Nếu bạn là tín đồ của món nem chua, thịt chua hay nem chua, nem chua thì có thể sẽ thích món cơm rang này. Tôi tin rằng nhiều bạn không để ý đến bột mịn được trộn trong các món ăn tôi liệt kê. Thực tế, trên mạng xã hội, từ “tán tỉnh” được nhắc đến rất nhiều nhưng chúng ta lại không hiểu nó là gì. Ở bài viết dưới đây Ngonaz sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cơm rang thơm, từ đó góp phần tạo nên sự thành công của nhiều món ăn.
Gạo tẻ hay thường gọi là râm ran là một loại gia vị hoặc nguyên liệu trong ẩm thực Việt Nam. Thịnh được làm bằng cách rang gạo vàng thơm rồi xay nhuyễn (hoặc ở một số nơi dùng cối nhỏ mịn). Với người Thái, món ăn được gọi là Khao Khua (gạo nếp rang và giã).
Bạn đang xem: Cách làm thính gạo rang thơm (rang thính gạo)
Bún là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là món nem (có nơi gọi là nem). Đơn giản là nó có mùi thơm rất hấp dẫn nên nhiều ngư dân hay người bẫy tôm cũng dùng nó để làm mồi. Đó cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tán tỉnh trên mạng xã hội. Tuy nhiên, bài viết này hướng dẫn bạn cách làm gạo để sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn.
Nhiều người thắc mắc gạo rang dùng để làm gì? Sản phẩm gạo rang xay mịn là nguyên liệu không thể thiếu để làm gia vị chế biến các món ăn ngon dưới đây. Công dụng chính là tạo màu và tạo mùi vị thơm ngon cho thành phẩm.
– Nem chao, nem tai heo (một biến thể của nem)
– Chả giò nướng – Một số loại nước mắm như mắm tôm, mắm tôm, nước mắm, nước mắm… – Nước mắm bê. – Các loại salad như gỏi cá, thịt dê quý hiếm…
Quá trình rang nấm gạo cũng đòi hỏi bạn phải chú ý cẩn thận để đảm bảo mẻ nấm đạt chất lượng tốt nhất.
Để làm món Khao Khua, người ta sẽ sử dụng gạo nếp Thái rang 100%. Tuy nhiên, sau khi trộn nhiều lần, tôi thấy sự kết hợp giữa gạo nếp và gạo tẻ vừa thơm vừa đậm đà, cho độ giòn vừa phải.
Tỷ lệ bạn có thể lựa chọn là 50:50 hoặc 60:40 hoặc 70 nếp, 40 hoặc 30 gạo thường là phù hợp nhất.
Xem thêm : Theo chân hot mom Việt tìm hiểu bí kíp chăm con tăng cân sau 4 tuần
Bước 1: Bạn ngâm hỗn hợp gạo nếp và gạo thường trong nước lã khoảng 4 đến 6 tiếng. Theo tôi, bạn nên ngâm gạo qua đêm để tránh mất thời gian chờ đợi, để hôm sau có thể thoải mái hơn.
Bước 2: Hỗn hợp gạo vo sạch và nấu chín, lọc lấy nước rồi để ráo nước.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp gạo vào rang. Nếu lượng gạo nhiều thì chia lượng gạo vừa phải để rang. Để lửa nhỏ và nhớ khuấy đều để cơm chín đều.
Khi thấy hạt gạo chuyển sang màu hơi vàng đậm thì tắt bếp, dùng phần lửa còn lại của chảo tiếp tục đảo đến khi hạt gạo giòn hơn và có màu vàng sậm là vừa ý.
Lưu ý: Bạn có thể cắn xem hạt cơm có giòn không và quan sát xem hạt cơm có vàng hay không.
Bước 4: Mài thính
Tùy theo yêu cầu của món ăn mà chọn cỡ gạo rang trước khi giã. Một số kinh nghiệm làm cơm rang như sau:
Nhân tiện, ở bài viết cách làm cơm rang này mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món Thai Khao Khua, sử dụng 100% gạo nếp để làm. Bạn cũng có thể làm để xem có ngon hơn không bằng cách chia theo tỷ lệ như mình hướng dẫn ở trên.
Bước 1: Cho xôi (Nếu không mua được xôi Thái, bạn có thể dùng xôi nhà bạn) vào chảo và rang trên lửa nhỏ cho đến khi hạt nếp chuyển sang màu vàng nâu và thơm. Nhớ khuấy đều để không bị cháy. Sau đó tắt bếp và để nguội khoảng 1-2 phút.
Bước 2: Gạo rang cho vào cối đá rồi giã thật nhuyễn (không nhất thiết phải mịn như bột). Với những người lười hoặc không có cối thì dùng máy xay sinh tố để xay nhanh hơn.
Xem thêm : Bắp bò làm món gì ngon? Top 7 món ngon từ bắp bò khiến cả nhà “mê đắm”
>> Xem thêm: Cách làm nem nướng thơm ngon
Để bảo quản gạo rang, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:
Nếu làm theo hướng dẫn trên, bạn có thể bảo quản gạo rang ở điều kiện tốt nhất và đảm bảo cơm giữ được hương vị, độ giòn được lâu.
Rượu gạo rang là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được sử dụng trong nhiều món ăn như thịt chua, lạp xưởng, chả giò,… Để làm cồn gạo rang thơm ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
Chọn nguyên liệu: Bạn nên chọn loại gạo thường và gạo nếp có chất lượng tốt, hạt đều, tròn, bóng. Gạo không nên quá trắng hoặc quá vàng, cũng không nên chọn những hạt gạo bị vỡ, nát.
Ngâm gạo: Ngâm gạo khoảng 1-2 tiếng để giúp gạo nở đều, giúp cơm rang chín nhanh và không bị cháy.
Rang gạo: Rang gạo trên lửa vừa, đảo đều cho đến khi cơm chín vàng đều. Nếu cơm bị cháy sẽ ảnh hưởng đến hương vị.
Giã gạo: Giã gạo thật mịn để cơm ngon và đều.
Bảo quản: Cơm rang sau khi làm xong nếu không dùng hết thì cho vào hộp/lọ thực phẩm, đậy kín để bảo quản. Thính có thể giữ được hương vị thơm ngon trong khoảng 1-2 tháng.
Trong các món ăn sử dụng cơm để lựa chọn, vị ngọt của thịt thấm đều vào từng hạt cơm khiến khi nhai rất hấp dẫn. Với những bước thực hiện vô cùng đơn giản, các bạn hãy lưu lại công thức cách làm cơm rang thơm ngon này để có thể áp dụng ngay khi cần thiết nhé. Chúc may mắn!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 2:24 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…