Dân gian thường dùng vỏ quýt làm thuốc có tác dụng bổ tỳ, tiêu đờm, trừ thấp, giảm đau vùng thượng vị. Vỏ quýt kết hợp với đường phèn là bài thuốc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Vỏ quýt có ba tác dụng chính: một là dẫn khí lạnh vào ngực, hai là phá khí ứ đọng, ba là có lợi cho tỳ vị. Trong ba tác dụng này, tác dụng chính là điều hòa khí của tỳ vị. Tỳ vị có chức năng vận chuyển nước và độ ẩm, do đó khí lưu thông trong tỳ vị có thể loại bỏ độ ẩm, tăng cường tỳ vị, giảm đờm. Do đó, có thể nói rằng vỏ quýt có tính ấm, bổ tỳ, cay kích thích tỳ, đắng giúp tăng cường tỳ. Theo quan điểm của Đông y, vỏ quýt có tính cay, tán khí phổi, đắng làm dịu khí phổi, ấm và giải khí lạnh.
Bạn đang xem: Cách nấu nước vỏ quýt làm thuốc
Đường phèn có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho, bổ khí, thúc đẩy dịch cơ thể và giải khát, giải độc và giảm đờm. Trong cuộc sống hàng ngày, đường phèn là một loại đường rất phổ biến, ngoài ra còn chứa một lượng lớn các nguyên tố vi lượng và carbohydrate như kẽm, sắt, canxi, natri, v.v.
Đường phèn có nhiều công dụng và tác dụng như thúc đẩy dịch cơ thể và làm ấm phổi, thanh nhiệt giải độc, giảm ho đờm, làm dịu cổ họng. Ngoài ra, đường phèn còn có thể dùng để điều trị chứng chán ăn, ho khan, hen suyễn, khô miệng, đau họng và huyết áp cao.
Vỏ quýt nấu với đường phèn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nó có tác dụng làm giảm ho và làm sạch đờm. Nó cũng có thể làm ẩm phổi và có thể giúp điều trị các bệnh liên quan đến phổi. Trong trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp, nhiệt cơ thể, nhiệt phổi và các triệu chứng bất lợi khác trong cuộc sống, bạn có thể uống một ít nước vỏ quýt với đường phèn mỗi ngày. Nó có tác dụng nhất định đối với các bệnh này.
Xem thêm : Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Tuy nhiên, lưu ý chỉ dùng vỏ quýt với đường phèn để giúp giảm ho, long đờm. Nếu tình trạng nặng, cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn và lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả hơn.
Vỏ quýt là một loại thảo dược có tác dụng thúc đẩy dịch cơ thể, làm ấm phổi, thanh nhiệt, giải độc, giảm ho và tiêu đờm.
Chuẩn bị nguyên liệu: 50g vỏ quýt (rửa sạch), đường phèn, lượng nước vừa đủ.
Cho vỏ quýt và đủ nước vào nồi, sau đó giảm lửa và tiếp tục nấu.
Xem thêm : 4 thực phẩm quen thuộc giảm nguy cơ mắc 14 loại ung thư nhờ chứa 1 chất dinh dưỡng
Thời gian nấu tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Tuy nhiên, thường mất khoảng 10 đến 20 phút. Lưu ý không nên đun sôi nước quá nửa giờ vì vỏ quýt có chứa rất nhiều tinh dầu. Nếu đun quá lâu, tất cả các loại tinh dầu bên trong sẽ bốc hơi và ảnh hưởng đến dinh dưỡng của vỏ quýt.
Sau khi đun sôi, thêm lượng đường phèn vừa đủ tùy theo sở thích của người dùng. Để nguội và dùng trong ngày như một loại nước giải khát.
Không nên uống khi bụng đói: Vì vỏ quýt có tính axit, sẽ làm tăng tiết axit dạ dày, có thể khiến người bệnh đói hơn, đồng thời cũng có thể làm tăng nhu động dạ dày, gây ra chứng ợ nóng hay còn gọi là sôi bụng, gây đau dạ dày.
Không sử dụng trong thời gian dài: Mặc dù vỏ quýt có thể giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu như khó tiêu, đầy hơi và ho, nhưng chúng ta không nên sử dụng trong thời gian dài. Ngay cả khi bạn có cơ thể khỏe mạnh bình thường, sử dụng lâu dài có thể gây khô khớp và khô mắt.
Không dùng chung khi đang uống thuốc tây: Khi dùng vỏ quýt hay bất kỳ loại thuốc đông y nào, chúng ta nên uống cách thuốc tây hay thực phẩm chức năng 2 giờ.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-nau-nuoc-vo-quyt-lam-thuoc-172240823174450166.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng tám 24, 2024 5:48 chiều
Hình nền nhà tang lễ hay còn gọi là hình nền đen trắng trên ứng…
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, những loại rau tốt cho sức…
Mới đây, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra vòng chung kết…
Sinh viên trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Ảnh: CTVTrường Đại học Sư phạm…
Hệ thống Revolution Apex Elite 3.0 được giới thiệu tại Bệnh viện đa khoa Hồng…
Xem thêm: Top 78+ bức ảnh Rinnegan hot nhấtTop những hình ảnh avatar đẹp cho…