Dưa chuột là loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, đặc biệt là những lợi ích cho sức khỏe của loại thực phẩm này. Dưa chuột chứa hàm lượng nước cao, đặc biệt giàu vitamin C và chất xơ. Hơn nữa, dưa chuột là món ăn vặt thích hợp sử dụng vào mùa hè. NGONAZ sẽ giới thiệu đến bạn “dưa chuột là gì, nguồn gốc của dưa chuột, tác dụng của việc ăn dưa chuột, có bao nhiêu calo trong dưa chuột, giá dưa chuột hiện nay” trong bài viết sau đây.
Dưa chuột thuộc nhóm thực vật thân thảo, có nhiều tua cuốn dùng để bám vào giàn hoặc bò trên mặt đất. Thân cây dưa chuột khá dài, khoảng 50cm đến 2,5m. Thân cây dưa chuột tròn và được bao phủ bởi một lớp lông mỏng, có cành nhỏ.
Bạn đang xem: Dưa chuột: Nguồn gốc, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột bao nhiêu calo?
Quả dưa chuột
Lá dưa chuột khá to, thường mọc đơn độc và có hình dạng giống chân vịt, cuống lá dài từ 5cm đến 15cm, hai mặt lá có lông, mép lá có răng cưa nhỏ.
Hoa dưa chuột thường mọc đơn lẻ hoặc từng cặp ở nách lá, hoa màu vàng, bầu nhụy cái phát triển nhanh, thụ phấn nhờ côn trùng.
Dưa chuột dài và hình trụ, có gai thô khi còn non, biến mất khi quả chín. Dưa chuột thường có màu xanh đậm hoặc xanh nhạt, có sọc, chấm hoặc vệt trên vỏ. Dưa chuột thường có nhiều hạt, khoảng 200 đến 500 hạt, màu trắng ngà.
Dưa chuột (còn gọi là dưa leo) có tên tiếng Anh là Cucumber và tên khoa học là Cucumis sativus. Dưa chuột là một loại cây leo thuộc họ Cucurbitaceae và có thể được trồng và thu hoạch quanh năm. Dưa chuột có nguồn gốc từ Nam Á và được trồng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó nhiều nhất là ở Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ai Cập, Hà Lan, Tây Ban Nha, Việt Nam, v.v.
Hiện nay, có rất nhiều giống dưa chuột và chúng được trồng rộng rãi ở nhiều vùng. Một số giống dưa chuột mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn như sau:
Dưa chuột baby
Dưa chuột trắng
Dưa chuột Shiraz
Dưa chuột Thái Lan
Dưa chuột Thái Lan
Dưa chuột Nhật Bản
Dưa chuột có tác dụng giảm cân.
Mỗi ngày, cơ thể con người cần uống 6-8 cốc nước/ngày. Bạn có thể sử dụng dưa chuột như một nguồn cung cấp nước dồi dào cho cơ thể.
Bạn có thể sử dụng nước ép dưa chuột để thay thế các loại nước ngọt khác. Nhờ đó, bạn có thể cắt giảm một lượng lớn calo vào cơ thể. Đồng thời, uống nước ép dưa chuột cũng giúp bạn no lâu hơn.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa rất cần thiết và giúp bạn giảm stress hiệu quả. Đó là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thường xuyên ăn các loại trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa, điển hình là dưa chuột. Ăn dưa chuột hoặc uống nước ép dưa chuột giúp cung cấp lượng vitamin C, beta carotene, mangan, molypden và chất chống oxy hóa flavonoid dồi dào, v.v. cho cơ thể.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn dưa chuột có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư. Ngoài việc cung cấp chất chống oxy hóa, dưa chuột còn chứa cucurbitacin và lignan, giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư cho thấy flavonoid fisetin có trong dưa chuột có thể làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.
Một nguyên nhân gây ra huyết áp cao là chế độ ăn hàng ngày của bạn có quá nhiều natri và quá ít kali. Kali là chất điện giải giúp điều chỉnh lượng natri được thận hấp thụ. Dưa chuột là nguồn kali dồi dào cho cơ thể.
