Hạt dẻ là loại hạt được nhiều người yêu thích, đây cũng là món ăn vặt hấp dẫn không ai có thể bỏ qua. Khi thời tiết se lạnh ăn hạt dẻ là điều vô cùng hợp lý. Hơn nữa, hạt dẻ rất dễ tìm mua và được bán phổ biến ở nhiều nơi. Ăn hạt dẻ có tốt không? Giá hạt dẻ (khô hoặc tươi) 1kg hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng đọc bài viết này của NgonAZ để hiểu rõ hơn những thông tin liên quan đến món ăn vặt này nhé.
Hạt dẻ – một loại quả được thu hoạch từ cây hạt dẻ, một loại thân cây, có nguồn gốc từ Châu Âu, loại cây này được trồng với mục đích lấy gỗ và các loại hạt. Hạt dẻ được bao phủ bởi một lớp vỏ bên ngoài thô ráp và nhiều gai chứ không mịn màng. Khi thu hoạch phải đeo găng tay nếu không sẽ dễ bị thương.
Khi chín, hạt dẻ sẽ có màu nâu sẫm và rơi xuống đất. Thời điểm thu hái hạt dẻ thích hợp nhất là từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Mỗi hạt dẻ thô khi tách ra sẽ có khoảng 2-4 hạt nhỏ bên trong.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt dẻ với nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Dưới đây là 5 loại hạt dẻ phổ biến nhất.
Đây là loại hạt dẻ phổ biến nhất, có hương vị đậm đà, thơm ngon được nhiều người yêu thích.
Hạt dẻ Sapa – loại hạt dẻ nổi tiếng ở Sapa, hạt có màu nâu sẫm, lớp ngoài bóng có lông tơ, hạt dẻ Sapa khá to, có vị béo.
Còn được gọi với tên gọi khác là hạt dẻ Trùng Khánh vì nó xuất hiện nhiều ở vùng Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Loại hạt này được nhập khẩu từ Nhật Bản về nước ta, làm hài lòng nhiều thực khách, hầu hết đều được đóng gói sẵn và chế biến sẵn.
Hạt dẻ Trung Quốc có vỏ ngoài mỏng, to và tròn nhưng khi rang lên không có mùi thơm nên ít người ưa chuộng dù giá thành rẻ.
– Giá hạt dẻ sấy Thái Lan: khoảng 350.000 đ/kg
– Giá hạt dẻ sấy khô Sapa: từ 170.000đ – 220.000đ/kg
– Giá hạt dẻ khô Cao Bằng: dao động từ 180.000đ – 200.000đ/kg
– Giá hạt dẻ sấy khô Nhật Bản: khoảng 400.000 đ/kg
– Giá hạt dẻ sấy Trung Quốc: 70.000đ – 100.000đ/kg
– Giá hạt dẻ tươi sẽ thấp hơn giá hạt dẻ khô từ 30.000đ – 50.000đ/kg tùy loại.
– Quan sát màu sắc của hạt dẻ, bạn nên chọn những hạt có màu tươi, bóng, lông mềm trông tươi tắn.
– Hạt dẻ có mùi thơm đặc trưng và không bị đen ở phần trên. Hạt dẻ nếu để lâu sẽ mềm và không cứng.
Khi muốn mua hạt dẻ, bạn có thể mua ở các siêu thị, vinmart hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ ăn vặt, tất cả đều bán rất đa dạng về chủng loại. Hơn nữa, ở đây họ cũng rất uy tín nên bạn không cần phải lo lắng về chất lượng.
Xem thêm : 5 nguyên nhân gây đau dạ dày và dấu hiệu nhận biết
Khi mua hạt dẻ tươi về chưa dùng, bạn có thể cho vào hộp và cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Phương pháp này áp dụng cho hạt dẻ muốn bảo quản trên 10 ngày. Nếu để dưới 10 ngày thì có thể bảo quản trong tủ lạnh.
Bạn chỉ cần cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nhựa đậy kín. Không nên để ở nơi có ánh sáng, hoặc để trong tủ lạnh cũng là lựa chọn phù hợp.
– Hạt dẻ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và chứa nhiều vitamin C. Những người hoạt động nhiều như vận động viên, người tập thể hình nên bổ sung hạt dẻ thường xuyên để bổ sung năng lượng.
– Bảo vệ tim mạch – ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, giảm hấp thu cholesterol vào máu.
– Một công dụng ít người biết đến của hạt dẻ là chúng giúp ngăn ngừa ung thư khá hiệu quả, bởi loại hạt này chứa chất chống oxy hóa cực mạnh, tiêu diệt sớm tế bào ung thư.
– Trong Đông y, hạt dẻ được dùng để chữa các bệnh như hen suyễn, suy nhược cơ thể, đau nhức xương khớp, thận hư…
– Thúc đẩy quá trình trao đổi máu, khắc phục tình trạng thiếu máu, tái tạo và hình thành hồng cầu mới.
Tham khảo: Cách bảo quản hạt dẻ được lâu nhất
Hạt dẻ được coi là vua của các loại trái cây sấy khô, đồng thời cũng là món ăn vặt hấp dẫn dành cho mọi lứa tuổi. Thực tế ăn hạt dẻ rất tốt cho sức khỏe và có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau. Vậy tại sao không sử dụng hạt dẻ thường xuyên? Giá hạt dẻ hiện nay trên thị trường không quá đắt nên bạn có thể mua thoải mái mà không cần lo lắng quá nhiều mà cần phải mua ở nơi uy tín, chất lượng tốt. Để đảm bảo an toàn và vệ sinh.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 1:54 chiều
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…