Categories: Cẩm nang

Cách thắng nước đường chuẩn ngon từ đường thốt nốt và nước dừa tươi

Published by

Nước đường hay còn gọi là nước caramen là một loại phụ gia, gia vị giúp cho các món ăn hằng ngày thêm màu sắc và hương vị. Cách làm nước đường rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm thành công ngay lần đầu vì quá trình này đòi hỏi sự khéo léo của người làm.

Tuy đơn giản, chỉ cần “một sai lầm” là có thể “đi lạc cả dặm”, bạn cần căn chỉnh thời gian chính xác và có con mắt “sáng suốt” trong việc quan sát sự thay đổi màu sắc để có thể tạo ra một loại siro đường có màu sắc đẹp mắt và hương thơm ngọt ngào đặc trưng. Trong số nhiều cách làm siro đường khác nhau, làm siro đường từ đường thốt nốt và nước dừa sẽ mang đến hương vị thơm ngon hơn rất nhiều.

Ngày nay, người ta thường làm caramel từ nhiều nguyên liệu như đường trắng, đường vàng, đường thốt nốt hay thậm chí là nước dừa. Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng thử sức làm caramel thơm ngon từ đường thốt nốt và nước dừa tươi nhé!

Thành phần để chuẩn bị

  • 0,5 kg đường thốt nốt
  • 400ml nước dừa tươi
  • 1 thìa muối hoặc 1 thìa nước mắm

Cách pha nước đường đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, đổ nước dừa tươi vào bát lớn, thêm muối hoặc nước mắm đã chuẩn bị vào và khuấy đều cho tan và hòa quyện.

Tiếp theo, với đường thốt nốt, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ hoặc dùng dụng cụ chuyên dụng để giã nát đường. Mục đích là để đường tan nhanh hơn trong quá trình đun sôi, tránh bị cháy.

Bước 2: Nấu nước đường thốt nốt

Chuẩn bị một chiếc nồi đủ lớn, cho toàn bộ đường thốt nốt vào nồi và bắc lên bếp đun lửa nhỏ. Trong khi nấu, dùng đũa khuấy đều cho đến khi đường thốt nốt trong nồi tan hết. Trong quá trình nấu, cứ 1-2 phút lại khuấy đường một lần, quan sát xem đường đã chuyển sang màu vàng nâu chưa.

Lưu ý: Bạn phải đun đường thốt nốt ở lửa nhỏ, tuyệt đối không đun ở lửa lớn vì như vậy sẽ khiến đường bị cháy trước khi kịp tan chảy.

Bước 3: Tiến hành caramen hóa nước đường

Khi nước đường trong nồi chuyển sang màu vàng nâu, tắt bếp, sau đó từ từ đổ nước dừa đã chuẩn bị ở bước 1 vào, khuấy liên tục. Sau khi đổ, bật bếp trở lại để tiếp tục nấu hỗn hợp nước đường và nước dừa trên lửa nhỏ. Nấu cho đến khi hỗn hợp đạt được độ sệt và màu sắc mong muốn thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm nước đường (nước caramel) này rồi. Sau khi tắt bếp, nước caramel cần phải để nguội hoàn toàn mới cho vào lọ thủy tinh và bảo quản để dùng dần. Lưu ý lọ thủy tinh đựng nước caramel phải được rửa sạch và để khô tự nhiên để giúp bảo quản nước caramel được lâu hơn. Nếu cẩn thận hơn, bạn nên cho lọ nước caramel vào tủ lạnh.

Ghi chú:

  • Ngay khi nước đường chuyển sang màu hơi vàng nâu, bạn phải tắt bếp và đổ nước dừa vào ngay. Lúc đó, nhiệt độ cao được giữ lại sẽ tiếp tục làm nước đường chuyển sang màu vàng sậm hơn. Do đó, nếu bạn đun nước đường quá lâu, nước có thể bị cháy và có vị đắng.
  • Khi đổ nước dừa vào nước đường đang sôi, bạn phải đổ từ từ và cẩn thận để tránh bị bỏng do nhiều bọt khí nổi lên và thoát ra ngoài.
  • Bạn có thể điều chỉnh hoàn toàn màu sắc của caramel bằng cách tăng hoặc giảm thời gian đun sôi. Thời gian đun sôi caramel càng lâu thì màu caramel càng sẫm. Màu caramel nâu đỏ đẹp mắt rất thích hợp để ướp thịt nướng, cá nướng (thay thế cho mật ong). Còn nước đường sẫm màu hơn thì bạn nên dùng để kho cá, thịt, trứng,…

Thành phẩm của nước đường caramen

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm siro đường đơn giản và nhanh chóng. Siro đường sau khi nấu sẽ có màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng của đường thốt nốt và nước dừa, là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn thêm phần hấp dẫn cho các món ăn hằng ngày.

Lưu ý khi làm nước đường

Bạn nên dùng nước dừa thay cho nước lọc và nước mắm thay cho muối để mang lại hương vị thơm ngon hơn và màu sắc đẹp mắt cho món caramen.

Nước mắm hoặc muối, mặc dù chỉ dùng với lượng nhỏ, nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn không cho caramel thành phẩm của bạn bị đông lại.

Bạn nên làm caramel từ đường thốt nốt hoặc đường mía thay vì dùng đường cát vì chúng sẽ cho màu sắc đẹp hơn.

Cách tốt nhất để bảo quản caramel

Đổ nước màu vào lọ thủy tinh sạch, khô để tránh côn trùng và giữ được màu sắc, hương vị tốt nhất.

Bạn nên hạn chế đựng nước màu trong chai, lọ nhựa vì nhựa không an toàn và mùi nhựa sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nước màu.

Bạn có thể bảo quản caramel trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Lời kết

Hy vọng bạn sẽ thành công khi làm siro đường này tại nhà để sử dụng trong nấu ăn hàng ngày một cách tiện lợi hơn!

This post was last modified on %s = human-readable time difference 2:56 sáng

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

6 dấu hiệu bất thường khi mất nước và cách xử trí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…

4 phút ago

Nữ bác sĩ thọ 103 tuổi tiết lộ bản thân sống lâu nhờ 4 điều: Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện theo

Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…

16 phút ago

Chân xuất hiện 5 dấu hiệu bất thường này có thể thận đang

Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…

1 giờ ago

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

2 giờ ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

3 giờ ago

Loại cá nhiều người không biết ăn, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…

3 giờ ago