Categories: Cẩm nang

Dinh dưỡng lành mạnh: Chọn đúng thực phẩm, ăn đúng cách

Published by

Thực phẩm chế biến – xu hướng của cuộc sống hiện đại

Tại hội thảo “Dinh dưỡng lành mạnh – Hiểu về thực phẩm chế biến” mới đây, trao đổi với phóng viên, TS. Bùi Thị Mai Hương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hiện nay, con người ngày càng hướng đến thực phẩm ngon, sạch và lành mạnh.

Tuy nhiên, người Việt Nam có nhiều thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể là ăn quá nhiều muối, đường và chất béo.

“Ăn quá nhiều muối dễ dẫn đến tình trạng huyết áp cao, bệnh thận và có thể dẫn đến các nguy cơ như ung thư dạ dày, loãng xương, hen suyễn… Ăn quá nhiều đường gây tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh thận, tăng tốc độ lão hóa da…

Ăn nhiều chất béo sẽ gây béo phì, tăng xơ vữa động mạch, gây hại cho tim mạch, não bộ, gây ra bệnh tiểu đường và một số bệnh mãn tính khác…”, bác sĩ Hương chia sẻ.

Đặc biệt là ngày nay, những người bận rộn ngày càng ưa chuộng lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn. Đây là nguồn thực phẩm phù hợp với lối sống của xã hội hiện đại.

Những thực phẩm này giúp mọi người có bữa ăn nhanh chóng, tiện lợi, ngon miệng và bổ dưỡng. Việc chế biến cũng giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng, tiện lợi và an toàn cho người sử dụng.

Người tiêu dùng ngày càng ưu tiên lựa chọn thực phẩm chế biến có thành phần dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp với bản thân và gia đình.

Ông Phạm Thế Quyền, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm, Tập đoàn TH cũng nhận định, thực phẩm chế biến là xu hướng của thời đại. Tuy nhiên, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến các loại thực phẩm nhanh, tiện lợi, ngon miệng mà ngày càng đặt yếu tố an toàn, sức khỏe lên hàng đầu.

Vì vậy, để một sản phẩm thực phẩm chế biến đạt được lòng tin của người dân, doanh nghiệp cần phải khắt khe từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình chế biến, đóng gói, bảo quản phải đạt tiêu chuẩn quy định, đảm bảo người dân có thực phẩm tươi, sạch và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hãy khôn ngoan khi lựa chọn thực phẩm chế biến

Tuy nhiên, với “rừng” thực phẩm chế biến, người tiêu dùng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm chế biến chất lượng cao, góp phần cung cấp nguồn dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp cho bản thân và gia đình.

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng và an toàn của thực phẩm chế biến, đặc biệt là trong bối cảnh đô thị hóa và thu nhập cá nhân tăng cao. Ngoài ra, còn có những lo ngại về hàm lượng chất bảo quản và phụ gia thực phẩm. Một số “sự cố an toàn thực phẩm” cũng đã gây lo ngại trong cộng đồng.

TS. Bùi Thị Mai Hương – Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ tại hội thảo “Dinh dưỡng lành mạnh – Hiểu đúng về thực phẩm chế biến”

Tuy nhiên, “chỉ cần người tiêu dùng cập nhật thông tin và có kỹ năng lựa chọn sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín thì chắc chắn họ sẽ lựa chọn được những thực phẩm an toàn cho sức khỏe, ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng”, TS Hương nhấn mạnh.

TS Hương khuyến cáo, người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn thực phẩm chế biến cần lưu ý: Hạn chế thực phẩm siêu chế biến và chế biến cao (thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng hoặc làm cho sản phẩm cuối cùng ngon hơn, hấp dẫn hơn);

Người tiêu dùng cũng cần lựa chọn thực phẩm giảm đường, muối bằng cách đọc kỹ nhãn sản phẩm và thành phần để quyết định lượng đường, muối,… cần tiêu thụ mỗi ngày. Đồng thời, tăng cường kết hợp thực phẩm có chất xơ, thực phẩm thô, chế biến tối thiểu trong thực đơn.

Thức ăn cho “bà nội trợ giỏi”

Nhằm giúp người dân Việt Nam có thêm nhiều thực phẩm tươi ngon và tốt cho sức khỏe, từ tháng 7/2023, Tập đoàn TH chính thức giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm thực phẩm chế biến “TH true FOOD Bếp Việt – Người nội trợ tử tế” bao gồm nhiều sản phẩm đa dạng như kim chi cải thảo thái lát, bánh gạo, há cảo, thịt xông khói, xúc xích hun khói…

Toàn bộ sản phẩm thực phẩm chế biến của TH đều sử dụng nguyên liệu tươi ngon, được chế biến theo quy trình hiện đại, không chứa chất bảo quản, đảm bảo tiêu chí “tốt cho sức khỏe”.

Ông Quyền cho biết, các sản phẩm thực phẩm chế biến của TH rất khắt khe trong việc lựa chọn và kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu đầu vào. Các thành phần trong sản phẩm TH true FOOD được lựa chọn nghiêm ngặt theo bộ tiêu chuẩn, từ các nhà cung cấp hàng đầu, dễ dàng truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, tự nhiên, sạch và tươi, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

“Đặc biệt, tất cả các sản phẩm thực phẩm chế biến của TH đều không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo tiêu chí “tốt cho sức khỏe”.

“Việc ứng dụng dây chuyền công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất không chỉ giúp giữ nguyên độ tươi ngon và dinh dưỡng tự nhiên của sản phẩm mà còn tạo nên hương vị hài hòa đặc trưng của từng món ăn. Đặc biệt, TH đã sử dụng hệ thống cấp đông siêu tốc giúp giữ nguyên hương vị tươi ngon của sản phẩm, giúp đảm bảo độ tươi ngon và dinh dưỡng của sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm mà không cần chất bảo quản”, ông Quyền khẳng định.

PV

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/dinh-duong-lanh-manh-chon-dung-thuc-pham-an-dung-cach-172240806183426864.htm

This post was last modified on %s = human-readable time difference 7:55 sáng

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Phấn đấu 100% các trường học có phòng y tế riêng

Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…

6 phút ago

6 dấu hiệu bất thường khi mất nước và cách xử trí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…

13 phút ago

Nữ bác sĩ thọ 103 tuổi tiết lộ bản thân sống lâu nhờ 4 điều: Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện theo

Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…

25 phút ago

Chân xuất hiện 5 dấu hiệu bất thường này có thể thận đang

Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…

1 giờ ago

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

2 giờ ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

3 giờ ago