Categories: Cẩm nang

Cách làm thịt lươn sạch không tanh hết nhớt để món ăn ngon hơn

Published by

Thịt lươn không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có hương vị hấp dẫn riêng nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là với trẻ em. Lươn là loài động vật sống dưới nước hoặc trong bùn nên có phần tanh và nhớt. Vì vậy, chúng ta cần biết cách chế biến thịt lươn để khi chế biến ra một món ăn ngon. Dù chế biến món ăn gì từ lươn thì bước sơ chế thịt là rất cần thiết.

Lươn cỡ vừa nặng khoảng 350-400 gram là ngon nhất. Bạn nên chọn lươn sống, vẫn còn cử động vì lươn chết thường tiết ra nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe nếu ăn phải. Sau khi đã có lươn ngon, hãy bắt tay vào làm thịt lươn để có những món ăn ngon từ loại thực phẩm này.

Cách làm sạch lươn không còn mùi tanh

Lươn là loại cá trê có nhiều nhớt và rất tanh. Do đó, để các món ăn từ lươn hấp dẫn và ngon miệng thì việc làm sạch nhớt và lươn là rất quan trọng. Do đó, bước làm sạch lươn rất cần thiết trong cách chế biến thịt lươn. Bạn có thể tham khảo một số cách cực kỳ đơn giản dưới đây.

Cách làm sạch lươn bằng chanh và muối

Chanh và muối đều là những nguyên liệu dễ kiếm trong tủ bếp của mọi gia đình. Do đó, nếu chẳng may mua phải lươn và không biết cách làm sạch chất nhờn, bạn có thể sử dụng hai nguyên liệu này. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Cho lươn vào một chiếc nồi nhỏ.

Bước 2: Cho một ít muối trắng trực tiếp vào lươn. Tùy theo số lượng lươn mà bạn cho lượng muối phù hợp.

Bước 3: Vắt 1-2 quả chanh vào nồi.

Bước 4: Thêm một ít nước nóng và đậy nắp nồi.

Bước 5: Đợi khoảng 5-7 phút để lươn tiết ra một ít chất nhờn để có thể rửa sạch nhanh hơn.

Bước 6: Lấy lươn ra khỏi nồi và dùng tay đeo găng nhẹ nhàng lột phần thân lươn. Trong khi lột, rửa dưới vòi nước chảy cho đến khi hết nhớt.

Sau khi làm sạch chất nhờn theo các bước trên, bạn chỉ cần moi ruột lươn và chế biến thành các món ăn yêu thích như: lươn nướng, lươn chiên, cháo lươn…

Xem thêm: Cách làm lươn xào sả ớt cay thơm lừng

Cách làm sạch lươn bằng tủ đông

Sau khi mua lươn về, bạn cho lươn vào một túi nilon nhỏ, buộc chặt miệng túi và để trong ngăn đá tủ lạnh trong 2 giờ.

Sau khi đủ thời gian, bạn cho lươn vào chậu nước và rắc một ít nước rửa chén lên lươn. Lúc này, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ hết chất nhờn trên lươn, sau đó bạn có thể moi ruột và chế biến theo món ăn yêu thích của mình.

Cách làm sạch lươn bằng rượu trắng

Nếu không có nhiều thời gian chờ đợi, bạn có thể xát lươn bằng rượu trắng 30-45 độ, bóp nhẹ thân lươn trong khoảng 5-10 phút, sau đó rửa sạch bằng nước cho đến khi lươn không còn nhớt nữa.

Xem thêm: Cách làm lươn kho chuối xanh ăn kèm cơm ngon

Cách cắt lươn chuẩn nhất

Sau khi lươn đã được làm sạch chất nhờn, bạn có thể cắt lươn ra bằng phương pháp đơn giản và dễ dàng. Chỉ cần dành một chút thời gian là bạn có thể tự chế biến lươn, đảm bảo vệ sinh và không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của lươn.

Dùng dao cắt theo chiều dọc từ đầu đến đuôi lươn, sau đó lấy ruột lươn ra khỏi thân lươn, rửa sạch bằng nước, nhẹ tay để không làm nát thịt lươn.

Xem thêm: Cách làm lươn chiên giòn ngon

Cách lọc xương lươn như máy

Một bước cực kỳ quan trọng trong chế biến thịt lươn là loại bỏ xương. Quá trình loại bỏ xương không đòi hỏi kỹ năng, nhưng bạn phải cẩn thận để thịt không bị vỡ.

– Với thịt lươn đã chín: Sau khi hấp thịt lươn, cho ra đĩa cho nguội, sau đó tách riêng thịt và xương dọc theo thân lươn.

– Với thịt lươn sống: Dùng dao sắc cắt một đường ở bên đầu lươn, sau đó trượt dọc theo xương. Làm tương tự với mặt bên kia để loại bỏ hết xương khỏi thân lươn.

Xương lươn không có nhiều xương như cá mà chỉ có một xương dài chạy dọc thân. Do đó, bạn có thể dễ dàng loại bỏ nó chỉ bằng một vài bước đơn giản.

Xem thêm: Cách làm lươn hấp không còn mùi tanh

Lời kết

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết cách chế biến thịt lươn theo tiêu chuẩn nhà hàng. Giờ đây, bạn có thể chế biến những món ăn yêu thích từ lươn để chiêu đãi gia đình và làm phong phú thêm thực đơn bữa ăn gia đình. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không phải đau đầu suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”.

This post was last modified on %s = human-readable time difference 2:52 sáng

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện mắc ung thư trực tràng từ một dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Một bệnh nhân nam 68 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khám khi…

21 phút ago

Năm 2025, ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vừa đưa ra thông tin chính thức về…

45 phút ago

Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu kịp thời sơ cứu cho bệnh nhân cao tuổi bị đột quỵ

Theo đó, sáng 30/10, ông PVT, 62 tuổi, trong tình trạng nguy kịch và bất…

47 phút ago

Giáo viên Hải Phòng dùng học liệu số và ứng dụng AI vào dạy tiếng Anh

Ngày 1/11, tại Nhà văn hóa huyện An Dương, Sở Giáo dục và Đào tạo…

56 phút ago

Người đàn ông 59 tuổi mỗi tối đều ăn 2-3 quả chuối, một năm sau đi khám, nhận ra sự thật bất ngờ

Ăn 2-3 quả chuối mỗi tốiAnh Lương Hàn chia sẻ cách đây khoảng 1 năm,…

1 giờ ago

Giãn mao mạch có nguy hiểm không?

Giãn mao mạch là do sự giãn nở của các mạch máu hiện có chứ…

2 giờ ago