Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 2616/QĐ-BYT về kế hoạch triển khai chương trình y tế trường học và chương trình y tế học đường trong các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông gắn với y tế cơ sở giai đoạn đến năm 2026.
Bạn đang xem: Đánh giá, phát hiện sớm yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm, sức khỏe tâm thần ở học sinh
Mục tiêu là gắn kết chăm sóc sức khỏe học đường với chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, đảm bảo điều kiện tốt cho chăm sóc sức khỏe ban đầu, sơ cứu, phòng ngừa thương tích và nâng cao sức khỏe cho trẻ mầm non và học sinh.
Xem thêm : Hà Nội: Các đơn vị đảm bảo an toàn đón học sinh đến trường vào ngày mai (09/9)
Ngoài ra, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, sơ cứu, phòng ngừa thương tích cho học sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần cho học sinh.
Kế hoạch đặt mục tiêu đến năm 2026, 100% ngành Giáo dục phối hợp với ngành Y tế các cấp trên địa bàn có cơ chế phối hợp công tác y tế trường học gắn với y tế cơ sở.
Bên cạnh đó, 100% trạm y tế huyện, trạm y tế xã đã phân công cán bộ phụ trách công tác y tế trường học; 100% các cơ sở giáo dục và trạm y tế xã trên địa bàn có cơ chế phối hợp về công tác y tế trường học; 95% cán bộ y tế trường học tại các cơ sở giáo dục và y tế cơ sở (tuyến huyện, xã) được đào tạo nâng cao năng lực về công tác y tế trường học.
Cùng với đó, kế hoạch cũng đặt mục tiêu đến năm 2026, 85% các cơ sở giáo dục sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ cho học sinh vào đầu năm học theo quy định. Ngoài ra, 50% các cơ sở giáo dục sẽ thực hiện đánh giá phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm và sức khỏe tâm thần cho học sinh.
Xem thêm : Lần đầu tiên trong 5 năm, có ứng viên ngành Luật học bị loại ở HĐGS ngành
Cục Y tế dự phòng có chức năng chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức và triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, bệnh không lây nhiễm, bệnh tâm thần, đồng thời xây dựng và trình ban hành tiêu chuẩn dinh dưỡng bữa ăn học đường cho học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông.
Cục An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm trong trường học.
Viện Dinh dưỡng Quốc gia có trách nhiệm tham gia xây dựng, đề xuất tiêu chuẩn dinh dưỡng cho bữa ăn học đường; xây dựng tài liệu và tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục dinh dưỡng trong trường học và cộng đồng. Đồng thời hướng dẫn, phổ biến đến các địa phương việc triển khai các hoạt động dinh dưỡng trong trường học.
https://hanoimoi.vn/danh-gia-phat-hien-som-yeu-to-nguy-co-benh-khong-lay-nhiem-suc-khoe-tam-than-o-hoc-sinh-676856.html
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Giáo Dục
This post was last modified on %s = human-readable time difference 7:24 chiều
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…