Mật hoa nhãn là mật của loài ong hút nhụy hoa nhãn hay còn gọi là “mật ong mùa xuân” vì loại mật này thường được thu hoạch vào khoảng đầu tháng 3, tháng 4 dương lịch.
Hiện nay, các vùng có mật ong hoa nhãn nuôi là ở Hưng Yên, Bắc Giang và mật ong hoa nhãn rừng phân bố ở vùng Tây Bắc, trung du và miền núi phía Bắc như mật ong rừng Lào Cai, mật ong hoa nhãn rừng. Nhãn rừng Sơn La, mật ong rừng nhãn Hòa Bình.
Bạn đang xem: Cách phân biệt và tác dụng của mật ong hoa nhãn Hưng Yên
Màu sắc và hương vị của mật ong nhãn ở các vùng địa lý khác nhau sẽ khác nhau. Trong đó, chất lượng tốt nhất phải kể đến mật nhãn được thu hoạch từ đất tổ Hưng Yên. Đây là nơi trồng nhãn Hương Chi và nhãn Phạm Tiến King ngày xưa.
Mật ong hoa nhãn Hưng Yên là thương hiệu chứng nhận do Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy sản tỉnh Hưng Yên cho sản phẩm mật ong được sản xuất từ vùng nhãn trên huyện Khoai. Châu, Kim Động, Tiên Lữ, TP Hưng Yên. (Quyết định số 34713/QD-SHTT).
Mật nhãn sau khi thu hoạch được bảo quản và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, thích hợp sử dụng hàng ngày để pha chế đồ uống, chế biến thức ăn hoặc ngâm các loại củ/trái cây tươi như Nhân sâm, chanh, đào! Nếu bảo quản cẩn thận, mật nhãn có thể sử dụng được lâu dài mà vẫn giữ được hương vị ban đầu.
Hình ảnh mật ong hoa nhãn Hưng Yên nguyên chất
Mật ong hoa nhãn chỉ có một mùa rất ngắn trong năm nên số lượng cũng không quá nhiều. Dưới đây là thời gian chiết xuất mật ong hoa nhãn
Sự khác biệt giữa mật ong hoa nhãn và mật ong hoa nhãn
Được biết đến là một trong những loại mật ong được ưa chuộng với chất lượng tốt, mật ong nhãn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm và ẩm thực. Một số công dụng của mật ong nhãn bao gồm:
Mật ong nhãn có vị ngọt, giàu vitamin (B-Complex), khoáng chất, carbohydrate và 16 axit amin hữu ích, cung cấp enzyme, protein, tốt cho hệ tiêu hóa,… Bạn có thể thêm mật ong nhãn vào chế phẩm của mình. Chế độ ăn uống hàng ngày nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể và chữa bệnh.
Mật ong là thực phẩm, thuốc tốt cho sức khỏe, làn da và vóc dáng con người.
Chống oxy hóa cho cơ thể: Mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất kháng khuẩn, rất tốt trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn và chữa lành vết thương.
– Dưỡng huyết, êm dịu thần kinh, cải thiện sức khỏe tim mạch: Y học cổ truyền dùng mật ong từ hoa nhãn để dưỡng da, kiện tỳ, thanh nhiệt và hút ẩm, bổ sung sinh lực. Đối với những người bị căng thẳng, mất ngủ do bệnh tim, thiếu máu lá lách, sử dụng mật ong nhãn còn mang lại kết quả rõ rệt.
– Nuôi dưỡng và phục hồi sức khỏe sau ốm đau: mật ong nhãn là sản phẩm dinh dưỡng tốt, bồi bổ thể lực, phục hồi sức khỏe toàn diện. Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như bệnh lao và loét đường tiêu hóa, mật hoa nhãn làm dịu cơn đau đáng kể. Ngoài ra, nhãn mật ong có thể dùng trực tiếp hoặc bôi để chữa các vết đâm, vết thương, vết bỏng, tê cóng.
Mật ong từ hoa nhãn là sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên, tốt cho da, tóc và vóc dáng con người. Uống nước mật ong sẽ giúp bạn nuôi dưỡng làn da, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, sảng khoái. Dùng mật ong đắp mặt nạ và massage bên ngoài da sẽ cung cấp lớp dưỡng chất bên ngoài cho lớp biểu bì và hạ bì của da, thúc đẩy quá trình tái tạo và tăng cường trao đổi chất của da. Làm da hồng hào và trẻ trung hơn. Đây cũng chính là lý do vì sao mật ong xuất hiện trong nhiều nguyên liệu làm đẹp, chăm sóc da mặt và có tác dụng chống ung thư.
Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn có thể thêm mật ong vào thực đơn dinh dưỡng và công thức nấu ăn để làm đẹp làn da và vóc dáng.
