu mua ở ngoài thì vừa đắt vừa mất vệ sinh, vì vậy bạn nên tự mua ốc về và chế biến theo ý thích, vừa rẻ vừa an toàn. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về loại ốc này.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng tám 9, 2024 9:01 sáng
Tôi đã yêu bạn rồi! là tên trò chơi tiểu thuyết trực quan nơi độc…
Gia đình luôn là đề tài được nhắc đến không chỉ trong văn học, âm…
Honkai: Star Rail là một trong những game nhập vai nổi tiếng. Trò chơi đã…
trong cuốn sách Cây thuốc và dược liệu Việt Nam Giáo sư Đỗ Tất Lợi…
Những bức ảnh anime nam cô đơn đã trở thành một loại hình nghệ thuật…
Unknown 9: Awakening là tựa game phiêu lưu đầy mê hoặc, nơi bạn sẽ hóa…