Dưa chuột có tác dụng làm đẹp da
Nước ép dưa chuột giúp làm dịu da từ trong ra ngoài. Uống nước ép dưa chuột có tác dụng giải độc cơ thể hiệu quả và duy trì làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, dưa chuột còn chứa nhiều axit pantothenic hoặc vitamin B5, có tác dụng trị mụn hiệu quả.
Dưa chuột rất giàu vitamin K. Một cốc dưa chuột thái lát cung cấp 19% lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày. Cơ thể cần vitamin K để hình thành các protein cần thiết cho xương và mô khỏe mạnh và giúp máu đông đúng cách.
Lưu ý khi sử dụng dưa chuột
Ăn quá nhiều dưa chuột có thể gây mất nước và mất cân bằng lượng nước trong cơ thể. Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, ăn quá nhiều có thể gây tiểu nhiều lần, có thể gây thận yếu hoặc tiểu nhiều lần dẫn đến liệt dương. Đặc biệt, trong hạt dưa chuột có chứa cucurbitin và dầu béo có đặc tính lợi tiểu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất độc như cucurbitacin và tetracyclic triterpenoid có trong dưa chuột, là nguyên nhân gây ra vị đắng của dưa chuột. Một nghiên cứu khác thậm chí còn chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều các chất này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Xem thêm : Nam thanh niên ở Sơn La thường xuyên ho ra máu từ thói quen nhiều người hay mắc phải
Dị ứng dưa chuột thường xảy ra ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và đỏ trong miệng. Bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách ăn dưa chuột nấu chín. Dưa chuột cũng chứa cucurbitacin, một hợp chất có thể gây khó tiêu.
Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể gây ra tác dụng phụ, có thể dẫn đến sự phát triển và lan truyền các gốc tự do trong cơ thể. Vitamin C có nhiều trong dưa chuột, vì vậy tiêu thụ quá nhiều dưa chuột có thể gây ra nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa da sớm, v.v.
Dưa chuột cũng là nguồn kali dồi dào. Quá nhiều kali trong máu có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận, gây áp lực lên mạch máu và tim. Nó cũng có thể gây ra các tình trạng khác như bệnh đường ruột, đầy hơi, đau bụng và mất cân bằng điện giải trong máu.
Nếu bạn đang bị viêm xoang hoặc các bệnh về đường hô hấp khác, bạn không nên ăn quá nhiều dưa chuột. Đây là thực phẩm lạnh, không tốt cho những người mắc bệnh về đường hô hấp và có thể khiến bệnh nặng hơn.
Ăn quá nhiều dưa chuột không tốt cho phụ nữ mang thai.
Dưa chuột vẫn là thực phẩm an toàn cho bà bầu, tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra một số tình trạng như tiểu nhiều, đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu, đau bụng do thừa chất xơ, không tốt cho bà bầu.
Dưa chuột là thực phẩm có lượng calo thấp.
Dưa chuột là loại thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng. Cụ thể, một quả dưa chuột 300 gram chứa 45 calo và các chất dinh dưỡng sau:
Đây là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân.
Hiện nay, giá dưa chuột trên thị trường dao động trong khoảng 15.000 đồng – 25.000 đồng/kg. Mức giá này thay đổi tùy theo ngày, mùa vụ và nguồn cung thị trường.
Cách chọn dưa chuột ngon
Để chọn được một quả dưa ngon, bạn nên chọn những quả dài, thẳng và có màu sắc đều nhau. Phần ngon nhất của quả dưa chuột phải còn nguyên cuống, tươi và phần cuối quả vẫn còn hoa chưa rụng, đó là phần dưa còn non, khi ăn tươi sẽ ngọt hơn. Bạn nên chọn những quả dưa chuột có vỏ xanh đều, không nên chọn những quả có màu vàng nhạt hoặc xanh quá đậm.
Với những lợi ích được đề cập trong bài viết, bạn nên bổ sung dưa chuột vào chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình để có sức khỏe tốt, vóc dáng cân đối và duy trì làn da đẹp. Dưa chuột là thực phẩm lành mạnh, nhưng bạn nên bổ sung nhiều nhóm thực phẩm rau củ khác nhau để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ. Hy vọng bài viết này cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 1:45 sáng
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…