Categories: Cẩm nang

Cách pha nước chấm thịt quay đậm đà, lôi cuốn – chấm rồi đã đời luôn

Published by

Trong ẩm thực Việt Nam, mỗi món ăn đều có hương vị riêng và nước chấm đi kèm là một phần không thể thiếu. Với nhiều món ăn, nếu không có nước chấm, bạn sẽ không thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó, thậm chí món ăn còn trở nên vô cùng nhạt nhẽo. Nếu bạn là tín đồ của món thịt heo quay giòn tan, thơm lừng thì chắc chắn không thể bỏ qua loại nước chấm thịt heo quay thơm ngon, hấp dẫn này. Ngay bây giờ, hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp cùng chúng tôi pha chế nước chấm nhé!

Cách 1: Nhúng thịt lợn nướng vào nước tương

Thành phần cần thiết

  • Nước tương hoặc nước tương xay: nửa thìa canh
  • Dầu ăn: 1/4 cốc
  • Nước lọc: nửa cốc
  • Bột năng: 1 thìa canh
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành khô: 5 củ
  • Muối: 1/4 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1/4 muỗng canh
  • Nước ép của 1 quả chanh
  • Hạt tiêu, ớt băm nhỏ

Cách làm nước chấm thịt với nước tương

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Với tỏi và hành tím, lột vỏ, rửa sạch, giã nát và băm nhỏ. Hòa tan bột sắn dây với một ít nước lọc.

Bước 2: Chuẩn bị một cái bát, cho toàn bộ nước tương, đường, muối đã chuẩn bị vào khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết.

Bước 3: Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho hỗn hợp hành tỏi băm vào xào cho thơm. Tiếp theo, đổ bát nước tương đã pha gia vị ở bước 2 vào chảo, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi. Lúc này, đổ bát nước bột năng vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nước tương bắt đầu sôi trở lại và trở nên sánh hơn. Sau đó, cho một ít bột ngọt và hạt tiêu vào chảo, khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Cuối cùng, đợi nước tương nguội thì cho nước cốt chanh và tỏi băm vào, đảo đều thêm một lần nữa là xong. Lưu ý là bạn nên đợi nước tương nguội rồi mới cho nước cốt chanh vào, vì nếu cho vào khi nước còn nóng thì nước tương sẽ có vị hơi đắng.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm nước chấm thịt nướng rồi, thật đơn giản và nhanh chóng phải không nào? Giờ thì hãy khoe thành phẩm của mình với Ngonaz và mời mọi người trong nhà cùng thưởng thức nước chấm thịt nướng này nhé. Chắc chắn với loại nước tương đặc biệt như thế này, món thịt nướng vốn đã giòn và thơm lừng nay sẽ càng thêm ngon.

Riêng cá nhân tôi và gia đình, ngoài cách làm nước chấm bằng nước tương, tôi còn sử dụng phương pháp làm nước mắm chanh, tỏi, ớt.

Cách 2: Pha nước mắm với chanh, tỏi, ớt để chấm thịt nướng

Thành phần để chuẩn bị

  • Nước mắm
  • Đường
  • Nước đun sôi để nguội
  • chanh tươi
  • 1 củ tỏi
  • 5 quả ớt chín

Các bước làm nước mắm chanh tỏi ớt chấm thịt nướng

Bước 1: Đầu tiên, bạn vắt chanh tươi lấy nước cốt, bỏ hạt để nước chấm không bị đắng nếu lỡ ăn phải hạt. Sau đó, cho đường + nước lọc vào, khuấy đều cho tan, cho nước mắm vào.

Bạn băm nhỏ tỏi, ớt rồi cho lên bề mặt nước mắm.

Lưu ý: Thứ nhất, không cho hỗn hợp này vào trước khi khuấy nước mắm, vì sẽ làm tỏi ớt chìm xuống đáy, không đẹp mắt. Thứ hai: Không cho đường vào nước mắm mà cho nước lọc vào để hòa tan đường.

Khi hoàn thành, thành phẩm có đủ cả bốn hương vị: chua, cay, mặn, ngọt. Sự kết hợp hài hòa cộng với màu sắc bắt mắt của nước chấm sẽ rất hấp dẫn thực khách.

Cách 3: Làm nước sốt sả quất chấm thịt nướng

Làm nước chấm sả quất cũng rất thú vị cho món thịt nướng, cách làm cũng rất nhanh. Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, có lẽ mất khoảng 20 phút là xong. Đây cũng là một trong những công thức làm nước chấm thịt nướng ngon mà bạn nên thử.

Thành phần để chuẩn bị

  • Nước mắm ngon
  • Nước đun sôi để nguội
  • đường trắng
  • chanh tươi
  • gừng
  • Cộng sả
  • 3 quả ớt
  • 5-6 lá chanh
  • Quất: 4 quả

Các bước làm nước sốt sả quất cho thịt nướng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đối với gừng, rửa sạch, gọt vỏ, giã nát và thái nhỏ. Đối với chanh, vắt lấy nước, bỏ hạt, vắt vào bát. Rửa sạch lá chanh, cắt thành từng miếng nhỏ. Đối với sả, lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái lát mỏng.

Bạn mua quất về, rửa sạch, thái lát mỏng, bỏ hạt. Ớt tươi bỏ hạt, thái nhỏ.

Lưu ý: Khi chế biến ớt, hãy cẩn thận để tránh ớt dính vào mắt hoặc làm bỏng tay.

Bước 2: Tiến hành

Pha một ít nước + đường, khuấy đều cho tan, không cho quá nhiều đường, nước chấm quá ngọt sẽ không ngon. Nếu hỗn hợp lâu tan, bạn có thể pha với nước ấm hoặc nước nóng. Thêm nước mắm vào hỗn hợp, khi thấy vừa đủ mặn thì dừng lại.

Tiếp theo, cho nước cốt chanh vào nước mắm, nêm nếm các loại gia vị khác sao cho cân bằng hài hòa giữa mặn – chua – ngọt. Cho gừng, lá chanh, rau mùi, sả băm nhỏ vào, đảo đều. Cuối cùng, mọi người cho thêm quất thái lát vào nước chấm. Tinh dầu từ vỏ quất sẽ làm nước mắm thơm.

Phần kết luận

Biết cách làm nước chấm thịt nướng sẽ giúp bạn làm cho món ăn của mình hoàn hảo hơn rất nhiều. Nước chấm luôn đóng vai trò quan trọng trong hành trình chinh phục mọi khẩu vị. Có thể nói nước chấm đôi khi được coi là linh hồn của món ăn. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ công thức này đến bạn bè, người thân nhé!

This post was last modified on %s = human-readable time difference 11:18 sáng

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

23 phút ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

50 phút ago

Loại cá nhiều người không biết ăn, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…

1 giờ ago

Xiaomi bắt đầu tung ra bản cập nhật HyperOS 2

Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…

2 giờ ago

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đau thắt ngực

Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…

2 giờ ago

Viêm loét đại trực tràng chảy máu có chữa khỏi không?

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…

5 giờ ago