Categories: Cẩm nang

Dưa chuột: Nguồn gốc, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột bao nhiêu calo?

Published by

Dưa chuột là loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, đặc biệt là những lợi ích cho sức khỏe của loại thực phẩm này. Dưa chuột chứa hàm lượng nước cao, đặc biệt giàu vitamin C và chất xơ. Hơn nữa, dưa chuột là món ăn vặt thích hợp sử dụng vào mùa hè. NGONAZ sẽ giới thiệu đến bạn “dưa chuột là gì, nguồn gốc của dưa chuột, tác dụng của việc ăn dưa chuột, có bao nhiêu calo trong dưa chuột, giá dưa chuột hiện nay” trong bài viết sau đây.

Quả dưa chuột

Dưa chuột thuộc nhóm thực vật thân thảo, có nhiều tua cuốn dùng để bám vào giàn hoặc bò trên mặt đất. Thân cây dưa chuột khá dài, khoảng 50cm đến 2,5m. Thân cây dưa chuột tròn và được bao phủ bởi một lớp lông mỏng, có cành nhỏ.

Quả dưa chuột

Lá dưa chuột khá to, thường mọc đơn độc và có hình dạng giống chân vịt, cuống lá dài từ 5cm đến 15cm, hai mặt lá có lông, mép lá có răng cưa nhỏ.

Hoa dưa chuột thường mọc đơn lẻ hoặc từng cặp ở nách lá, hoa màu vàng, bầu nhụy cái phát triển nhanh, thụ phấn nhờ côn trùng.

Dưa chuột dài và hình trụ, có gai thô khi còn non, biến mất khi quả chín. Dưa chuột thường có màu xanh đậm hoặc xanh nhạt, có sọc, chấm hoặc vệt trên vỏ. Dưa chuột thường có nhiều hạt, khoảng 200 đến 500 hạt, màu trắng ngà.

Nguồn gốc của dưa chuột

Dưa chuột (còn gọi là dưa leo) có tên tiếng Anh là Cucumber và tên khoa học là Cucumis sativus. Dưa chuột là một loại cây leo thuộc họ Cucurbitaceae và có thể được trồng và thu hoạch quanh năm. Dưa chuột có nguồn gốc từ Nam Á và được trồng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó nhiều nhất là ở Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ai Cập, Hà Lan, Tây Ban Nha, Việt Nam, v.v.

Hiện nay, có rất nhiều giống dưa chuột và chúng được trồng rộng rãi ở nhiều vùng. Một số giống dưa chuột mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn như sau:

  • Dưa chuột bi: còn gọi là dưa leo baby, là giống dưa chuột lai thế hệ F1 có nguồn gốc từ Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan… Loại này có kích thước nhỏ, khoảng 3cm đến 5cm, quả dưa chuột màu xanh có sọc trắng nhỏ, khi ăn có vị ngọt mát.

Dưa chuột baby

  • Dưa chuột trắng: Loại này có đặc điểm khá giống với dưa chuột baby, dưa chuột trắng rất giòn và có vị ngọt rất dễ chịu. Dưa chuột trắng có kích thước khá nhỏ, khoảng 4cm đến 6cm. Loại này khi còn non có màu xanh nhạt, khi già có màu trắng hoặc vàng nhạt.

Dưa chuột trắng

  • Dưa chuột Shiraz: giống này có vỏ dài, mỏng, ăn giòn và có vị ngọt hơn nhiều giống khác. Dưa chuột Shiraz thường to, mỗi quả từ 16cm đến 18cm, màu xanh đậm, có gân và sọc nổi trên vỏ ngoài.

Dưa chuột Shiraz

  • Dưa chuột Thái: Đây là giống dưa chuột được nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng vì dễ trồng, sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao và chất lượng tốt. Dưa chuột Thái có kích thước khoảng 18cm đến 20cm, có màu xanh tươi và vỏ nhẵn.

Dưa chuột Thái Lan

Dưa chuột Thái Lan

  • Dưa chuột Nhật Bản: Đây là một trong những giống dưa chuột được ưa chuộng nhất hiện nay. Dưa chuột Nhật Bản có kích thước từ 30cm đến 50cm, vỏ màu xanh đậm. Giống này hầu như không có hạt, nhiều nước, nhiều gai, thịt rất ngọt, thơm và mát. Giống này cũng khá dễ trồng, phát triển tốt và cho năng suất cao.

Dưa chuột Nhật Bản

Ăn dưa chuột có lợi ích gì?

Dưa chuột có tác dụng giảm cân.

1. Cung cấp nước cho cơ thể

Mỗi ngày, cơ thể con người cần uống 6-8 cốc nước/ngày. Bạn có thể sử dụng dưa chuột như một nguồn cung cấp nước dồi dào cho cơ thể.

2. Hỗ trợ quá trình giảm cân

Bạn có thể sử dụng nước ép dưa chuột để thay thế các loại nước ngọt khác. Nhờ đó, bạn có thể cắt giảm một lượng lớn calo vào cơ thể. Đồng thời, uống nước ép dưa chuột cũng giúp bạn no lâu hơn.

3. Cung cấp chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa rất cần thiết và giúp bạn giảm stress hiệu quả. Đó là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thường xuyên ăn các loại trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa, điển hình là dưa chuột. Ăn dưa chuột hoặc uống nước ép dưa chuột giúp cung cấp lượng vitamin C, beta carotene, mangan, molypden và chất chống oxy hóa flavonoid dồi dào, v.v. cho cơ thể.

4. Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn dưa chuột có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư. Ngoài việc cung cấp chất chống oxy hóa, dưa chuột còn chứa cucurbitacin và lignan, giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư cho thấy flavonoid fisetin có trong dưa chuột có thể làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

5. Giảm chỉ số huyết áp

Một nguyên nhân gây ra huyết áp cao là chế độ ăn hàng ngày của bạn có quá nhiều natri và quá ít kali. Kali là chất điện giải giúp điều chỉnh lượng natri được thận hấp thụ. Dưa chuột là nguồn kali dồi dào cho cơ thể.

6. Giúp làm đẹp da hiệu quả

Dưa chuột có tác dụng làm đẹp da

Nước ép dưa chuột giúp làm dịu da từ trong ra ngoài. Uống nước ép dưa chuột có tác dụng giải độc cơ thể hiệu quả và duy trì làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, dưa chuột còn chứa nhiều axit pantothenic hoặc vitamin B5, có tác dụng trị mụn hiệu quả.

7. Cải thiện sức khỏe xương khớp

Dưa chuột rất giàu vitamin K. Một cốc dưa chuột thái lát cung cấp 19% lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày. Cơ thể cần vitamin K để hình thành các protein cần thiết cho xương và mô khỏe mạnh và giúp máu đông đúng cách.

Lưu ý khi sử dụng dưa chuột

Lưu ý khi sử dụng dưa chuột

1. Có thể gây mất nước

Ăn quá nhiều dưa chuột có thể gây mất nước và mất cân bằng lượng nước trong cơ thể. Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, ăn quá nhiều có thể gây tiểu nhiều lần, có thể gây thận yếu hoặc tiểu nhiều lần dẫn đến liệt dương. Đặc biệt, trong hạt dưa chuột có chứa cucurbitin và dầu béo có đặc tính lợi tiểu.

2. Vị đắng của dưa chuột có thể gây hại cho sức khỏe

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất độc như cucurbitacin và tetracyclic triterpenoid có trong dưa chuột, là nguyên nhân gây ra vị đắng của dưa chuột. Một nghiên cứu khác thậm chí còn chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều các chất này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

3. Có thể gây dị ứng

Dị ứng dưa chuột thường xảy ra ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và đỏ trong miệng. Bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách ăn dưa chuột nấu chín. Dưa chuột cũng chứa cucurbitacin, một hợp chất có thể gây khó tiêu.

4. Tăng nguy cơ lão hóa sớm

Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể gây ra tác dụng phụ, có thể dẫn đến sự phát triển và lan truyền các gốc tự do trong cơ thể. Vitamin C có nhiều trong dưa chuột, vì vậy tiêu thụ quá nhiều dưa chuột có thể gây ra nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa da sớm, v.v.

5. Kali dư ​​thừa

Dưa chuột cũng là nguồn kali dồi dào. Quá nhiều kali trong máu có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận, gây áp lực lên mạch máu và tim. Nó cũng có thể gây ra các tình trạng khác như bệnh đường ruột, đầy hơi, đau bụng và mất cân bằng điện giải trong máu.

6. Không tốt cho người mắc bệnh về đường hô hấp

Nếu bạn đang bị viêm xoang hoặc các bệnh về đường hô hấp khác, bạn không nên ăn quá nhiều dưa chuột. Đây là thực phẩm lạnh, không tốt cho những người mắc bệnh về đường hô hấp và có thể khiến bệnh nặng hơn.

7. Không nên dùng nhiều cho phụ nữ có thai

Ăn quá nhiều dưa chuột không tốt cho phụ nữ mang thai.

Dưa chuột vẫn là thực phẩm an toàn cho bà bầu, tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra một số tình trạng như tiểu nhiều, đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu, đau bụng do thừa chất xơ, không tốt cho bà bầu.

Dưa chuột chứa bao nhiêu calo?

Dưa chuột là thực phẩm có lượng calo thấp.

Dưa chuột là loại thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng. Cụ thể, một quả dưa chuột 300 gram chứa 45 calo và các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 45
  • 11 gram Carbohydrate
  • 2 gam Protein
  • 2 gam chất xơ
  • 14% RDI Vitamin C
  • 62% RDI Vitamin K
  • 10% RDI Magiê
  • 13% RDI Kali
  • 12% RDI Mangan

Đây là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân.

Giá dưa chuột hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay, giá dưa chuột trên thị trường dao động trong khoảng 15.000 đồng – 25.000 đồng/kg. Mức giá này thay đổi tùy theo ngày, mùa vụ và nguồn cung thị trường.

Cách chọn dưa chuột ngon

Để chọn được một quả dưa ngon, bạn nên chọn những quả dài, thẳng và có màu sắc đều nhau. Phần ngon nhất của quả dưa chuột phải còn nguyên cuống, tươi và phần cuối quả vẫn còn hoa chưa rụng, đó là phần dưa còn non, khi ăn tươi sẽ ngọt hơn. Bạn nên chọn những quả dưa chuột có vỏ xanh đều, không nên chọn những quả có màu vàng nhạt hoặc xanh quá đậm.

Lời kết

Với những lợi ích được đề cập trong bài viết, bạn nên bổ sung dưa chuột vào chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình để có sức khỏe tốt, vóc dáng cân đối và duy trì làn da đẹp. Dưa chuột là thực phẩm lành mạnh, nhưng bạn nên bổ sung nhiều nhóm thực phẩm rau củ khác nhau để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ. Hy vọng bài viết này cung cấp kiến ​​thức hữu ích cho bạn!

This post was last modified on %s = human-readable time difference 1:45 sáng

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

15 phút ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

43 phút ago

Loại cá nhiều người không biết ăn, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…

1 giờ ago

Xiaomi bắt đầu tung ra bản cập nhật HyperOS 2

Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…

2 giờ ago

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đau thắt ngực

Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…

2 giờ ago

Viêm loét đại trực tràng chảy máu có chữa khỏi không?

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…

5 giờ ago