Mật ong nhãn có thể dùng thay thế đường trong các công thức nấu ăn hoặc thêm vào đồ uống của bạn. Theo công thức chung, bạn có thể dùng ¾ cốc mật ong thay thế 1 cốc đường. Một số cách bạn có thể sử dụng mật ong bao gồm:
– Phết mật ong lên bề mặt bánh ngọt, bánh mì ngũ cốc,..
– Khuấy mật ong vào các loại trà như trà hoa cúc, trà chanh, trà quất, trà atisô,..
– Trộn mật ong vào sữa chua, ngũ cốc và bột yến mạch
– Sử dụng mật ong nhãn để tạo thêm vị ngọt cho các loại nước sốt hoặc các món ăn thông dụng như thịt nướng, khoai lang nướng mật ong, sườn om mật ong, cánh gà chiên mật ong, salad rau + trái cây, v.v.
– Kết hợp với chanh, tỏi, nước ép cà rốt… tạo thành bài thuốc trị ho, viêm mũi, viêm xoang, viêm khớp, tăng cường sinh lực cho cơ thể.
– Dùng với bột nghệ, sữa chua, trứng… để làm mặt nạ làm đẹp da, tóc và toàn thân.
– Pha trà mật ong và nhãn khô với nước ấm trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon và tăng cường sức khỏe
Xem thêm : Cách làm bột cần tây chuẩn với công thức đơn giản nhất
Có thể uống mật ong vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để phát huy tối đa hiệu quả.
Dựa trên yếu tố thị trường, mật ong từ hoa nhãn được định giá thông qua các yếu tố như độ tinh khiết, thời điểm thu hoạch, loại ong làm mật và vùng lấy mật, tình trạng khan hiếm mật ở từng vùng. thời điểm,… Cũng giống như mật nhãn, nhưng mật hoa nhãn Sơn La, Đăk Lăk, Hưng Yên có giá bán khác nhau, trung bình dao động từ 180K – 300k/lít. Riêng mật hoa nhãn Hưng Yên có giá bán cao nhất, khoảng 250k – 300k/lít tùy loại.
Mật ong là một dạng thực phẩm nên việc bảo quản mật ong là vô cùng quan trọng. Bởi nếu Mật ong không được bảo quản đúng cách sẽ dễ bị hư hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Lưu ý, đối với mật ong rừng hoặc mật ong nuôi, thời hạn sử dụng được khuyến nghị chỉ nên là 2 năm.
Dưới đây là một số cách cơ bản giúp bạn bảo quản mật ong được lâu hơn.
Yên có diện tích trồng nhãn hơn 3.000 ha, có lợi thế phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Nghề nuôi ong ở Hưng Yên có 2 vụ, từ tháng 2 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 10. Tuy nhiên, vụ mật chủ yếu là mùa nhãn, vải thiều nở vào tháng 4; Ngoài ra còn có vụ lấy mật phụ vào mùa táo nở vào cuối tháng 9.
Mật ong hoa nhãn có mùi hương hoa nhãn đặc trưng. Nuôi ong ở Hưng Yên mỗi năm mang lại lợi nhuận 1,2 – 2,5 triệu đồng/đàn ong. Toàn Hưng Yên có khoảng 10.000 đàn ong mật, hàng năm cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu hơn 100 tấn trị giá hơn 10 tỷ đồng.
Với nguồn nông sản phong phú, đặc sản là diện tích cây nhãn bạt ngàn. Cùng với những hồ sen bao la được bồi đắp bởi sông Hồng. Nơi đây còn có cam, nghệ, vải và các loại hoa có màu sắc khác. Đưa trái ngọt và sản phẩm chế biến vô cùng hấp dẫn ra thị trường.
Hộp quà Ngũ Phúc của thương hiệu Khim Food là sự chắt lọc tinh hoa ẩm thực Hưng Yên như:
– Mật ong hoa nhãn Hưng Yên
– Long nhãn Hưng Yên sấy khô
– Hạt sen khô giòn
– Cúc Hưng Yên
– Kẹo lạc hai nắng truyền thống của Hưng Yên
Hộp quà Ngũ Phúc là sự tổng hợp tất cả những tinh hoa của người dân vùng đất này, là món quà quý gửi tặng nhau tượng trưng cho lời chúc Ngũ Phúc: trường thọ, phú quý, thịnh vượng, đức tốt, đại tướng.
Xem chi tiết sản phẩm: tại đây
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười một 17, 2024 9:23 chiều
Xem thêm: Chia sẻ 70+ bảng màu tím pastel hot nhấtHình ảnh chi tiết ảnh…
Vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản mà tươi đẹp là một trong những…
Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng cường các hoạt…
Trên khắp thế giới, mọi người đều có xu hướng đi ngắm bình minh hoặc…
Khám phá vẻ đẹp huyền bí của hình ảnh những cô gái quay lưng lại.…
Khám phá không gian thư giãn với hình ảnh avatar lofi chill, tận hưởng vẻ…