Categories: Cẩm nang

Cách luộc chân gà ngon vàng tự nhiên mà không bị nát

Published by

Các món chân gà là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu, ngồi nhâm nhi một đĩa chân gà thì không một người đàn ông nào là không thích. Đối với các đầu bếp, với chân gà bạn có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như: chân gà chiên, chân gà nướng, chân gà ngâm sả ớt… Tuy nhiên, món ăn phổ biến và đơn giản nhất chính là chân gà luộc, vừa nhanh lại vừa ngon. Để luộc chân gà ngon, bạn cũng cần chú ý từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu ướp sao cho chân gà hợp khẩu vị hơn.

Nhiều người nghĩ rằng dễ làm nhưng không phải vậy, nếu luộc chân gà mà không chú ý, chân sẽ bị dập nát, da chân gà sẽ mềm và tách ra, chỉ còn lại xương, trông không đẹp mắt. Vậy nên hôm nay, mình xin hướng dẫn các chị em nội trợ cách luộc chân gà để có màu vàng ươm, thơm ngon tự nhiên mà không bị dập nát. Sẽ có hai cách mà mình đã tự thử và học được. Nào! Cùng chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện nhé.

Cách luộc chân gà bằng nghệ tươi

Luộc chân gà với nghệ tươi sẽ giúp chân gà có màu vàng ươm đẹp mắt. Đây cũng là một trong hai cách luộc phổ biến, được nhiều người sử dụng. Tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu cần có để luộc chân gà ngon

  • Chân gà
  • Cộng sả
  • gừng
  • Bột nghệ (nghệ tươi cũng được)
  • Lá chanh tươi
  • Muối và tiêu
  • Chanh vàng
  • Ớt

Lưu ý: Những nguyên liệu làm chân gà luộc ở trên chỉ mang tính chất tham khảo vì còn tùy thuộc vào số lượng người và sở thích của bạn.

Các bước luộc chân gà nghệ

Bước 1: Chuẩn bị chân gà

Chân gà có thể chọn chân gà nuôi hoặc chân gà công nghiệp, đối với chân gà nuôi, bạn nên chọn chân gà trống vì chân gà trống có nhiều thịt hơn. Khi mua về, bạn cần rửa sạch, nhưng tốt nhất là rửa bằng nước muối loãng để sạch, để ráo nước rồi mới ướp nguyên liệu.

Nếu chân gà đông lạnh, bạn phải rã đông hoàn toàn trước khi luộc. Nếu không luộc trước, chân gà sẽ rất dễ gãy, khó chín hoàn toàn và chân gà có thể chưa chín và vẫn còn đỏ trên xương.

Bước 2: Ướp chân gà luộc

Giã sả thành từng sợi nhỏ rồi thái lát, sau đó ướp chân gà đã ráo nước với bột nghệ trong khoảng 15 phút (bạn cũng có thể dùng nghệ tươi giã nhuyễn và ướp), trộn đều chân gà với bột nghệ để gia vị ngấm vào chân gà. Cách làm này sẽ giúp chân gà khi luộc vẫn có màu vàng tươi.

Bước 3: Luộc chân gà

Với kinh nghiệm luộc chân gà ngon để chân gà không bị nát, khi luộc bạn nên cho chân gà vào nước lạnh ngay từ đầu để chân gà chín từ trong ra ngoài.

Bạn đổ nước vào nồi rồi cho tất cả chân gà vào luộc.

Khi luộc chân gà, đầu tiên bật lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó giảm lửa xuống mức liu riu (sôi vừa phải) và để trong vài phút cho chín, tránh để quá lâu chân gà sẽ bị nát.

Để kiểm tra độ chín của chân gà, hãy dùng tăm đâm vào chân gà. Nếu màu đỏ máu không còn xuất hiện nữa thì chân gà đã chín. Vớt tất cả ra bát nước lạnh, đổ nước đi và cho vào tủ lạnh.

Bước 4: Hấp chân gà

Khi gần đến giờ ăn, lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh. Đun sôi một nồi nước, cho sả và gừng đã chuẩn bị vào, sau đó cho chân gà vào hấp cho đến khi thơm và nóng thì vớt ra. Cho chân gà ra đĩa và bạn có thể thưởng thức.

Bước 5: Làm nước chấm cho chân gà luộc

Nước chấm chân gà luộc rất đơn giản. Bạn cần chuẩn bị một bát muối, tiêu, nước cốt chanh, ớt, và một ít lá chanh tươi thái mỏng để tăng thêm độ thơm ngon cho món chân gà.

Luộc chân gà như trên là có thể ăn ngay, nhưng nếu bạn muốn luộc chân gà để bỏ xương rồi chế biến những món ăn ngon từ chân gà thì không cần phải làm phức tạp như trên.

Tham khảo: Chân gà hấp hành tây cực ngon và chuẩn vị

Cách làm chân gà luộc thuốc bắc

Với cách làm chân gà luộc này, bạn sẽ không thấy ngán vì thịt gà dai ngọt và hương thơm của các loại thảo mộc.

