Trên thực tế, đường tiêu hóa giống như “nhà máy điện” cung cấp năng lượng và thanh lọc cho cơ thể. Tiêu hóa tốt và đường ruột khỏe mạnh đảm bảo các chức năng quan trọng của cơ thể.
Khi quá trình tiêu hóa mất cân bằng, sức khỏe đường ruột suy giảm và các chức năng cơ bản của cơ thể không còn hoạt động như bình thường. Hậu quả có thể bao gồm mệt mỏi, kém tập trung và thậm chí là các bệnh nghiêm trọng như ung thư.
Bạn đang xem: Đừng bỏ qua các loại gia vị trong bếp vì nó sẽ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột
Do đó, duy trì tiêu hóa tốt và đường ruột khỏe mạnh là chìa khóa để hỗ trợ sức khỏe tim, phổi và não cũng như sức khỏe tổng thể.
nghệ
Được biết đến nhiều nhất với đặc tính chống viêm mạnh mẽ, loại thảo mộc này có thể được sử dụng để điều trị tình trạng viêm đường tiêu hóa. Là một chất lợi mật, nghệ cũng giúp gan tiết ra mật, hỗ trợ tiêu hóa và đồng hóa yếu. Curcumin, một thành phần hóa học có nguồn gốc từ loại thảo mộc này, đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gây loét dạ dày bằng cách làm hỏng niêm mạc dạ dày.
Nghệ thường được dùng trong các trường hợp loét dạ dày, nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn HP… Khi dùng nghệ liều cao cần chú ý tương tác với thuốc làm loãng máu.
Nghệ là một loại gia vị có đặc tính chống viêm giúp điều trị tình trạng viêm đường tiêu hóa.
Quế
Quế có chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Quế cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate trong ruột và duy trì sự cân bằng tốt hơn của các chất dinh dưỡng trong ruột. Các nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra rằng các hợp chất trong quế có thể làm giảm và cải thiện tình trạng viêm trong hệ tiêu hóa một cách hiệu quả.
rau thì là
Thì là là một loại gia vị phổ biến được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống. Đây cũng là một phương thuốc phổ biến chữa chứng khó tiêu, tăng lưu lượng mật, giúp tăng tốc quá trình tiêu hóa của gan và cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách tăng cường hoạt động của enzyme tiêu hóa.
Thì là dễ kết hợp vào chế độ ăn uống. Lá thì là thường được dùng làm gia vị trong súp và salad hoặc làm gia vị trang trí cho súp và salad. Hạt thì là có mùi thơm và được dùng để tạo hương vị cho các món nướng, thịt, cá, món tráng miệng, hỗn hợp gia vị và trà thảo mộc.
gừng
Gừng có tính ấm, giúp làm ấm dạ dày, kích thích tiêu hóa cũng như hấp thụ thức ăn và chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, gừng còn được biết đến với tác dụng làm giãn các cơ của đường tiêu hóa và tăng nhu động dạ dày, giảm co thắt và giảm khó chịu. Bản chất chống viêm của gừng giúp làm dịu các mô bị kích thích trong đường tiêu hóa.
Gừng thường được dùng để chữa chứng khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn/nôn và đau dạ dày… dưới nhiều dạng khác nhau như nước gừng, trà gừng…
Xem thêm : Đặt máy tạo nhịp cứu sống em bé mắc tim bẩm sinh nặng ngay khi vừa chào đời
Tuy nhiên, những người bị loét dạ dày tá tràng, phụ nữ mang thai và những người dùng thuốc làm loãng máu nên thận trọng khi sử dụng gừng.
Gừng từ lâu đã được sử dụng để điều trị nhiều chứng rối loạn tiêu hóa do có tác dụng chống viêm và chống co thắt.
cây bạc hà
Bạc hà rất dễ chịu, đặc biệt là khi dùng làm trà. Ngoài ra, tinh dầu bạc hà có chứa L-menthol, có tác dụng chặn các kênh canxi trong cơ trơn, tạo ra tác dụng chống co thắt. Nó cũng được biết đến là có tác dụng chống đầy hơi, kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch và gây mê.
Một số thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà tan trong ruột có hiệu quả trong việc làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, đặc biệt là đau bụng và đầy hơi ở những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích.
Bạc hà tốt cho tiêu hóa.
Tỏi
Tỏi chứa chất xơ prebiotic mà cơ thể sử dụng để nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi. Tỏi, cùng với hành tây, được cho là một tác nhân chống ung thư có thể cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch. Ngoài việc thúc đẩy sức khỏe đường ruột, tỏi còn được biết đến là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch, hạ huyết áp và chống lại các bệnh như cảm lạnh thông thường.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/dung-bo-qua-cac-loai-gia-vi-trong-bep-vi-no-se-giup-tang-cuong-suc-khoe-duong-ruot-172240805155952656.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 5:06 chiều
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…