Categories: Cẩm nang

Cảnh giác 4 nhóm thực phẩm quen thuộc dùng nhiều tăng nguy cơ đột quỵ

Published by

Đột quỵ có thể phòng ngừa được không?

Đột quỵ hoặc đột quỵ Mặc dù có những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như giới tính và tiền sử gia đình, Viện Đột quỵ Quốc gia lưu ý rằng có một số yếu tố rủi ro có thể được điều trị và phòng ngừa, chẳng hạn như hút thuốc, tiểu đường, bệnh tim, mức cholesterol cao, huyết áp cao và béo phì.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí tim mạch Circulation cho thấy lối sống không lành mạnh là nguyên nhân gây ra hơn 50% các ca đột quỵ. Đặc biệt, chế độ ăn uống không lành mạnh đóng vai trò rất lớn trong việc làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ đột quỵ mà bạn cần phải thay đổi như: Dầu mỡ, muối, đường, chất kích thích là những thực phẩm chính trong các bữa ăn hàng ngày. Việc bổ sung chúng ở mức độ vừa phải giúp tăng hương vị thơm ngon của món ăn. Đồng thời, cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và đột quỵ.

4 nhóm thực phẩm làm tăng nguy cơ đột quỵ

Ăn quá nhiều chất béo

Người trẻ thường thích ăn đồ chiên rán, người trung niên thích đồ ăn nhiều dầu mỡ như đồ xào, đồ hầm. Đây là thói quen xấu, có hại cho cơ thể.

Theo các chuyên gia y tế, chế độ ăn nhiều chất béo có thể gây ra chứng khó tiêu và béo phì. Đồng thời, nó làm tăng hàm lượng chất béo trong máu. Theo thời gian, nó sẽ lắng đọng và hình thành các mảng bám mỡ trên thành mạch máu, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ăn quá nhiều đường

Sau khi cơ thể con người tiêu thụ một lượng lớn đường, có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Lúc này, gan sẽ giải phóng một lượng lớn lipid vào máu, dẫn đến tình trạng lipid máu cao. Rối loạn lipid máu là một yếu tố gây ra nhồi máu não, sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng xơ vữa động mạch.

Vì vậy, bạn cần chú ý cân bằng lượng đường tiêu thụ hàng ngày. Bạn không nên ăn quá nhiều bánh ngọt, trà sữa, nước ngọt,… Những người nghiện đồ ngọt nên hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể.

Ăn quá nhiều muối

Ăn quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến huyết áp. Thói quen ăn uống này nếu không điều chỉnh kịp thời có thể gây ra tình trạng ứ trệ máu não, lâu ngày sẽ dẫn đến nhồi máu não. Đặc biệt, một số người thích ăn rau muối, không chỉ dễ gây ung thư mà còn có thể dẫn đến nhồi máu não.

Ngoài việc hạn chế tiêu thụ 3 loại gia vị trên trong bữa ăn, bạn cũng nên chú ý không uống rượu bia. Rượu bia có thể kích thích làm tổn thương mô nội mạc mạch máu, dẫn đến thành mạch máu không đều, lưu thông máu kém. Hơn nữa, nếu huyết áp tăng, hưng phấn quá mức khi uống rượu bia cũng có thể gây nhồi máu não cấp.

Uống quá nhiều rượu

Tiêu thụ rượu ở mức độ vừa phải, đặc biệt là rượu vang, là tốt. Nhưng tiêu thụ quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ đột quỵ, vì rượu có thể kích thích tổn thương mô nội mô của mạch máu, dẫn đến thành mạch máu không đều và lưu thông máu kém. Ngoài ra, huyết áp cao và sự phấn khích quá mức khi uống rượu cũng có thể gây nhồi máu não cấp tính.

Hình minh họa

Các dấu hiệu cảnh báo sớm nguy cơ đột quỵ bằng quy tắc “FAST”

Nguyên tắc FAST là một trong những cách giúp nhận biết nhanh chóng các dấu hiệu đột quỵ sớm và xử lý đúng cách.

F (mặt): Khuôn mặt không cân xứng, mặt yếu, một bên mặt xệ xuống, cười méo mó. Có thể yêu cầu bệnh nhân cười và quan sát.

A (cánh tay): Khó khăn hoặc không thể cử động một cánh tay hoặc chân, yếu một bên cơ thể. Yêu cầu bệnh nhân giơ tay lên và so sánh. Nếu họ không thể giơ cả hai cánh tay lên trên đầu cùng một lúc, có thể người đó đang bị đột quỵ.

S (lời nói): Giọng nói thay đổi, nói lắp, nói ngọng. Bạn có thể yêu cầu người đó nói những câu đơn giản, nếu họ không thể lặp lại thì người đó có dấu hiệu đột quỵ.

T (thời gian): Khi một người có các triệu chứng trên, rất có thể họ đã bị đột quỵ, vì vậy hãy gọi ngay xe cấp cứu (115) hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có thể điều trị bằng các phương tiện phù hợp. Đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm thì tổn thương càng ít và cơ hội phục hồi càng cao. Ngược lại, đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng muộn thì biến chứng càng nguy hiểm.

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/canh-giac-4-nhom-thuc-pham-quen-thuoc-dung-nhieu-tang-nguy-co-dot-quy-172240808150607504.htm

This post was last modified on %s = human-readable time difference 3:15 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

17 phút ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

45 phút ago

Loại cá nhiều người không biết ăn, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…

1 giờ ago

Xiaomi bắt đầu tung ra bản cập nhật HyperOS 2

Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…

2 giờ ago

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đau thắt ngực

Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…

2 giờ ago

Viêm loét đại trực tràng chảy máu có chữa khỏi không?

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…

5 giờ ago