Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư bàng quang ảnh hưởng đến khoảng 63.000 người mỗi năm và giết chết khoảng 13.000 người mỗi năm. Ung thư bàng quang có khả năng điều trị cao khi phát hiện sớm. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, nhưng một số yếu tố rủi ro nhất định đã được xác định.
Ngoài việc tuân thủ điều trị, bệnh nhân ung thư bàng quang cần có chế độ ăn uống hợp lý và dinh dưỡng đầy đủ trong quá trình chuẩn bị sức khỏe cho quá trình điều trị và giai đoạn phục hồi sau điều trị.
Bạn đang xem: Chế độ ăn uống lành mạnh khi bị ung thư bàng quang
Theo Viện Ung thư Quốc gia, một số yếu tố nhất định có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống trong quá trình điều trị ung thư bàng quang. Ví dụ, các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sự thèm ăn hoặc thói quen ăn uống của một người bao gồm: thay đổi về vị giác hoặc khứu giác, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, lở miệng, khô miệng, đau và giảm hoạt động thể chất.
Dinh dưỡng tốt rất quan trọng đối với mọi người, nhưng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng đặc biệt được khuyến nghị cho những người đang điều trị ung thư bàng quang. Các phương pháp điều trị bằng xạ trị và hóa trị thường gây mất cảm giác thèm ăn và các vấn đề khác khi ăn/nuốt, hoặc làm cho các tình trạng bệnh lý hiện có trở nên tồi tệ hơn.
Do đó, bác sĩ sẽ quan tâm đến việc đánh giá tình trạng và nhu cầu của bệnh nhân để xem: chế độ ăn hiện tại của bệnh nhân có đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng không, các vấn đề dinh dưỡng hiện tại: chế độ ăn và lượng chất lỏng đưa vào cơ thể có bị ảnh hưởng bởi sinh lý, tâm lý hoặc phương pháp điều trị của bệnh nhân không? Có suy giảm dinh dưỡng không?
Nguy cơ suy dinh dưỡng đặc biệt cao ở những người đã bị suy dinh dưỡng. Nếu chế độ ăn không đủ, mục tiêu ăn kiêng nên là tăng năng lượng và chất dinh dưỡng theo cách mà bệnh nhân có thể chấp nhận được…
Tiến sĩ Eugene Lee từ Đại học Kansas cho biết, các thành viên gia đình và người chăm sóc giúp bệnh nhân kiểm soát các tác dụng phụ của quá trình điều trị bằng chế độ ăn uống lành mạnh. Nhiều bệnh nhân ung thư gặp phải một số tác dụng phụ khó chịu trong quá trình điều trị, chẳng hạn như vị kim loại trong miệng hoặc tiêu chảy khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hoặc thậm chí là khó khăn. Do đó, ăn uống lành mạnh và có chế độ dinh dưỡng tốt trong quá trình điều trị ung thư bàng quang là điều quan trọng để giúp bệnh nhân luôn khỏe mạnh.
Chế độ ăn uống dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh và kích thích sự thèm ăn trong quá trình điều trị và phục hồi giúp bệnh nhân ung thư bàng quang tăng cường sức đề kháng.
Các bác sĩ khoa Tiết niệu Bệnh viện K cho biết, dinh dưỡng rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư. Ăn uống đúng cách và đủ chất dinh dưỡng giúp ức chế tế bào ung thư, ngăn ngừa di căn của tế bào ung thư và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Nguyên tắc dinh dưỡng chung cho bệnh nhân ung thư bao gồm: Ăn chế độ ăn đa dạng và cân đối; tuyệt đối không ăn kiêng; chia thành nhiều bữa ăn nhỏ và bữa ăn nhẹ; bổ sung dinh dưỡng bằng nhiều cách. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân ung thư đường bài tiết, cần đặc biệt chú ý đến dinh dưỡng trong quá trình điều trị.
Hệ tiết niệu hay hệ bài tiết của con người bao gồm nhiều cơ quan, trong đó có bốn cơ quan chính là thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Đường tiết niệu có chức năng đào thải chất thải ra khỏi cơ thể nên cũng liên quan trực tiếp đến các loại thực phẩm mà cơ thể hấp thụ. Do đó, người mắc ung thư bàng quang cần chú ý một số nhóm thực phẩm có lợi cho quá trình điều trị như sau:
Xem thêm : Cách gói bánh chưng bằng khuôn và không cần khuôn (gói tay)
Chất béo không bão hòa
Chất béo lành mạnh giúp cơ thể hấp thụ một số vitamin, sản xuất hormone và sửa chữa tế bào. Đây là nhóm chất béo lành mạnh cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Nguồn chất béo không bão hòa có trong nhiều loại thực phẩm như dầu ô liu, dầu hướng dương, đậu nành, quả óc chó, cá hồi, v.v.
