Lẩu mắm là món lẩu mà bất cứ ai đến miền Tây đều phải dừng lại và thưởng thức bởi sức hấp dẫn độc đáo của nó. Hôm nay kimhungmarket.com sẽ hướng dẫn bạn công thức nấu món lẩu mắm kiểu miền Tây. Hãy thử làm và thưởng thức món lẩu mắm này ngay nhé!
Lẩu mắm Linh
Nguyên liệu nấu nồi nước mắm Linh
- Mực: 200g
- Tôm: 300g
- Cá ba sa: 500g. Bạn có thể mua các loại hải sản tại website: https://kimhungmarket.com/nha-long-thuy-hai-san
- Thịt ba chỉ: 300g
- Nước mắm linh: 300g
- Sả: 50g
- Tỏi: 30g
- Mướp đắng, cà tím, đậu bắp
- Rau ăn kèm: Bông súng, rau muống bào sợi, hoa chuối bào sợi…
Các bước nấu lẩu mắm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu mắm Linh
- Đun sôi 300ml nước sôi, cho nước mắm vào đun đến khi cá mềm và thịt tan trong nước.
- Mực bỏ ống mực bên trong, rửa sạch bằng nước. Cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Tôm rút chỉ đen, cắt bỏ đầu và đuôi.
- Cá basa rửa sạch và cắt thành từng miếng
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ.
- Sả bằm
- Mướp đắng, cà tím, đậu bắp rửa sạch với nước. Cắt đôi quả mướp đắng và cắt thành từng miếng vuông, cắt cà tím làm 4 phần, đậu bắp cắt làm đôi.
Xem thêm : Phương pháp giảm đau dạ dày tại nhà ai cũng có thể áp dụng
Bước 2: Nấu nồi nước mắm
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm, cho sả băm vào phi thơm tỏi, cho thịt ba chỉ vào đảo đều, nêm 1 thìa muối, 2 thìa bột nêm, 2 thìa đường cà phê, 1 thìa bột ngọt. , sau đó khuấy đều cho đến khi thịt săn chắc.
- Dùng rây lọc lấy nước nồi nước mắm, lọc bỏ xác cá, thêm 2,5 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột nêm, ½ thìa muối, tiếp tục đun cho đến khi nồi nước mắm sôi thì thêm 500ml nước. Đun sôi nồi trở lại.
- Trong quá trình nấu nếu có bọt thì vớt bọt ra. Tiếp theo, cho mướp đắng, cà tím, đậu bắp vào nấu đến khi chín.
- Khi mướp đắng và cà tím chín thì giảm lửa, cho tôm và mực vào nấu đến khi chín thì thêm chút rau muống bào sợi vào. Vậy là món lẩu mắm Linh đã hoàn thành rồi các bạn ạ, rất đơn giản và dễ làm.
Xem thêm: 2 cách nấu Lẩu kim chi hải sản và Lẩu kim chi bò chế biến tại Hàn Quốc
Lẩu cá lóc với hải sản
Nguyên liệu nấu lẩu mắm cá lóc
- Cá lóc: 4 con
- Nước mắm cá lóc: 500g
- Hành tím: 30g
- Tỏi: 20g
- Sả chanh: 30g
- Nấm rơm: 500g
- Rau ăn kèm: Thân bông súng, đậu bắp, mướp đắng, cà tím
- Bún: 1kg
Các bước nấu lẩu mắm cá lóc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu mắm cá lóc
- Cá lóc rửa sạch với muối và giấm, cắt thành miếng vừa ăn.
- Luộc chả cá lóc với 500ml nước, đun sôi cho đến khi thịt cá tan trong nước, lọc lấy nước, bỏ xương.
- Gọt vỏ hành tím, nghiền nát và thái nhỏ.
- Băm tỏi và băm nhuyễn.
- Sả bằm
- Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch với nước, để ráo.
- Các loại rau đi kèm rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
Xem thêm : Những ai không nên uống nước lá ổi?
Bước 2: Ướp cá lóc
- Cho cá đã cắt miếng vào nồi lớn, thêm 1 thìa bột nêm, ½ thìa bột ngọt, một ít hành tím băm, ớt thái lát, hành phi vào rồi trộn đều và ướp trong 15 phút.
- Để thịt cá lóc không bị nát khi nấu lẩu, bạn hãy chiên cá lóc với dầu ăn cho đến khi săn chắc. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho một ít hành tím băm vào xào thơm rồi cho cá vào. Nếu bạn sợ chiên, khi thấy cá lại săn mồi thì hãy tắt bếp.
Bước 3: Nấu lẩu mắm cá lóc
- Cho dầu ăn vào nồi đất, cho hành, tỏi, sả băm nhỏ vào xào thơm. Cho nấm rơm vào, đảo đều cho chín thì đổ nước mắm cá lóc đã lọc vào đun sôi.
- Tiếp theo, cho 1,5 lít nước vào nồi rồi đun sôi nồi nước mắm. Cho thịt cá lóc vào nồi và tiếp tục đun cho đến khi cá chín. Nêm 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường vào rồi khuấy đều.
- Vậy là món lẩu mắm cá lóc đã hoàn thành. Khi ăn có thể chấm cùng rau củ, ăn bún với nồi nước mắm cá lóc cũng rất tuyệt vời.
- Hãy vào bếp nấu món lẩu mắm, thay đổi món ăn cho gia đình thay vì nấu những món lẩu vô cùng quen thuộc.
Xem thêm: Cách nấu lẩu hải sản chua cay thơm ngon tại nhà
*Hình ảnh và nội dung bài viết tham khảo youtube CÔ BA MIỀN TAY và Food and Cooking
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười một 12, 2024 3:52 sáng