Những tín đồ ăn vặt khi nói đến những món ngon chế biến từ chân gà có lẽ sẽ liệt kê một loạt như chân gà sả chanh, chân gà chiên, chân gà hấp hành, hấp sả, chân gà nướng… Ngoài ra, bạn có thể bỏ xương để làm thêm các món salad, trộn với bột gạo, nấu bún… ăn thoải mái mà không lo bị nát xương. Sự thật là chân gà rút xương cũng được rất nhiều người yêu thích vì độ ngon và giòn của da và gân. Rõ ràng là có rất nhiều món ăn có thể chế biến được nhưng chi phí bạn bỏ ra cho các món chân gà lại cực kỳ thấp, có thể nói là rất rẻ (chưa kể đến việc mua chân gà đã rút xương sẵn). Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, chân gà có khó rút xương không?
Thực ra, trở ngại lớn nhất mà mình thấy là khâu lọc xương chân gà, khiến nhiều người bối rối, lười hoặc rất ngại làm. Chắc hẳn họ không biết cách lọc xương chân gà. Để chế biến chân gà lọc xương đẹp mắt, không bị nát, chân gà lọc xương phải còn nguyên vẹn như chưa lọc xương thì mới được coi là thành công. Bí quyết sẽ được bật mí ngay sau đây.
Bạn đang xem: Cách rút xương chân gà luộc và rút xương chân gà sống nhanh nhất
Hãy yên tâm, chuẩn bị các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết. Bình tĩnh, đừng quá lo lắng vì cách lọc xương chân gà luộc dưới đây sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo những món ăn ngon và hấp dẫn từ nguyên liệu độc đáo này. Thực tế là lọc xương chân gà luộc dễ hơn chân gà tươi. Vậy nên bạn hãy xem và đọc kỹ hướng dẫn là có thể làm được.
Rửa sạch chân gà mua về (xem cách chọn chân gà bên dưới ở cuối bài viết) bằng nước muối loãng. Nếu bạn chọn mua chân gà đông lạnh, hãy rã đông rồi rửa lại lần nữa để làm sạch trước khi thực hiện các bước tiếp theo.
Bạn cắt hết móng (Bạn có thể dùng kéo hoặc dao, nhiều người nói kéo dễ hơn nên tùy bạn), cắt phần đầu của chân gà, chỉ giữ lại phần ngón chân thịt. Nếu bạn để nguyên chân gà thì không sao, nhưng quá trình loại bỏ xương sẽ khó khăn hơn nhiều.
Sau khi làm sạch chân gà, cho chân gà vào nồi, đổ nước ngập chân gà. Cho thêm một lát gừng tươi giã nhỏ để tạo mùi thơm. Đun sôi khoảng 15 phút cho đến khi chân gà chín đều (nếu chân gà nhiều, bạn có thể đun lâu hơn). Khi luộc chân gà, lúc đầu bạn để lửa to, khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để canh chân gà chín. Không nên luộc quá lâu chân gà sẽ bị chín quá và nát, nếu chân gà quá mềm, bạn sẽ dễ tách xương nhưng sẽ không ngon.
Xem thêm : Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị đậm đà khó quên
Mẹo: Để kiểm tra xem chân gà đã chín chưa, hãy dùng tăm đâm vào chân gà. Nếu tăm dễ đâm thủng thì chân gà đã chín. Sau đó, vớt chân gà ra và cho ngay vào bát nước đá để giữ độ giòn. Để khoảng 5 đến 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Sương trên chân
– Dùng dao cắt dọc theo ngón chân gà từ lòng bàn chân xuống xương chân gà. – Dùng móng tay lột da quanh xương chân rồi kéo lên. Khi đến khớp, bẻ xương ra.
Sương chân
Tương tự như vậy với ngón chân gà: dùng móng tay lột lớp da xung quanh ngón chân để lộ xương, sau đó bẻ từng khớp và bỏ đi.
Việc loại bỏ xương khỏi chân gà tươi hoặc chân gà sống sẽ khó hơn so với chân gà luộc. Tuy nhiên, quá trình này ngắn hơn vì không cần phải luộc. Vui lòng tham khảo hướng dẫn sau đây về cách loại bỏ xương khỏi chân gà sống tại đây.
Bước 1: Để chân gà tươi hoặc đông lạnh mềm, sau đó dùng dao cắt từ đầu ngón chân thẳng xuống thân. Dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng xuống để lộ khớp xương đầu tiên.
Bước 2: Sau đó, tách da và bẻ khớp cho đến khi bỏ hết xương, giữ lại gân. Các nhát cắt phải khéo léo để không làm gãy hình dạng của chân gà.
Để chế biến chân gà hay làm chân gà rút xương để chế biến nhiều món ăn khác nhau thì khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Chân gà là món ăn ngon, được yêu thích vì độ dai, giòn đặc trưng, tuy nhiên nếu bạn mua phải chân gà kém chất lượng thì món ăn chế biến sẵn sẽ không được đảm bảo. Hiện nay, có rất nhiều chân gà nhập lậu, xử lý bằng hóa chất hoặc tiêm nước, tràn lan trên thị trường, rất nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, khi mua chân gà cần chú ý:
– Mua chân gà thường hoặc mua chân gà rút xương ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng như hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hay lò mổ uy tín. – Nên mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có đốm xanh, đỏ, vàng, không có mùi hôi hay nhớt khi chạm vào. – Nếu chân gà ngậm nước thường có hình dáng khá đều và đẹp, chân gà căng mọng, các ngón chân phồng lên, dùng tay bóp vào thấy mềm. Chân gà bình thường nhỏ và xấu hơn, 4 ngón chân cong và gập vào trong, khi bóp chân gà ngậm nước vào thì các ngón chân thường có dấu hiệu căng và tách ra. – Trên thị trường có một số loại chân gà như chân gà Việt Nam, chân gà công nghiệp hay chân gà Đông Tảo (chân gà Đông Tảo được săn đón và đắt đỏ nên ít người mua), thông thường chân gà công nghiệp được bán nhiều hơn và được ưa chuộng hơn vì có nhiều thịt (thực chất là da và gân). Theo nghiên cứu, chân gà công nghiệp chứa nhiều protein và chất béo trong khi chân gà nuôi lại chứa nhiều canxi. Do đó, tùy theo nhu cầu của bạn mà hãy lựa chọn loại chân gà phù hợp.
Qua tìm hiểu và nghiên cứu, chân gà rút xương cũng được bán rất nhiều tại các siêu thị và các trang thương mại điện tử. Với mức giá dao động từ 100k-150k/kg, đóng gói và đông lạnh. Tiêu chí của những sản phẩm này là: Chân gà rút xương đẹp, sạch và ngon, được làm từ chân gà nhập khẩu từ các nước uy tín, có đầy đủ giấy tờ vệ sinh an toàn thực phẩm, có giấy chứng nhận xuất xứ. Mình chưa mua nên chưa biết chất lượng thực tế.
Xem thêm: 1kg chân gà sống hiện nay giá bao nhiêu?
Chân gà rút xương có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Mình sẽ cập nhật công thức cụ thể dần dần, các bạn có thể tham khảo danh sách các món ăn ngon chế biến từ chân gà rút xương tại link.
Trên đây là hai cách lọc xương chân gà theo hai dạng: chân gà tươi và chân gà luộc. Để lọc xương chân gà đơn giản, nhanh chóng mà không bị nát, đặc biệt là còn nguyên vẹn là điều không phải chị em nào cũng biết. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ là cẩm nang để các đầu bếp tại gia trổ tài trổ tài cho gia đình và người thân thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 5:12 chiều
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…