Categories: Cẩm nang

Cách ủ sữa chua bằng nồi thường nhanh đơn giản mà hiệu quả

Published by

Chỉ với những dụng cụ đơn giản, cộng thêm một chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn sẽ có những hũ sữa chua thơm ngon, mềm mịn cho cả gia đình cùng thưởng thức. Do đó, nếu bạn muốn làm sữa chua cho gia đình nhưng chưa biết nên dùng dụng cụ nào để ủ sữa chua thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé. Bởi dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cách ủ sữa chua bằng nồi thường, đơn giản mà vẫn có được sản phẩm chất lượng.

Bên cạnh những cách ủ sữa chua như dùng hộp đá hay hộp xốp thì ủ sữa chua trong nồi thông thường cũng là lựa chọn không tồi.

>> Tham khảo: Ăn nhiều sữa chua có tốt không?

Thành phần để chuẩn bị

Để có thể làm sữa chua bằng nồi thông thường, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Sữa tươi không đường: 2 lít
  • Sữa đặc có đường: 1 lon
  • Sữa tươi không đường: 2 hộp (sữa chua)
  • Hũ sữa chua
  • Nồi thường

Cách làm sữa chua trong nồi thông thường

Để làm sữa chua, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp sữa

Đổ 2 lít sữa tươi không đường vào nồi lớn, thêm lon sữa đặc có đường vào và khuấy đều.

Khi sữa đặc đã tan hết, cho lên bếp khuấy đều, đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sữa trong nồi bắt đầu ấm lên khoảng 40-50 độ C thì tắt bếp. Tuyệt đối không được đun sôi sữa, vì khi đun sôi sữa sẽ mất đi vị béo và thơm tự nhiên.

Bước 2: Trộn men cái vào hỗn hợp sữa

Thêm sữa chua nguyên chất vào hỗn hợp sữa ấm, khuấy đều cho sữa chua tan.

Trong trường hợp bạn muốn làm sữa chua với các hương vị khác như trà xanh, trái cây, yến mạch, bạn có thể thêm các nguyên liệu vào trộn đều. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên thêm các nguyên liệu ở dạng bột hoặc dạng sinh tố trái cây. Bởi vì nếu bạn thêm các nguyên liệu có kích thước lớn, khi sữa chua lên men sẽ không đặc và dễ bị hỏng nếu bạn không có kinh nghiệm làm sữa chua.

Bước 3: Đổ hỗn hợp vào lọ thủy tinh

Đổ hỗn hợp sữa chua đã khuấy đều vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị.

Không nên đổ quá đầy lọ, chỉ đổ khoảng 2/3 lọ. Vì nếu đổ quá đầy sẽ dễ khiến sữa chua tràn ra ngoài và lọ không thể đậy kín. Sau khi đổ vào lọ, vặn chặt nắp.

Bước 4: Tiến hành ủ sữa chua trong nồi thường

Cho các hũ sữa chua vào nồi, sau đó cho nước ấm khoảng 60 độ C vào ngập 2/3 hũ, đậy nắp nồi và ủ sữa chua.

Vì nồi thường không có khả năng giữ nhiệt như hộp đá hay hộp xốp nên khi ủ sữa chua, bạn cần phải thay nước thường xuyên. Khoảng 2 tiếng thay nước một lần, đảm bảo nhiệt độ của sữa chua luôn ở mức 40-50 độ C.

Trong quá trình ủ sữa chua, bạn chỉ cần thay nước khoảng 3-4 lần.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khoảng 7-8 giờ lên men thành công, bạn sẽ có những lọ sữa chua thơm ngon để thưởng thức.

Bạn có thể thưởng thức sữa chua riêng hoặc ăn kèm với đá bào và trái cây tươi, tất cả đều ngon.

Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản sữa chua trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày để ăn dần.

Tác dụng làm đẹp của sữa chua

Sữa chua thường có nhiều công dụng tuyệt vời không chỉ dành cho trẻ em và phụ nữ. Sữa chua không chỉ là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích làm đẹp. Cụ thể, nó có thể là.

Sữa chua giúp bạn có được thân hình săn chắc

Một trong những tác dụng làm đẹp tuyệt vời của sữa chua là làm săn chắc cơ thể. Với hàm lượng các chất dinh dưỡng và axit lactic cũng như lợi khuẩn, khi sử dụng sữa chua sau bữa ăn sẽ giúp kích thích tiêu hóa. Từ đây, thức ăn trong dạ dày sẽ được tiêu hóa nhanh chóng, do đó cân nặng của bạn sẽ được giữ ổn định và giảm mỡ ở các bộ phận cơ thể.

Giúp tóc chắc khỏe

Sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm natri và kali – hai khoáng chất quan trọng giúp tóc bạn trở nên bóng mượt và chắc khỏe.

Khi bạn sử dụng sữa chua thường xuyên, cơ thể bạn sẽ được bổ sung lượng natri và kali cần thiết để nuôi dưỡng mái tóc. Nhờ đó, bạn sẽ có mái tóc khỏe mạnh, óng mượt và tràn đầy sức sống.

Chăm sóc da hiệu quả và an toàn

Sữa chua chứa nhiều vitamin như A, C, B cùng với protein có lợi cho cơ thể. Nhờ đó, cơ thể sẽ được cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp thúc đẩy cơ thể tăng sản sinh tế bào, giảm sắc tố da hiệu quả. Nhờ đó, bạn sẽ có làn da sáng, khỏe mạnh, mịn màng và ngăn ngừa lão hóa.

Ngoài việc ăn sữa chua hằng ngày, bạn có thể sử dụng sữa chua không đường để làm mặt nạ chăm sóc da. Bạn có thể kết hợp sữa chua với các nguyên liệu khác như khoai tây, bơ, dâu tây, mật ong,… để tạo thành mặt nạ chăm sóc da tốt, an toàn.

>> Tham khảo: Sữa chua nhớt có ăn được không?

Lời kết

Như vậy, những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều công thức làm sữa chua cũng như biết thêm cách ủ sữa chua bằng nồi đơn giản, hiệu quả cao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn có những hũ sữa chua thơm ngon, chất lượng để cả gia đình cùng thưởng thức.

This post was last modified on %s = human-readable time difference 2:30 sáng

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

6 dấu hiệu bất thường khi mất nước và cách xử trí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…

4 phút ago

Nữ bác sĩ thọ 103 tuổi tiết lộ bản thân sống lâu nhờ 4 điều: Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện theo

Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…

16 phút ago

Chân xuất hiện 5 dấu hiệu bất thường này có thể thận đang

Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…

1 giờ ago

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

2 giờ ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

3 giờ ago

Loại cá nhiều người không biết ăn, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…

3 giờ ago