Nước đường hay còn gọi là nước caramen là một loại phụ gia, gia vị giúp cho các món ăn hằng ngày thêm màu sắc và hương vị. Cách làm nước đường rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm thành công ngay lần đầu vì quá trình này đòi hỏi sự khéo léo của người làm.
Tuy đơn giản, chỉ cần “một sai lầm” là có thể “đi lạc cả dặm”, bạn cần căn chỉnh thời gian chính xác và có con mắt “sáng suốt” trong việc quan sát sự thay đổi màu sắc để có thể tạo ra một loại siro đường có màu sắc đẹp mắt và hương thơm ngọt ngào đặc trưng. Trong số nhiều cách làm siro đường khác nhau, làm siro đường từ đường thốt nốt và nước dừa sẽ mang đến hương vị thơm ngon hơn rất nhiều.
Bạn đang xem: Cách thắng nước đường chuẩn ngon từ đường thốt nốt và nước dừa tươi
Ngày nay, người ta thường làm caramel từ nhiều nguyên liệu như đường trắng, đường vàng, đường thốt nốt hay thậm chí là nước dừa. Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng thử sức làm caramel thơm ngon từ đường thốt nốt và nước dừa tươi nhé!
Đầu tiên, đổ nước dừa tươi vào bát lớn, thêm muối hoặc nước mắm đã chuẩn bị vào và khuấy đều cho tan và hòa quyện.
Tiếp theo, với đường thốt nốt, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ hoặc dùng dụng cụ chuyên dụng để giã nát đường. Mục đích là để đường tan nhanh hơn trong quá trình đun sôi, tránh bị cháy.
Xem thêm : Ý nghĩa của hoa cúc trong phong thủy, văn hóa, màu sắc
Chuẩn bị một chiếc nồi đủ lớn, cho toàn bộ đường thốt nốt vào nồi và bắc lên bếp đun lửa nhỏ. Trong khi nấu, dùng đũa khuấy đều cho đến khi đường thốt nốt trong nồi tan hết. Trong quá trình nấu, cứ 1-2 phút lại khuấy đường một lần, quan sát xem đường đã chuyển sang màu vàng nâu chưa.
Lưu ý: Bạn phải đun đường thốt nốt ở lửa nhỏ, tuyệt đối không đun ở lửa lớn vì như vậy sẽ khiến đường bị cháy trước khi kịp tan chảy.
Khi nước đường trong nồi chuyển sang màu vàng nâu, tắt bếp, sau đó từ từ đổ nước dừa đã chuẩn bị ở bước 1 vào, khuấy liên tục. Sau khi đổ, bật bếp trở lại để tiếp tục nấu hỗn hợp nước đường và nước dừa trên lửa nhỏ. Nấu cho đến khi hỗn hợp đạt được độ sệt và màu sắc mong muốn thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm nước đường (nước caramel) này rồi. Sau khi tắt bếp, nước caramel cần phải để nguội hoàn toàn mới cho vào lọ thủy tinh và bảo quản để dùng dần. Lưu ý lọ thủy tinh đựng nước caramel phải được rửa sạch và để khô tự nhiên để giúp bảo quản nước caramel được lâu hơn. Nếu cẩn thận hơn, bạn nên cho lọ nước caramel vào tủ lạnh.
Ghi chú:
Xem thêm : 1 cái Bánh cốm bao nhiêu calo, ăn bánh cốm có béo không ?
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm siro đường đơn giản và nhanh chóng. Siro đường sau khi nấu sẽ có màu sắc bắt mắt, mùi thơm đặc trưng của đường thốt nốt và nước dừa, là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn thêm phần hấp dẫn cho các món ăn hằng ngày.
Bạn nên dùng nước dừa thay cho nước lọc và nước mắm thay cho muối để mang lại hương vị thơm ngon hơn và màu sắc đẹp mắt cho món caramen.
Nước mắm hoặc muối, mặc dù chỉ dùng với lượng nhỏ, nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn không cho caramel thành phẩm của bạn bị đông lại.
Bạn nên làm caramel từ đường thốt nốt hoặc đường mía thay vì dùng đường cát vì chúng sẽ cho màu sắc đẹp hơn.
Đổ nước màu vào lọ thủy tinh sạch, khô để tránh côn trùng và giữ được màu sắc, hương vị tốt nhất.
Bạn nên hạn chế đựng nước màu trong chai, lọ nhựa vì nhựa không an toàn và mùi nhựa sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nước màu.
Bạn có thể bảo quản caramel trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
Hy vọng bạn sẽ thành công khi làm siro đường này tại nhà để sử dụng trong nấu ăn hàng ngày một cách tiện lợi hơn!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng tám 5, 2024 2:56 sáng
“Một nụ cười bằng mười liều thuốc bổ”, vậy bạn có muốn “tậu” cho mình…
Nếu muốn mặc cho mình trang phục cổ xưa một cách dễ dàng và đẹp…
Rắn hổ mang (còn gọi là rắn rồng, rắn sọc) có tên khoa học là…
Khoảnh khắc hiếm hoi của bầu trời màu hồng, luôn gây ấn tượng mỗi khi…
Việc lựa chọn những hình nền may mắn mang yếu tố Thổ cho điện thoại,…