Nếu bé nhà bạn đã chán cháo thịt lợn, cháo gà hay cháo tôm thì các mẹ đừng bỏ qua món cháo cá thu kiểu mới nhé. Là một trong những loại cá biển quen thuộc, cháo cá thu sở hữu nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số chị em vẫn băn khoăn không biết nấu cháo cá thu với loại rau nào là ngon nhất. Nếu vậy thì đừng bỏ qua những công thức tuyệt vời dưới đây nhé!
Cá thu là một loại cá biển, chứa hàm lượng lớn Omega-3 và DHA cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị lực của trẻ em. Đặc biệt Omega-3 giúp tăng cường lưu thông và lưu thông máu, giảm cholesterol. Các chất dinh dưỡng như vitamin D và canxi giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, cá thu còn tốt cho hệ tiêu hóa, không sợ tích tụ mỡ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bạn đang xem: Cháo cá thu nấu với rau gì ngon nhất? Cách nấu cháo cá thu bổ dưỡng
Trước khi tìm hiểu về cách nấu cháo cá thu với rau gì, bạn nên biết cách chế biến cá thu theo cách chuẩn nhất. Vì là loài có mùi tanh đặc trưng, nếu chế biến không tốt sẽ khiến cháo khó ăn, khiến trẻ càng chán ăn hơn.
– Chọn cá ngừ có thịt trong, da bóng, không bị dập nát.
– Sau đó, bạn rạch bụng cá, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước sạch khoảng 2-3 lần.
– Tiếp theo, ngâm cá vào dung dịch như nước vo gạo, rượu gừng hoặc giấm chanh để khử hết mùi tanh. Ngâm khoảng 10 – 15 phút. Cuối cùng, rửa sạch lại bằng nước.
Nếu bạn đang thắc mắc loại rau nào hợp với cá thu thì có thể tham khảo công thức nấu cháo cá thu với bí đỏ, đậu xanh, rau muống,… dưới đây. Tất cả đều là những loại rau bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc với các bà mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm. Thực phẩm này chứa tinh bột, protein thực vật, vitamin A, C, E, sắt, magie… giúp tăng tuần hoàn máu, hỗ trợ sáng mắt, giảm táo bón, tăng sức đề kháng cho trẻ.
– Bước 1: Đầu tiên, bạn gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
– Bước 2: Với gạo, bạn vo sạch, có thể ngâm trong nước ấm từ 1-2 tiếng để cháo chín nhanh hơn.
– Bước 3: Với cá thu, chế biến như trên. Ướp thịt cá thu với chút đường, gia vị, nước mắm trong khoảng 30 phút.
– Bước 4: Với hành khô, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Xem thêm : Ý nghĩa của hoa cúc trong phong thủy, văn hóa, màu sắc
– Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, cho hành tím băm vào phi vàng, thơm thì cho ra đĩa, sau đó cho cá vào xào với dầu hành.
– Bước 6: Tiếp theo, chiên cá cho đến khi vàng nâu, bỏ xương và băm nhỏ thịt.
– Bước 7: Đợi cháo gần chín thì cho cá, bí đỏ, hành tây vào, đun sôi rồi tắt bếp.
Cà rốt đặc biệt bổ dưỡng với vitamin A, beta carotene và vitamin C, tất cả đều tốt cho thị lực và tăng sức đề kháng ở trẻ em. Nếu bạn kết hợp cá thu với cà rốt để nấu cháo, màu sắc sẽ bắt mắt hơn nhiều!
– Bước 1: Đầu tiên, với cá thu, bạn rửa sạch như trên, thái lát hoặc băm nhỏ rồi ướp với một ít gia vị. Nhớ bỏ hết xương.
– Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng nước rồi nấu thành cháo.
– Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, thái miếng nhỏ, sau đó ninh cùng cháo.
– Bước 4: Đợi cháo và cà rốt mềm thì cho thịt cá vào, đun sôi, thêm rau mùi thái nhỏ nếu thích rồi bắc ra khỏi bếp.
Đậu xanh là thực phẩm giàu chất xơ, có tác dụng thanh nhiệt nên có tác dụng phòng ngừa táo bón hiệu quả. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu cháo cá thu với rau gì thì đừng bỏ qua công thức mới lạ và hấp dẫn dưới đây nhé!
– Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm gạo và đậu xanh khoảng 2-3 tiếng để giúp gạo và đậu xanh chín nhanh hơn.
– Bước 2: Với cá thu, bạn rửa sạch như trên. Thịt băm nhỏ và ướp với một ít hành tím và gia vị.
– Bước 3: Cho chút dầu vào chảo, phi thơm rồi cho cá vào xào sơ qua.
– Bước 4: Nếu thích, bạn có thể cắt nhỏ một ít rau mùi.
– Bước 5: Nấu gạo và đậu xanh cho đến khi gần chín thì cho thịt cá thu vào nấu cùng, thêm rau mùi vào và tắt bếp.
Rau muống có tác dụng giảm cholesterol, điều trị vàng da, táo bón, thiếu máu hiệu quả. Khi kết hợp với cá thu tạo nên món ăn mới lạ, bổ dưỡng.
– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch cá thu như trên. Sau đó băm nhỏ thịt và ướp với một ít gia vị.
– Bước 2: Rau muống nhặt sạch, rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Bước 3: Gạo đem rửa sạch, cho vào nồi nấu cho đến khi chín mềm.
– Bước 4: Đợi cháo gần chín thì cho cá và rau muống vào khuấy đều, đun sôi rồi đổ ra bát.
Ai cũng biết cá thu rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì hàm lượng protein trong hải sản cao nên dễ gây dị ứng cho trẻ em. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ nên cho trẻ ăn cháo cá thu kèm rau khi trẻ được 7 tháng tuổi trở lên.
Để giúp bé dần thích nghi với cháo cá thu, mẹ nên cho bé ăn từ từ và tăng dần lượng ăn khi cần thiết.
– Cháo cá thu nấu với rau thường có mùi tanh nhẹ nên tốt nhất là cho bé ăn khi còn ấm. Cháo nguội sẽ không ngon và bé sẽ không thích ăn nữa.
– Một số loại rau xanh sẽ mất chất dinh dưỡng khi nấu ở nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn có thể xay nhuyễn rau trước khi nấu.
– Với cá thu, bạn có thể thái nhỏ rồi xào hoặc hấp, sau đó tách riêng phần thịt cá, chú ý loại bỏ hết xương cá.
– Nếu muốn cháo đậm đà hơn, bạn có thể nấu bằng nước dùng xương hoặc nước dùng rau.
Vậy là bạn đã biết được loại rau nào hấp dẫn nhất khi nấu cháo cá thu. Hy vọng những công thức trên sẽ giúp bé nhà bạn luôn có những bữa ăn hấp dẫn nhất.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng tám 8, 2024 2:36 chiều
Màn trình diễn chào mừng. Ảnh: Báo GDĐTNgày 22/11, tại Hà Nội đã diễn ra…
Bạn đang lên ý tưởng quảng cáo cho quán trà sữa của mình nhưng chưa…
Nhắc đến ma không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với những hình ảnh kinh…
Hình nền máy tính đẹp với hình ảnh 02 chú vịt con trên thảm cỏ…
Vẽ tranh không chỉ là một hoạt động giải trí thú vị mà còn mang…
Cùng với việc bán nhãn tươi, nông dân Hưng Yên luôn giữ lại một lượng…