Biết cách làm tỏi đen đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà mà không cần phải ra cửa hàng đắt tiền nữa.
Tỏi đen là sản phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe hiện nay được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày để nâng cao sức khỏe, đồng thời còn được dùng để điều trị và hỗ trợ nhiều loại bệnh khác nhau.
Bạn đang xem: Cách làm tỏi đen bằng máy và nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà
Tỏi đen chất lượng chính hãng hiện đang được bán với mức giá khá cao, chính vì vậy mà nhiều người lựa chọn cách làm tỏi đen tại nhà để phục vụ nhu cầu của gia đình. Bên cạnh việc sử dụng máy làm tỏi đen, bạn cũng có thể làm tỏi đen bằng nồi cơm điện rất đơn giản tại nhà.
Bây giờ, chúng ta hãy vào bếp và làm tỏi đen bằng cả hai phương pháp: sử dụng máy và nồi cơm điện để xem thành phẩm sẽ như thế nào nhé!
Việc làm tỏi đen có thành công và giữ được giá trị dinh dưỡng hay không phụ thuộc phần lớn vào cách chọn tỏi của bạn. Khi mua tỏi để làm tỏi đen, bạn cần chọn những củ tỏi to, đẹp và đều.
Sau khi mua tỏi về, bạn không cần phải lột vỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải lột lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ hết bụi bẩn trên tỏi.
Sau khi sơ chế tỏi, cho tất cả vào chậu sạch, sau đó đổ bia vào ngập tỏi (thường nếu làm 1kg tỏi sẽ cần khoảng 1 lon bia). Ngâm tỏi trong bia khoảng 30 phút để tỏi hấp thụ hết các lợi khuẩn có trong bia.
Xem thêm : Món bò kho ăn với rau gì ngon tròn vị nhất? Những loại rau sống ăn kèm
Lưu ý: Với cách làm tỏi đen này, trong quá trình ngâm, cứ 5 phút bạn hãy đảo tỏi một lần để tỏi ngấm nhanh, tuyệt đối không ngâm quá 30 phút.
Chuẩn bị một tờ giấy bạc đủ lớn để gói 1kg tỏi, sau đó trải đều ra một chiếc khay lớn. Sau khi ngâm tỏi trong bia, lấy tỏi ra và xếp ngay trên tờ giấy bạc đã chuẩn bị.
Khi tỏi còn ướt, dùng giấy bạc bọc chặt tỏi lại. Lưu ý phải bọc thật chặt, không để hở vì nếu để hở, tỏi sẽ không ngấm và lên men tốt, tỏi thành phẩm không ngon và đen như mong đợi.
Sau khi ủ tỏi trong giấy bạc, cho tất cả vào nồi cơm điện và bật nút giữ ấm để giữ ấm liên tục trong khoảng 2 tuần.
Lưu ý khi thực hiện: Để giữ nhiệt cho nồi cơm điện tốt hơn, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nồi cơm điện. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nồi cơm điện tử thì không cần thực hiện bước này. Trong quá trình lên men tỏi bằng nồi cơm điện, bạn có thể mở nắp để kiểm tra hằng ngày, nhưng không nên mở nắp quá 5 phút.
Sau 2 tuần ủ, tỏi của bạn sẽ lên men và dần chuyển từ màu trắng sang màu nâu và cuối cùng là màu đen. Tỏi đen đạt chuẩn sẽ có vị hơi ngọt, hơi chua và không còn vị nồng ban đầu của tỏi. Sau khi hoàn thành, bạn có thể bảo quản tỏi đen trong tủ lạnh để sử dụng trong thời gian dài mà không lo bị hỏng.
Mặc dù làm tỏi đen bằng nồi cơm điện rất đơn giản nhưng phương pháp này thường mất nhiều thời gian (khoảng 2 tuần như đã nói ở trên) và tỷ lệ thất bại cũng khá cao nếu quy trình thực hiện không đúng. Đó là lý do tại sao máy làm tỏi đen ra đời với mục đích duy nhất là phục vụ cho những chị em phụ nữ làm tỏi đen tại nhà. Với chế độ và quy trình chuẩn được cài đặt sẵn, bạn sẽ có thể làm tỏi đen thành công rất nhanh chóng với chiếc máy tiện lợi này.
Sau khi mua tỏi về, bạn giữ nguyên vỏ, chỉ lột lớp vỏ mỏng bên ngoài, sau đó xếp đều lên giá và cho vào máy làm tỏi đen chuyên dụng đã được chuẩn bị sẵn.
Xem thêm : Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?
Lưu ý ở bước này, sau khi cho khay tỏi vào máy, nắp nồi và điểm tiếp xúc không được có khe hở, đặc biệt không được cong vênh, lệch…
Sau khi cho tỏi vào máy, cắm điện và giữ nút nguồn khoảng 3 giây để máy trở về chế độ ban đầu. Lúc này, trên màn hình hiển thị sẽ xuất hiện 3 dấu gạch ngang.
Với cách làm tỏi đen bằng máy này, tùy thuộc vào loại tỏi bạn sử dụng là tỏi đơn tép hay tỏi nhiều tép mà bạn cần lựa chọn và cài đặt chế độ phù hợp hơn.
Với chế độ tỏi một tép, màn hình hiển thị của máy sẽ hiển thị thời gian lên men khoảng 288 giờ. Với chế độ tỏi nhiều tép, màn hình hiển thị sẽ hiển thị thời gian lên men khoảng 192 giờ.
Sau khi cài đặt chế độ, nhấn nút nguồn để khởi động máy làm tỏi đen. Sau khi nhấn, thời gian trên màn hình hiển thị sẽ bắt đầu đếm ngược cho đến khi kết thúc.
Sau khi thời gian lên men được thiết lập ở bước 3 kết thúc, máy làm tỏi đen sẽ tự động chuyển sang chế độ chờ lệnh tiếp theo. Khi đó, nếu bạn muốn giảm lượng nước trong tỏi đen, hãy sử dụng chức năng sấy trong khoảng 2 giờ bằng cách nhấn nút sấy sau đó nhấn nút nguồn để bắt đầu chức năng.
Sau khi quá trình sấy tỏi đen kết thúc, máy sẽ trở về chế độ chờ, tức là quá trình làm tỏi đen đã hoàn tất. Lúc này, bạn có thể mở nắp và lấy khay tỏi ra, cho tỏi đen vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng sau.
Bạn thấy đấy, cách làm tỏi đen dù sử dụng máy hay nồi cơm điện đều cực kỳ đơn giản. Do đó, bạn có thể tự làm tại nhà để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 10:09 chiều
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…