Cây thốt nốt – một cụm từ rất quen thuộc với người Việt Nam, nhưng liệu có phải ai cũng biết về loại cây và đường này? Không giống như các loại đường tinh luyện khác, đường trắng hay đường đen. Đường thốt nốt có vị ngọt nhẹ, cường độ không quá mạnh nên đã nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí số 1 trên thị trường đường. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu thêm về những thông tin cơ bản và công dụng của đường đối với sức khỏe nhé!
Đường cọ – một loại đường được làm từ nước ép của cây cọ. Thông thường, đường thốt nốt được bán ở dạng khối vuông hoặc tròn. Vì đây là đường handmade nên rất tốt cho sức khỏe và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Bạn đang xem: Đường thốt nốt là gì, được làm từ gì? Có tác dụng gì?
Tất nhiên, đường thốt nốt sẽ được làm từ cây cọ. Chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn tò mò về cây cọ này, nó là một loại cây thuộc họ cau, hình dáng giống cây dừa, xuất hiện rất nhiều ở An Giang.
Chất lỏng chảy ra từ cây thốt nốt là nước đường lỏng, sau đó được xử lý thủ công, từng miếng đường màu vàng đậm đặc được hình thành từ đây. Trung bình cứ 4 lít nước đường thốt nốt sẽ cho ra 1 kg đường thốt nốt thành phẩm để xuất khẩu ra thị trường.
Đường thốt nốt không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng chữa bệnh. Để biết cụ thể đường thốt nốt có tác dụng gì, trước tiên chúng ta cùng điểm qua một số giá trị dinh dưỡng của đường thốt nốt.
Đường cọ được làm từ thực vật và không chứa bất kỳ chất bảo quản hoặc chất pha trộn nào khác. Theo nghiên cứu, hàm lượng khoáng chất trong đường thốt nốt cao gấp 60 lần so với đường trắng thông thường.
Trong đường thốt nốt có nhiều chất như kẽm, sắt, đồng, canxi, chất chống oxy hóa… Ngoài ra, đường thốt nốt còn là nguồn cung cấp các vitamin như C, B1, B2, B3…
Xem thêm : Sau tuổi 60, nếu có 4 triệu chứng này khi đi tiểu chứng tỏ bạn dễ mắc bệnh thận, tuổi thọ ngắn
Đường thốt nốt có thể được sử dụng theo nhiều cách nhưng chủ yếu được sử dụng trong nấu ăn và pha chế đồ uống.
– Bạn có thể đun nước thốt nốt để uống, nấu chè thốt nốt, làm bánh bò thốt nốt. Nhiều người làm nước mắm ngon cũng dùng đường thốt nốt.
– Nếu bị đau họng, bạn cũng có thể dùng đường thốt nốt để trị bằng cách ngậm một miếng nhỏ khoảng 20 gram, cơn đau sẽ giảm ngay.
– Dưa cắt miếng, bỏ hạt, để đông 10 phút cho nguội rồi ăn với đường thốt nốt sẽ rất ngon.
– Vào mùa hè, bạn có thể nấu chè với đường thốt nốt để giải nhiệt cực kỳ hiệu quả.
Mình sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt đường thốt nốt thật và giả qua bảng tổng hợp dưới đây, để mọi người không còn phải lo lắng mua phải hàng giả, kém chất lượng khi chọn mua đường thốt nốt.
Đường thốt nốt được bán khắp nơi, ở chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Hoặc bạn có thể vào các trang thương mại điện tử để mua hàng trực tuyến cũng rất tiện lợi. Tuy nhiên, bạn cần mua ở nơi an toàn, uy tín để tránh mua phải đường thốt nốt giả hoặc đường thốt nốt kém chất lượng.
Dù có những công dụng thần thánh nhưng giá đường thốt nốt lại vô cùng “mềm”. Hiện nay, giá đường thốt nốt dao động từ 35.000 đồng – 60.000 đồng/kg.
Xem thêm : Uống cà phê trước khi tập thể dục: Lợi ích và nhược điểm
Những lưu ý khi sử dụng đường thốt nốt:
Sử dụng lượng vừa phải: Đường thốt nốt có hương vị đặc trưng và rất ngọt nên bạn nên sử dụng lượng vừa phải để tránh khiến món ăn trở nên quá ngọt. Đọc hướng dẫn hoặc công thức để biết nên sử dụng bao nhiêu đường thốt nốt.
Chú ý đến chất lượng: Hãy chọn đường thốt nốt có chất lượng tốt từ nhà sản xuất đáng tin cậy. Hãy chắc chắn rằng đường không bị ôi, đục hoặc có bất kỳ tạp chất lạ nào trong đó.
Bảo quản đúng cách: Đường thốt nốt cần được bảo quản trong bao bì kín, khô ráo và thông thoáng. Tránh tiếp xúc với độ ẩm cao hoặc nhiệt độ quá cao để tránh đường bị ẩm, cứng hoặc hư hỏng.
Kiểm tra nguồn gốc: Nếu bạn quan tâm đến nguồn gốc và sự công bằng, hãy chọn đường cọ từ những nguồn có chính sách bền vững và hỗ trợ các nhà sản xuất đường công bằng.
Lưu ý về sức khỏe: Đường thốt nốt có lượng calo cao và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng quá mức. Hãy sử dụng một cách khôn ngoan và hợp lý, đặc biệt nếu bạn có vấn đề sức khỏe liên quan đến đường, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.
Kết hợp với các nguyên liệu khác: Đường thốt nốt có thể dùng để tăng thêm hương vị, vị ngọt cho nhiều món ăn, đồ uống. Hãy thử kết hợp nó với các nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn sáng tạo và đa dạng.
Bài viết “Đường thốt nốt là gì và làm từ gì” ở trên đã giải đáp được rất nhiều thông tin quan trọng liên quan đến loại đường có tính nóng này. Đường thốt nốt sẽ giúp bạn rất nhiều thứ trong việc nấu nướng và chế biến món ăn. Với hương thơm ngọt ngào, nhẹ nhàng và tốt cho sức khỏe như vậy thì chẳng có lý do gì để từ chối. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với bạn!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng sáu 1, 2024 11:30 chiều
Theo cuốn sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam hoa hồng…
Hình tóm tắt Hình ảnh chiếc xe mơ ước tùy chỉnh Đẹp nhất mọi thời…
DTCL mùa 13 đang trở thành sân chơi lý tưởng cho người chơi reroll đội…
Chúa Giêsu Kitô là một vị thần vĩ đại, Ngài là một biểu tượng tinh…
Dùng hình nền may mắnmang lại cho chúng ta một năng lượng tích cực khi…
Chiều 23/11, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Bệnh viện Đa khoa) ra thông báo…