Chuối xanh là loại trái cây giàu chất xơ. Chất sau này có khả năng tham gia vào quá trình chống oxy hóa và ngăn ngừa nhiễm trùng. Bên cạnh đó, chuối xanh còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi. Hàm lượng dinh dưỡng của mỗi quả chuối xanh gần như không kém gì chuối chín.
Chuối xanh rất giàu tinh bột. Đặc biệt, tinh bột trong chuối xanh thường không được ruột non hấp thụ mà chỉ bắt đầu được hấp thu từ ruột già. Từ đó, tạo môi trường hình thành vi khuẩn lên men trong đại tràng, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa.
Bạn đang xem: Chuối xanh cực tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách, nằm trong danh sách thực phẩm tốt nhất cho người tiểu đường
Chuối xanh cũng cực kỳ giàu chất xơ. Loại chất sau này có khả năng tham gia vào quá trình chống oxy hóa và ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, chuối xanh còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như magie, canxi, phốt pho, sắt…
Trung bình 100g chuối xanh chứa các thành phần như: nước 74,91g, năng lượng 89 kcal, protein 1,09g, lipid tổng số (chất béo) 0,33g, carbohydrate 22,84g, tổng chất xơ 2,6g, đường tổng số 12,23g, canxi 5mg, sắt. 0,26mg, magie 27mg, phốt pho 22mg, kali 358mg, natri 1mg, kẽm 0,15mg, vitamin C 8,7mg, thiamin 0,031mg và hàng chục loại vitamin, dưỡng chất khác…
Sử dụng chuối xanh đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chuối xanh chứa tinh bột kháng – một loại carbohydrate không được tiêu hóa ở ruột non. Tinh bột kháng sau đó được lên men trong ruột già và nuôi dưỡng các vi khuẩn đường ruột có lợi như Bifidobacteria và Lactobacillus.
Hệ vi sinh đường ruột có lợi phát triển mạnh sẽ góp phần giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Prebiotic có trong chuối xanh còn có khả năng giảm đầy hơi, táo bón và các triệu chứng tiêu hóa khó chịu khác.
Xem thêm : Điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?
Lượng carbohydrate trong chuối xanh chủ yếu ở dạng tinh bột nhưng sẽ dần chuyển hóa thành đường trong quá trình chín. Đây chính là lý do vì sao chuối chín có vị ngọt hơn và được nhiều người ưa chuộng hơn.
Ngược lại, carbohydrate trong chuối xanh chủ yếu ở dạng tinh bột chứ không phải đường nên khi ăn chúng cũng có chỉ số đường huyết thấp hơn chuối chín và có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh.
Mặt khác, mỗi quả chuối xanh lại chứa khá nhiều vitamin B6. Vitamin này tham gia vào hàng trăm phản ứng enzyme, kích thích tạo ra huyết sắc tố mới, tăng cường hiệu quả chuyển hóa oxy và góp phần đắc lực vào quá trình kiểm soát Insulin. Vì vậy, chuối xanh nằm trong danh sách thực phẩm tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng chuối xanh quá mức. Đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường, chuối xanh chỉ nên ăn với số lượng hạn chế theo gợi ý của chuyên gia hoặc bác sĩ chuyên môn.
Chuối xanh chứa tinh bột kháng tương tự như prebiotic, tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn có lợi. Đồng thời ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn gây viêm ruột và ngăn ngừa ung thư ruột kết hiệu quả.
Khi ăn chuối xanh, bạn thường có cảm giác no lâu hơn bình thường. Bởi loại quả này đã giúp bổ sung một lượng lớn chất xơ và tinh bột. Hai nhóm chất này sẽ làm chậm tốc độ hấp thụ, khiến cơ thể không còn cảm giác thèm ăn.
Chuối xanh không chứa nhiều calo, đặc biệt tốt cho người cần giảm cân. Loại quả này đặc biệt thích hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh cho cả nam và nữ.
Tương tự như chuối chín, chuối xanh cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Nguồn kali dồi dào trong loại quả này là khoáng chất quan trọng giúp cơ co bóp và tim đập đều hơn đồng thời giúp kiểm soát huyết áp.
Xem thêm : 4 điều cần tránh trong ăn uống vào mùa đông
Lượng kali thích hợp có trong chuối xanh còn đảm bảo các cơ trong cơ thể hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ chuột rút, mệt mỏi và có khả năng cải thiện hiệu suất tập luyện.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng cho thấy chuối sống và chuối chín không ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt và chúng có thể giúp tăng lượng sắt trong cơ thể.
Kali là một khoáng chất thiết yếu được tìm thấy rất nhiều trong chuối xanh. Khoáng kali có khả năng tác động tích cực đến hệ thần kinh, thanh lọc máu, giúp cơ thể vận động linh hoạt hơn. Nếu muốn bổ sung kali trong chế độ ăn hàng ngày, hãy ăn nhiều chuối xanh. Mỗi quả chuối xanh có thể chứa hơn 500 mg Kali.
Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một người trưởng thành cần tiêu thụ trung bình 4.700 mg kali. Tuy nhiên, việc chú trọng bổ sung thực phẩm giàu kali không phải lúc nào cũng tốt. Đối với những người đang chạy thận, việc bổ sung chuối xanh vào chế độ ăn hàng ngày nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước.
Nhìn chung, chuối xanh thuộc nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu được bổ sung khoa học. Tuy nhiên, ăn nhiều chuối xanh có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe như:
– Ăn quá nhiều chuối xanh có thể gây chướng bụng, đầy hơi và táo bón.
– Nếu bạn bị dị ứng với mủ cao su, hãy tránh ăn chuối xanh vì chúng có chứa các protein tương tự như các protein gây dị ứng trong mủ cao su.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/chuoi-xanh-cuc-tot-cho-suc-khoe-neu-su-dung-dung-cach-nam-trong-danh-sach-thuc-pham-tot-nhat-cho-nguoi-tieu-duong-172241206160453288.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười hai 6, 2024 9:09 chiều
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: CTVNgày 12/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào…
Bệnh nhân nam NQC (61 tuổi) ở Việt Trì, Phú Thọ có tiền sử bệnh…
Học sinh TP.HCM được nghỉ thêm 2 ngày Tết Nguyên Đán. Ảnh của Nghiêm YTheo…
On the morning of December 12, the Association of Vietnam Universities and Colleges held the…
Thông tin rò rỉ gần đây cho thấy Samsung sẽ sử dụng hoàn toàn chip…
Tranh gia đình không chỉ là cách thể hiện tình yêu thương mà còn là…