Categories: Cẩm nang

Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp đơn giản, hiệu quả dễ thực hiện

Published by

Sữa chua là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe con người và được ưa chuộng hiện nay. Có rất nhiều bước để làm sữa chua, nhưng công đoạn ủ sữa chua rất quan trọng, đánh giá chất lượng thành phẩm. Do đó, nếu bạn đang lo lắng không biết ủ sữa chua bằng gì thì hãy tham khảo cách ủ sữa chua bằng hộp xốp đơn giản và hiệu quả mà vẫn có thành phẩm hoàn hảo.

Ở bài viết trước mình đã hướng dẫn các bạn cách ủ sữa chua bằng hộp đá rất tiện lợi, hộp xốp cũng vậy. Tất cả các vật dụng trong gia đình đều có thể tận dụng để làm sữa chua.

Các bà nội trợ ngày nay đều muốn tạo ra những món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức và đảm bảo an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, nhiều chị em đã tự làm sữa chua tại nhà. Làm sữa chua tại nhà không chỉ giúp bạn có những hũ sữa thơm ngon, chất lượng, hợp vệ sinh mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Làm sữa chua phải trải qua nhiều công đoạn, đặc biệt là thời gian ủ. Ngoài việc đảm bảo thời gian, quá trình ủ sữa chua còn phải đạt tiêu chuẩn về độ kín và giữ nhiệt tốt. Do đó, nếu bạn chưa biết nên dùng dụng cụ nào để ủ sữa chua đạt yêu cầu thì có thể học ngay cách ủ sữa chua trong hộp xốp, giúp sữa chua lên men đúng cách, đảm bảo thành phẩm mịn, mềm và thơm ngon.

Thành phần để chuẩn bị

Để có những hũ sữa chua thơm ngon, mịn màng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu theo tỷ lệ sau:

  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Sữa đặc có đường: 50 ml
  • Sữa chua không đường: 1 hộp
  • Lọ thủy tinh có nắp hoặc hộp nhựa sạch
  • Hộp xốp để ủ phân

Cách ủ sữa chua trong hộp xốp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta tiến hành làm sữa chua theo các bước sau:

Bước 1: Trộn hỗn hợp sữa

Trước khi làm sữa chua bằng hộp xốp, bạn cần trộn sữa cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.

Đổ sữa đặc có đường vào sữa tươi đã chuẩn bị, khuấy nhẹ và đun đến khi sữa nóng khoảng 40-45 độ C thì tắt bếp.

Tuyệt đối không nên đun sôi sữa, vì nếu đun sôi sữa sẽ mất đi mùi thơm và khi làm sữa chua bạn sẽ phải đợi sữa nguội.

Bước 2: Thêm men cái vào nồi sữa

Đổ hộp sữa chua không đường đã chuẩn bị vào nồi hỗn hợp sữa, sau đó dùng thìa khuấy đều.

Khuấy liên tục sẽ giúp sữa chua tan đều, nhờ đó quá trình lên men diễn ra đều hơn.

Bước 3: Đổ sữa vào bình

Sau khi hỗn hợp sữa đã được trộn đều, đổ sữa vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị. Sau đó, đóng chặt nắp.

Bước 4: Tiến hành ủ sữa chua bằng hộp xốp

Cách ủ sữa chua bằng hộp xốp khá đơn giản như sau:

Xếp các lọ thủy tinh vào hộp xốp kín đã chuẩn bị trước. Bạn không nên xếp các lọ lên nhau để tránh bình sữa bị đổ khi va chạm.

Tiếp theo, bạn đổ nước ấm có nhiệt độ khoảng 40-50 độ C vào hộp xốp, bạn chỉ cần đổ nước ngập khoảng ½ bình sữa.

Tiến hành đậy nắp hộp xốp lại. Đậy chặt nắp sẽ giúp bạn giữ nhiệt và hơi nước trong hộp, đảm bảo quá trình lên men sữa chua diễn ra suôn sẻ hơn.

Ủ trong hộp xốp khoảng 7-8 tiếng, sữa chua sẽ lên men.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Khi ủ đủ thời gian trong hộp xốp, bạn sẽ có những lọ sữa chua thơm ngon, có hương vị chuẩn.

Để bảo quản sữa chua, hãy cho lọ vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 4 ngày sau khi làm để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất.

Những lưu ý khi ủ sữa chua trong hộp xốp

Để có được sữa chua có hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất, bạn cần lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng.

Bạn nên lựa chọn các sản phẩm sữa của các thương hiệu lớn, uy tín. Đồng thời, khi mua sản phẩm, bạn cần chú ý đến hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm đã hết hạn.

Dụng cụ làm sữa chua cần được rửa sạch bằng nước sôi, tốt nhất nên rửa sạch bằng nước nóng và lau khô trước khi sử dụng.

Trong quá trình lên men sữa chua trong hộp xốp, không được mở nắp. Làm như vậy sẽ khiến hộp xốp mất nhiệt và sữa chua sẽ không thể lên men được.

Không bao giờ lấy lọ sữa chua ra để lắc hoặc múc để xem nó đã lên men chưa.

->> Tham khảo: Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Chất dinh dưỡng trong sữa chua

Sữa chua không chỉ là món ăn ngon, hấp dẫn mà giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho con người cũng rất lớn.

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đã chỉ ra rằng sữa chua chứa nhiều khoáng chất, chất dinh dưỡng và vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa. Do đó, bạn nên thường xuyên bổ sung một lượng sữa chua vừa đủ mỗi ngày để cải thiện hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng, mang lại cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cụ thể, trong 180g sữa chua sẽ có các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Chất béo lành mạnh: 3,5 gam
  • Chất béo bão hòa: 2,1 gam
  • Năng lượng: 150 kcal
  • Protein: 10 gram
  • Nước: 88%
  • Đường: 15 gram
  • canxi
  • Các loại vitamin có lợi cho cơ thể như PP, vitamin A, B và C, vitamin D
  • Axit lactic

->> Tham khảo: Hướng dẫn cách ủ sữa chua bằng máy đơn giản nhất

Lời kết

Như vậy, qua những chia sẻ trên, bạn đã biết cách làm sữa chua cũng như hướng dẫn chi tiết cách ủ sữa chua trong hộp xốp đơn giản và hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để làm những hũ sữa chua thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

This post was last modified on Tháng tám 4, 2024 2:59 sáng

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Bức tranh trái tim buồn độc đáo

Hình ảnh trái tim, biểu tượng của tình cảm, đưa người xem vào một thế…

9 phút ago

30+ Mẫu Background Thiếu Nhi 1/6 Đẹp Đáng Yêu Tươi Vui

Có rất nhiều sự kiện được tổ chức hàng năm hướng đến chủ đề trẻ…

27 phút ago

Tổng hợp 14 loại cựa gà phổ biến của gà đá hiện nay

cựa gà được ví như vũ khí của chiến binh, cực kỳ quan trọng trong…

38 phút ago

200 hình ảnh hoa chia buồn viếng đám tang lễ đẹp và sang trọng

Nội dung Hình ảnh kệ hoa chia buồn đẹp và ý nghĩa 1. Kệ hoa…

49 phút ago

20 cách chụp ảnh dáng che mặt đẹp và cool ngầu

Chụp ảnh không chỉ là sở thích, là đam mê, nó còn là cách mà…

1 giờ ago

Mua rau sạch online ở đâu uy tín? Lợi ích khi chọn hình thức mua online?

Mua rau sạch trực tuyến là hình thức mua hàng nhận được nhiều sự quan…

1 giờ ago