Giá đỗ là nguyên liệu được sử dụng trong nhiều món ăn như gỏi, xào, nấu ăn… Giá đỗ là những hạt đậu đã nảy mầm, dài khoảng 3 – 7cm, được làm từ nhiều loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đen. … Giá của loại đậu nào sẽ mang tính chất của loại đậu sản xuất ra nó. Giá đỗ giàu dinh dưỡng hơn đậu cả về chất lượng và số lượng. Chúng có lượng calo thấp và có hương vị nhẹ nhàng, sảng khoái. Giá đỗ xanh được sử dụng phổ biến nhất.
Bạn đang xem: Giá đỗ ngâm hóa chất nguy hiểm như thế nào?
Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng.
Giá đỗ là món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, một cốc giá đỗ xanh chứa các chất dinh dưỡng sau:
Giá đỗ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Các vitamin và khoáng chất cụ thể có trong giá đỗ bao gồm: Vitamin C, canxi, sắt.
Giá đỗ chứa rất nhiều vitamin C, cung cấp 15% lượng khuyến nghị hàng ngày. Chúng cũng cung cấp canxi, chất quan trọng cho xương và răng khỏe mạnh. Nó cũng chứa nhiều chất sắt, một thành phần của máu khỏe mạnh.
Hỗ trợ huyết áp
Giá đỗ có thể góp phần ngăn ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp nhờ các khối xây dựng protein gọi là peptide. Các peptide được sản xuất ở nồng độ cao khi hạt nảy mầm đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm huyết áp.
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Xem thêm : Người đàn ông trẻ mắc ung thư giai đoạn cuối ân hận vì bỏ qua mầm bệnh 10 năm
Các protein và peptide trong giá đỗ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất dinh dưỡng này có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, bao gồm cả những tế bào liên quan đến ung thư vú, bệnh bạch cầu và ung thư hệ tiêu hóa.
Sức khỏe tiêu hóa
Giá đỗ là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Nó di chuyển nhanh chóng qua hệ thống tiêu hóa, nhặt và mang theo các chất thải khi đi qua. Chất xơ giúp “làm sạch” ruột kết. Việc bổ sung đủ chất xơ không hòa tan trong chế độ ăn uống rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón.
Sức khỏe của mắt
Vì giá đỗ có nhiều chất chống oxy hóa nên chúng có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển các bệnh về mắt thông thường, bao gồm thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). AMD là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người lớn trên 55 tuổi. Chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ phát triển AMD.
Giá đỗ ngâm hóa chất thường có hình dáng bắt mắt, thân mập, rễ ngắn…
Mặc dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng hiện nay, để giá đỗ có hình thức bắt mắt, phát triển nhanh, một số người làm giá đỗ bán đã sử dụng hóa chất độc hại để ủ, ngâm giá.
Thông thường giá đỗ được sản xuất cần có nước và nhiệt độ thích hợp, thời gian sinh trưởng khoảng một tuần. Tuy nhiên, nếu ngâm trong hóa chất thì thời gian có thể được tăng tốc lên tới 30%.
Xem thêm : Dọn nhà sau mưa bão, nhiều người mắc căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao
Đậu dùng làm giá đỗ thường được ngâm với nước vôi có tác dụng kích thích sinh trưởng để kéo dài độ tươi, giữ được lâu hơn và không bị thối.
Dung dịch 6-Benzylaminopurine là hóa chất tăng trưởng bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm, có thể gây ngộ độc cấp tính và gây hại cho sức khỏe con người.
Ngoài ra, còn có giá ngâm ngâm với ASH Light soda – chất tẩy trắng giúp giá đỗ trắng và căng mọng. Soda ASH Light thực chất là một loại hóa chất được sử dụng trong công nghệ sản xuất bột giặt, chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng và có tính kiềm cao. Qua thời gian dài sử dụng, những kim loại này sẽ tồn đọng trong máu và cơ thể, gây ra các bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến gan, thận và còn có thể gây ung thư.
Để chọn mua được giá đỗ sạch, an toàn, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:
Chọn giá đỗ có nhiều rễ dài: Giá đỗ sạch và an toàn trồng khoảng 1 tuần nên rễ nhiều và dài. Giá đỗ ngâm hóa chất chỉ có đoạn rễ rất ngắn, sẫm màu ở dưới thân.
Chọn giá đỗ ít bụ bẫm, không đều nhau: Giá đỗ ngâm hoá chất có đặc điểm là thân to, mập trông rất đẹp. Ngược lại, kệ truyền thống nhỏ hơn, dài hơn và kệ không đều nhau.
Không nên chọn giá đỗ có cuống dài bất thường: Thông thường khi chọn mua ai cũng muốn mua giá đỗ dài nhưng bạn không nên chọn giá đỗ kiểu đó. Chỉ có giá đỗ thuốc mới có khả năng sinh trưởng vượt trội nhờ hóa chất và có thân dài và to. Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu, giá càng để lâu thì càng chứa ít protein và chất dinh dưỡng.
Chọn giá đỗ có thân cong, không bóng: Giá đỗ truyền thống thường không sử dụng hóa chất nên trông không đẹp. Rau mầm đã được xử lý bằng hóa chất tẩy trắng sẽ căng mọng, trắng bóng và thân rất thẳng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/gia-do-ngam-hoa-chat-nguy-hiem-nhu-the-nao-172241016165721148.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 10:59 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…