Categories: Cẩm nang

Cách luộc khoai lang bằng nồi cơm điện [Luộc khoai bao lâu thì chín?]

Published by

Khoai lang là một loại thực phẩm dân dã rất phổ biến trong cuộc sống. Khoai lang luộc không chỉ ngon, ngọt mà còn rất bổ dưỡng. Khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa và điều trị táo bón cũng như giúp giảm cân rất hiệu quả. Chính vì vậy mà hầu hết mọi người đều thích ăn khoai lang. Nhiều người thích ăn khoai lang nhưng không phải ai cũng biết cách luộc khoai lang ngon, kể cả khoai lang luộc. Có lúc thì nhão, có lúc thì khô, thậm chí còn cứng vì không được luộc chín.

Nhất là những ngày mát mẻ hay những ngày đông giá lạnh, nếu được quây quần bên nhau thưởng thức khoai lang luộc nóng hổi cùng tách trà thanh tao thì thật tuyệt vời phải không nào? Mình cũng nên cập nhật khoai lang luộc như một món ăn vặt đêm khuya hợp lý.

Ngay bây giờ, hãy học cách luộc khoai lang ngon tuyệt để thể hiện tài năng của bạn và chiêu đãi gia đình trong mùa đông này nhé!

>>> Tham khảo: Ăn khoai lang có tốt không?

Cách luộc khoai lang

Trong số rất nhiều loại khoai lang khác nhau, khoai lang mật ong là loại khoai được nhiều chị em phụ nữ và trẻ em yêu thích vì hương vị thơm ngon đặc trưng và vị ngọt hấp dẫn. Hãy cùng khám phá cách luộc khoai lang mật ong để chiêu đãi bạn bè và người thân nhé.

Khoai lang là gì?

Khoai lang mật ong là một loại khoai lang đặc biệt vì sau khi chế biến, khoai tây sẽ tiết ra một lượng mật ong nhất định. Mật ong có màu vàng sẫm, ngọt và thơm, khá ẩm chứ không khô như các loại khoai lang khác.

Khoai lang có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, phòng ngừa táo bón, phòng ngừa bệnh tiểu đường và chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene…

Các bước luộc khoai lang với mật ong

Để có món khoai lang luộc ngon, bạn cần chuẩn bị 3-4 củ khoai lang và một chiếc nồi có kích thước phù hợp.

Lưu ý khi chọn mua khoai lang, bạn chỉ cần chọn những củ có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ, đặc biệt nên chọn những củ còn nguyên vẹn, không có bất kỳ đốm sâu hay vết thâm nào. Ngoài ra, khoai lang mua về nên luộc chín và ăn ngay để đảm bảo được vị ngọt và thơm ngon nhất.

Thêm khoai tây luộc vào

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần rửa sạch vỏ khoai lang, loại bỏ hết bùn đất, sau đó cho tất cả vào nồi đã chuẩn bị. Bạn nên sử dụng nồi gang hoặc nồi nhôm, không nên sử dụng nồi inox.

Bước 2: Đổ nước sạch vào nồi sao cho ngập một nửa khoai tây, cho thêm chút muối rồi bật bếp đun sôi.

Bước 3: Luộc khoai tây cho đến khi khoai chín mềm, sau đó tắt bếp và đổ hết nước trong nồi ra. Kiểm tra xem khoai tây đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào phần lớn nhất của củ khoai tây.

Bước 4: Đậy nắp nồi sau khi đổ nước và vặn lửa xuống mức thấp nhất có thể, để như vậy trong khoảng 20-30 phút. Thỉnh thoảng mở nắp nồi để kiểm tra khoai tây nhưng không khuấy.

Bước 5: Sau thời gian trên, tắt bếp, đợi khoai nguội thì vớt ra và thưởng thức. Lúc này, bất kỳ củ khoai nào chạm vào đáy nồi sẽ hơi cháy nhưng vẫn ngon.

Trên đây là cách luộc khoai lang cực kỳ đơn giản chỉ với một chiếc nồi. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để có những củ khoai lang vàng ngọt, thơm và hấp dẫn nhất.

Trong số nhiều cách luộc khoai lang ngon thì sử dụng nồi cơm điện được nhiều chị em phụ nữ sử dụng trong cuộc sống. Bởi nguyên liệu dễ mua và nhà nào cũng có ít nhất một chiếc nồi cơm điện.

Chọn khoai lang ngon để luộc

Để có món khoai lang luộc ngon nhất, dù luộc bằng nồi cơm điện hay bằng bất kỳ phương pháp nào khác, việc lựa chọn khoai lang ngon là rất quan trọng. Một củ khoai lang ngon phải đảm bảo đáp ứng tất cả các tiêu chí sau:

– Khoai lang không bị hư, không bị sâu, không bị thâm và vẫn còn cứng khi chạm vào.

– Khoai lang phải có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Khoai lang to thì xơ và không ngon.

– Không chọn những củ khoai lang có dấu hiệu nảy mầm hoặc bị ngâm trong nước.

Các bước luộc khoai lang bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần có bao gồm khoai lang và bất kỳ nồi cơm điện nào.

Bước 1: Sau khi mua khoai lang về, bạn rửa sạch, loại bỏ hết bùn đất bám trên vỏ khoai. Sau đó, cắt bỏ hai đầu của khoai lang.

Bước 2: Cho khoai lang vào nồi cơm điện, thêm chút nước sao cho nước ngập quá nửa củ khoai lang.

