Nếu bạn là người thường xuyên nấu ăn và yêu thích nấu ăn, chắc hẳn ai cũng biết rằng caramel là một nguyên liệu thường được dùng làm gia vị bổ sung trong các món kho. Caramel không chỉ giúp tạo màu đẹp mắt mà còn làm tăng hương vị thơm ngon, độc đáo, đậm đà và hấp dẫn cho món ăn của bạn. Caramel càng chuẩn và ngon thì màu sắc và hương vị của món ăn càng tuyệt vời. NGONAZ hiểu rằng caramel là nguyên liệu không thể thiếu trong các món kho giúp tạo màu và tăng hương vị. Hãy cùng tìm hiểu cách làm caramel đẹp mắt, chuẩn và đơn giản này nhé.
Vì vậy, ngoài việc đầu tư vào nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, trứng,…, bạn cũng nên “đầu tư” vào caramel. Và thay vì mua caramel làm sẵn kém chất lượng (chủ yếu là phẩm màu thực phẩm), bạn nên tự làm caramel tại nhà theo hướng dẫn cực kỳ đơn giản dưới đây.
Bạn đang xem: Cách thắng nước màu đẹp bằng đường cát cực dễ để kho thịt cá
Phương pháp caramen hóa đường dưới đây không chỉ dễ làm, có màu sắc đẹp mà còn đảm bảo đường không bị đông lại sau khi hoàn thành. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi!
Xem thêm : 10 Cách nấu sữa hạt sen thơm, ngon tại nhà
Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc chảo, cho toàn bộ lượng đường đã chuẩn bị vào cùng 1/2 cốc nước lọc và khuấy đều cho đến khi đường tan hết tạo thành hỗn hợp nước đường trong chảo.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp và đun ở mức lửa vừa, khuấy liên tục và đều tay để đường không bị vón cục hoặc cháy ở đáy chảo. Tiếp tục đun và khuấy cho đến khi nước đường chuyển sang màu hơi vàng, sau đó tiếp tục đun thêm 5-7 phút nữa.
Bước 3: Sau thời gian trên, vắt lấy nước cốt của 1/2 quả chanh tươi đã chuẩn bị, nhớ bỏ hạt để tránh vị đắng, sau đó đổ nước cốt chanh này vào chảo và tiếp tục đun cho đến khi nước đường chuyển sang màu vàng nâu.
Bước 4: Đổ 1/2 cup nước còn lại vào chảo, khuấy một lúc cho đến khi bọt khí bên trong tan hết thì tắt bếp và lấy chảo nước caramel ra. Lưu ý là bạn cần tắt bếp ngay khi nước đường chuyển sang màu hơi nâu, không nên để màu quá đậm vì sau khi tắt bếp, nhiệt độ sẽ tiếp tục làm nước đường chuyển màu.
Xem thêm : 7 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng dễ bị bỏ qua
Bước 5: Đợi caramel nguội hẳn mới đổ vào lọ thủy tinh, đậy kín, bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát để dùng cho nhiều lần kho trứng, kho thịt, kho cá. Caramel bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp bạn giữ được lâu hơn, khoảng 3 tuần.
Như bạn thấy đấy, cách làm caramel thực ra rất đơn giản với những nguyên liệu thông dụng và các bước thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, để có được một lọ caramel có màu sắc đẹp, hương vị chuẩn, không bị đắng hay cháy khét và đông lại, người làm cần lưu ý một số vấn đề sau:
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm caramen với các bước đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Caramen làm từ đường cát phải có màu cam hoặc nâu sẫm, màu nâu có độ sánh đặc trưng và vị ngọt, tuyệt đối không có vị đắng hay khét.
Hy vọng với cách làm này, bạn sẽ có thể dễ dàng và thành công trong việc tự làm phụ gia tại nhà để tăng thêm hương vị và độ ngon cho các món ăn hằng ngày. Nhờ đó, bữa ăn gia đình bạn cũng sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Một ví dụ không thể phủ nhận là một nồi cá kho có thêm chút màu caramel vẫn đẹp mắt và hấp dẫn hơn một nồi thịt chỉ có màu trắng tinh đúng không nào? Chúc bạn thành công với cách làm caramel này nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
Bức tranh toàn cảnh tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ là điểm…
Tình yêu là chủ đề muôn thuở, luôn khiến con người ta cảm thấy vô…
Bia là thức uống phổ biến trong đời sống hàng ngày. Luminarc Glass đã tổng…
Thiên nhiên hùng vĩ Việt Nam đã tạo ra nhiều bộ hình nền 4K tuyệt…
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định…
Bé được gì khi học vẽ nhà? Tương tự như các hoạt động vẽ khác,…