Rau má là gì?
Rau ngo là loại gia vị quen thuộc của người Việt Nam. Bài viết trên trang web Bệnh viện Đa khoa Medlatec có tham vấn y khoa với BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rau ngo là loại cây thân thảo, mềm và xốp, bên trong chứa nhiều nước, có nhiều nhánh nhỏ, lá có răng cưa, phân bố chủ yếu ở ao hồ. Tên gọi khác của cây này là ngổ trâu, ngổ thơm, cúc nước. Tên khoa học của rau ngo là Enydra fluctuans lour.
Bạn đang xem: Cây rau ngổ chữa bệnh gì?
Rau mùi Việt Nam chứa nhiều thành phần hóa học khác nhau: 93% nước, 2,1% protein, cùng với các vitamin B, C, tinh dầu thơm và caroten. Đây là một loại cây gia vị, thường được ăn sống. Ngoài ra, rau mùi Việt Nam còn được coi là một loại thảo dược vì chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Bộ phận thường được sử dụng của cây là lá non.
Tác dụng của rau má
Các hợp chất cô lập và chiết xuất thô của rau mùi Việt Nam có hoạt tính dược lý chống lại sự bảo vệ tế bào, chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn, chống giun sán, chống tiêu chảy. Không chỉ vậy, rau mùi Việt Nam còn chứa tinh dầu, flavonoid, isoflavone, steroid có thể mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
Rau má có thể chữa được những bệnh gì?
Theo cuốn sách Cây thuốc Việt Nam của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, người dân ta thường hái lá rau mùi non để ăn sống như một loại gia vị.
Trong y học, người ta dùng rau má để chữa chứng khó tiêu, đầy hơi, ho ra máu và chảy máu tử cung.
Dùng ngoài da, giã nát và bôi vào vùng bị viêm.
Xem thêm : Ý nghĩa của hoa tử đằng trong tình yêu, phong thủy, văn hóa
Rau ngo là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe.
Dùng 12 đến 20g mỗi ngày dưới dạng thuốc sắc. Dùng ngoài da, không phụ thuộc liều lượng.
Báo Sức khỏe & Đời sống trích lời lương y Hoàng Duy Tân một số kinh nghiệm chữa bệnh bằng rau răm như sau:
Điều trị sỏi thận: Cây cỏ mực có tác dụng lợi tiểu, làm giảm co thắt cơ trơn, giãn mạch máu, tăng lọc cầu thận; do đó làm tăng lượng nước tiểu thải ra, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tống sỏi thận ra ngoài.
Sử dụng: Lấy 50g rau răm tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm chút muối, uống ngày 1 lần, 2 lần. Dùng liên tục 5-7 ngày. Dùng riêng hoặc kết hợp với râu ngô, mã đề, kê. Kiên trì thực hiện bài thuốc này sẽ cho kết quả khá tốt.
Hoặc dùng rau răm giã nát, trộn nước cốt với chút muối, uống ngày 2 lần sáng chiều (uống liên tục trong 7 ngày).
Hoặc dùng 50 – 100g rau mùi tươi xay thành sinh tố uống hàng ngày (uống liên tục 15 – 30 ngày) hoặc nấu với 2 cốc nước, đun sôi trong 20 phút là có thể uống.
Điều trị sỏi mật, sỏi thận (sỏi bùn, sỏi thận): Giã nát 100g rau mùi tươi, vắt lấy nước cốt, thêm 1 thìa mật ong, uống vào buổi sáng lúc bụng đói, liên tục trong 10 – 15 ngày.
Xem thêm : Măng luộc chấm gì ngon? 3 Cách pha nước chấm măng luộc
Điều trị chứng đái dầm: Rau răm 20g, rau răm 20g, rau má 20g, rau ngót 10g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, đun với 400ml nước đến khi còn 100ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng 3-4 lần.
Điều trị bệnh tiểu máu: 10g rau răm, 10g cây kim giao, 10g rễ cây ngũ gia bì, thái nhỏ, phơi khô, ngâm rượu, rang vàng, sau đó đun sôi, uống ngày 2 lần.
Điều trị ban đỏ: Rau răm 20g, dây thìa canh 20g, măng 10g, măng 10g, rửa sạch, thái nhỏ, đun sôi uống trong ngày.
Điều trị cảm lạnh và ho: Dùng khoảng 20g cây tươi, sắc lấy nước uống.
Điều trị ho và sổ mũi: 15 – 30g rau mùi tươi, rửa sạch, đun sôi, lấy nước uống hàng ngày.
Điều trị đầy bụng, đau bụng, khó tiêu: Lấy rau răm tươi, rửa sạch, ngải cứu (có bán tại các hiệu thuốc đông y). Đun sôi hai vị thuốc trên với 1.000ml nước, còn lại 250ml, chia làm 2 lần uống hết trong ngày.
Ngoài ra, Báo Sức khỏe & Đời sống trích lời Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Dương – Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Tuệ Tĩnh, người bị sỏi đường tiết niệu có thể dùng rau má pha với nước dừa để uống hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, cần xác định mức độ bệnh, vị trí, tính chất của sỏi để có phương pháp điều trị phù hợp.
Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi “Cây rau răm chữa bệnh gì?”. Rau răm là loại thảo dược quý nên cũng như nhiều loại thảo dược khác, trước khi sử dụng để chữa bất kỳ bệnh nào, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thời điểm và liều dùng phù hợp, khi đó mới đạt được hiệu quả cho cơ thể.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cay-rau-ngo-chua-benh-gi-172240814205228723.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 9:02 chiều
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…