Bước 3: Đặt nồi khoai lang lên bếp, đun ở chế độ nấu cho đến khi nước sôi thì mở nắp và lật khoai qua lại để khoai chín đều. Luộc khoai như vậy trong khoảng 20 phút đối với khoai to, luộc đến khi bạn có thể dễ dàng dùng đũa đâm thủng phần to nhất thì khoai đã chín.

Bước 4: Khi khoai tây đã chín, hãy rút phích cắm, lấy ra và thưởng thức khi còn nóng.

Cách luộc khoai lang bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản phải không nào? Giờ đây bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để thử tài khéo léo và chiêu đãi gia đình.

Phải mất bao lâu để luộc khoai tây?

Cách luộc khoai lang không khó, nhưng câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất là luộc khoai lang mất bao lâu? Thời gian luộc khoai lang thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Thời gian luộc khoai lang phụ thuộc vào

– Kích thước của củ khoai lang to hay nhỏ;

– Nhiệt cung cấp trong quá trình luộc khoai lang;

– Loại nồi bạn sử dụng để luộc khoai lang;

– Lượng nước bạn sử dụng trong quá trình đun sôi.

Mặc dù thời gian luộc khoai lang phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đã đề cập ở trên, trung bình bạn cần khoảng 30 phút để có một nồi khoai lang luộc ngon nhất.

Ghi chú:

– Để khoai tây chín đều, bạn nên xếp khoai tây to ở dưới đáy nồi, khoai tây nhỏ ở trên;

– Để kiểm tra xem khoai lang đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa đâm vào củ khoai lang to nhất, nếu đũa đâm xuyên qua dễ dàng thì khoai lang đã chín.

Bây giờ bạn đã biết thời gian luộc khoai tây mất bao lâu. Thông tin hữu ích này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình luộc khoai tây.

Khoai lang luộc có thể bảo quản được bao lâu?

Khi luộc khoai lang, hầu hết mọi người sẽ luộc 4-5 củ một lần cho tiện chứ không luộc 1-2 củ. Tuy nhiên, nếu luộc nhiều khoai, bạn sẽ không thể ăn hết một lúc. Do đó, khoai lang luộc có thể để được bao lâu là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Trong môi trường bình thường

Khoai lang luộc chỉ có thể bảo quản được 1 ngày trong điều kiện môi trường bình thường, không để qua đêm. Nếu để lâu, khoai sẽ dần bị nhớt, hơi dính và có mùi lạ. Dấu hiệu này cho thấy khoai đã hỏng và không còn ăn được nữa dù bạn có luộc lại.

Trong tủ lạnh

Để bảo quản khoai lang luộc được lâu hơn, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cách bảo quản này chỉ giữ được khoai lang luộc trong khoảng 2 ngày. Hơn nữa, khoai lang sẽ kém ngon hơn nhiều sau khi cho vào tủ lạnh.

Lưu ý, sau khi lấy khoai tây ra khỏi tủ lạnh, bạn cần để khoai tây ở nhiệt độ phòng khoảng 5-10 phút, sau đó hấp hoặc luộc lại trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Biết được khoai lang luộc có thể bảo quản được bao lâu là rất quan trọng. Bởi vì nếu bạn không biết và ăn phải khoai lang hỏng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

>>> Tham khảo: Tôi có thể ăn khoai lang thay cơm được không?

Cách bảo quản khoai lang luộc

Trên thực tế, khoai lang luộc không thể bảo quản được lâu. Vậy cách bảo quản khoai lang luộc tốt nhất là gì? Sau đây là một số cách đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng ngay.

Sử dụng ngăn tủ lạnh

Sau khi khoai lang luộc nguội, nếu bạn không dùng ngay, bạn có thể cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm bằng nhựa rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản đến ngày hôm sau.

Nếu bạn muốn khoai tây ngon hơn nữa, bạn nên bọc từng củ khoai tây bằng giấy báo trước khi cho vào tủ lạnh.

Sử dụng ngăn đông của tủ lạnh

Bảo quản khoai lang luộc trong tủ đông là phương pháp không phải ai cũng biết. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản khoai lang luộc trong một tuần hoặc một tháng mà không lo khoai bị hỏng.

Đầu tiên, để khoai tây nguội hoàn toàn, sau đó lột vỏ, cắt khoai tây thành từng miếng nhỏ và cho tất cả vào túi zip. Nếu có thể, bạn cũng nên hút chân không túi zip để bảo quản khoai tây tốt hơn. Cuối cùng, cho túi zip đựng khoai lang luộc vào tủ đông là xong.

Trên đây là một số cách bảo quản khoai lang luộc cực kỳ đơn giản. Còn về phương pháp cho khoai lang luộc vào tủ đông, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên áp dụng tại nhà vì phương pháp này sẽ làm mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng của khoai tây.

Lời kết

Cách luộc khoai lang ngon không khó, dụng cụ luộc khoai lang cũng rất đơn giản và có sẵn trong mọi gia đình. Giờ thì đừng chần chừ nữa, hãy trổ tài ngay để chiêu đãi cả nhà một nồi khoai lang luộc nóng hổi, ​​thơm lừng mùi thơm nhé.

This post was last modified on %s = human-readable time difference 6:34 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Phấn đấu 100% các trường học có phòng y tế riêng

Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…

6 phút ago

6 dấu hiệu bất thường khi mất nước và cách xử trí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…

13 phút ago

Nữ bác sĩ thọ 103 tuổi tiết lộ bản thân sống lâu nhờ 4 điều: Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện theo

Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…

25 phút ago

Chân xuất hiện 5 dấu hiệu bất thường này có thể thận đang

Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…

1 giờ ago

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

2 giờ ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

3 giờ ago