Thành phần để chuẩn bị

  • Chân gà: 10 cái
  • Thuốc bắc: 1 gói
  • Hoa hồi, thảo quả, quế
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Gia vị thông dụng: đường, nước mắm, muối, bột nêm.

Các bước làm món chân gà luộc thuốc bắc

Bước 1: Chuẩn bị

– Rửa sạch chân gà, xát muối rồi rửa lại với nước, để ráo. Tham khảo hướng dẫn chọn chân gà luộc ngon ở cuối bài viết. Sau đó cho tất cả chân gà đã rửa sạch vào bát, ướp với một ít nước mắm, gói thuốc bắc và muối vừa đủ trong khoảng 2 giờ để chân gà thấm gia vị.

– Khuấy đều hỗn hợp, trong thời gian ướp bạn có thể đảo vài lần để chân gà thấm gia vị tốt hơn.

Bước 2: Luộc chân gà

– Bắc một nồi nước lên bếp để luộc chân gà, cho hoa hồi, thảo quả, quế và chân gà vào, bật bếp. Khi nước sôi, đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý: Nhớ luộc chân gà khi nước đã nguội.

– Đậy nắp nồi và để chân gà trong nồi thêm 20 phút nữa cho đến khi chân gà chín hoàn toàn và dậy mùi thơm của thảo mộc.

– Sau khoảng 20 phút, vớt chân gà ra, cho vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh hoặc để nguội khoảng 1 tiếng cho chân gà đông lại trước khi sử dụng. Sử dụng công thức pha nước chấm ở cách 1 ở trên hoặc tham khảo một số cách pha nước chấm chân gà luộc ở bài viết trước.

Lưu ý: Nếu không dùng hết, bạn hãy bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn, lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh. Đặt một nồi nước lên bếp, cho gừng và sả đã chuẩn bị vào, đun sôi, sau đó cho chân gà vào luộc đến khi nóng và thơm mùi gừng và sả thì vớt ra, bày ra đĩa và thưởng thức.

Mẹo chọn chân gà luộc ngon và chuẩn

Để luộc chân gà đúng cách nhất, mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm dưới đây: Hiện nay có rất nhiều chân gà không đảm bảo chất lượng, điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không chọn được chân gà ngon, đảm bảo chất lượng.

– Chân gà ngâm nước nhìn khá đều, căng mọng, da không có nếp nhăn. Khi bóp bằng tay, chân gà sẽ mềm, phần đầu ngón chân sẽ phồng lên.– Đối với chân gà ngâm nước, cách phân biệt dựa vào độ co duỗi của các ngón chân. Chân gà sạch có 4 ngón cong, gập vào trong. Đối với chân gà ngâm nước, móng có dấu hiệu căng, các ngón chân tách ra.– Bạn nên chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không xuất hiện các đốm màu lạ như đốm xanh, đỏ, vàng, sờ vào không bị nhớt.– Bạn nên chọn mua chân gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch.

Tham khảo: Giá chân gà luộc hiện nay bao nhiêu một kg?

Lời kết

Hai cách luộc chân gà vừa ngon vừa hấp dẫn nhưng chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã hoàn thành rồi. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại ngon, xứng đáng là món ăn “ngon, bổ, rẻ” với cách làm chân gà luộc ngon nhanh chóng và hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Nếu bạn muốn tụ tập bạn bè nhâm nhi vài ly rượu vang nhẹ thì chân gà luộc sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hãy chia sẻ thành quả của bạn với NGONaz nhé. Đừng quên cập nhật những mẹo vặt, hướng dẫn hữu ích cho gia đình bạn nhé. Chúc bạn thành công!

This post was last modified on %s = human-readable time difference 12:39 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Viêm loét đại trực tràng chảy máu có chữa khỏi không?

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…

3 giờ ago

Quy định mới về tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Ngày 30 tháng 10 năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông…

4 giờ ago

Cần sớm phân quyền xác nhận bằng cấp của giảng viên nước ngoài cho Bộ GDĐT

Việc tuyển dụng giảng viên nước ngoài vào các trường đại học trong nước đang…

4 giờ ago

So kèo Snapdragon 8 Elite với Dimensity 9400: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Qualcomm vừa công bố bộ vi xử lý Snapdragon 8 Elite cao cấp mới nhất…

10 giờ ago

Không phải iPhone 17, đây mới là mẫu iPhone tiếp theo được Apple “ưu ái” trang bị chip 5G tự sản xuất

iPhone SE 4 sắp ra mắt, dự kiến ​​ra mắt vào đầu năm 2025, dự…

10 giờ ago

4 thói quen ảnh hưởng đến bệnh lý răng miệng ở trẻ

4 thói quen xấu thường gặp ở trẻ có nguy cơ mắc bệnh răng miệng…

13 giờ ago