Rau và trái cây
Đây là loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt các loại rau họ cải có nhiều chất xơ giúp phòng ngừa táo bón hiệu quả. Một số loại rau được các bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư đường tiết niệu, trong đó có ung thư bàng quang như bông cải xanh. Chất glucosinolate trong bông cải xanh có tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u đường tiết niệu. Trà xanh chứa chất chống oxy hóa mạnh rất tốt cho những người mắc ung thư đường tiết niệu giai đoạn đầu. Tỏi chứa nhiều allicin có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn E.Coli, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm và ung thư.
Các sản phẩm men vi sinh cung cấp vi khuẩn có lợi cho người bị ung thư bàng quang.
Trong quá trình điều trị ung thư bàng quang, bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ khó chịu. Hãy cố gắng tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và tham khảo các mẹo ăn uống sau đây để chống lại các triệu chứng này.
Táo bón hoặc tiêu chảy
Táo bón là triệu chứng thường gặp ở những người bị ung thư bàng quang. Điều quan trọng là phải duy trì lượng chất lỏng đưa vào cơ thể bằng cách uống ít nhất tám cốc nước mỗi ngày, hoặc nhiều hơn nếu có thể. Theo dõi lượng chất lỏng đưa vào cơ thể có thể giúp đảm bảo bạn đạt được mục tiêu này. Các chất lỏng nóng như trà thảo mộc, nước dùng và súp giúp di chuyển mọi thứ qua ruột nhanh hơn.
Tiêu chảy cũng liên quan đến điều trị ung thư bàng quang. Như đã đề cập ở trên, hãy uống càng nhiều nước càng tốt để thay thế lượng chất lỏng bị mất do tiêu chảy.
Ăn các bữa ăn nhỏ hơn và thay thế các chất điện giải như kali và natri bằng các loại thực phẩm như mơ, chuối, nước dùng và các loại hạt có thể giúp mọi người tránh được tình trạng khó chịu này. Ăn các loại thực phẩm ít chất xơ và ít chất rắn. Uống chất lỏng, ăn các loại thực phẩm ở nhiệt độ phòng và tránh các loại thực phẩm sau:
Xem thêm : Cách làm nước chấm kimbap ngon đơn giản ngay tại nhà
Buồn nôn
Buồn nôn là triệu chứng khá phổ biến của ung thư bàng quang. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày khi bạn cảm thấy đói thực sự quan trọng để đảm bảo bạn không ăn quá nhiều khi quá đói. Giữ đủ nước và cố gắng ăn mọi thứ ở nhiệt độ phòng, và tránh các loại thực phẩm béo, đường và cay.
Thay đổi về mùi hoặc vị
Đây là triệu chứng phổ biến ở hầu hết bệnh nhân ung thư, đặc biệt là những người đang hóa trị hoặc những người bị ung thư bàng quang đã phẫu thuật cắt bỏ bàng quang. Đôi khi bệnh nhân cảm thấy có vị kim loại trong miệng, thử sử dụng đồ dùng bằng nhựa thông thường có thể giúp ích.
Dinh dưỡng tối ưu giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư bàng quang.
4. Chăm sóc chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư bàng quang
Các bác sĩ tại Bệnh viện K khuyến cáo chế độ ăn uống hợp lý cho những người đang hồi phục sau điều trị thành công cũng như hỗ trợ dinh dưỡng cho những bệnh nhân nặng. Ngoài việc thực hiện nghiêm ngặt chế độ theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ, người chăm sóc cần chú ý đến các mức độ can thiệp dinh dưỡng khác nhau trong suốt quá trình điều trị và tiến triển của bệnh. Đối với bệnh nhân ung thư, cần lưu ý chế độ ăn sau:
Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn kiêng mới nào.
Tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một kế hoạch dinh dưỡng toàn diện, vì quá trình điều trị có thể kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng và nhiều giai đoạn. Ở mọi giai đoạn của bệnh, bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định khi nào và hình thức hỗ trợ dinh dưỡng nào để tối ưu hóa tình trạng dinh dưỡng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/che-do-an-uong-lanh-manh-khi-bi-ung-thu-bang-quang-172240815083030223.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 8:34 sáng
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…