Sốt cà chua là một trong những nguyên liệu giúp tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Mặc dù trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sốt cà chua đóng hộp. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo hương vị tươi ngon, ngọt ngào và an toàn, bạn có thể tự tay làm ngay tại bếp. Chỉ với vài bước đơn giản, dù bạn không phải là người khéo tay trong bếp vẫn có thể thành công. Cách làm sốt cà chua thơm ngon, đủ hương vị, sánh mịn và thơm ngon không hề khó chút nào.
Nguyên liệu không chỉ giúp món ăn thêm ngon, đậm đà mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp bạn có làn da khỏe đẹp, rạng rỡ. Hãy cùng NgonAZ vào bếp và thực hành ngay nhé.
Bạn đang xem: Cách làm sốt cà chua đặc sánh cho món ăn thăng hạng vị ngon
Cách làm sốt cà chua đơn giản mà ngon
Cà chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó có các chất dinh dưỡng như: vitamin A, C, K, B6; kali, canxi, phốt pho, protein, chất xơ, hợp chất hữu cơ, v.v. Thật không sai khi nói rằng cà chua là nhà máy dinh dưỡng phải không?
Nguyên liệu cơ bản để làm sốt cà chua
Nguyên liệu để làm nước sốt cà chua truyền thống bao gồm:
Cà chua mua về, bỏ cuống, rửa sạch bằng nước lạnh. Sau đó chuẩn bị một bát nước muối loãng để ngâm khoảng 2-3 phút. Rửa lại bằng nước sạch nhiều lần rồi để ráo.
Việc chế biến cà chua cực kỳ dễ dàng chỉ với vài bước
Ở phần dưới của quả cà chua, dùng dao cắt nhẹ hình chữ thập. Đặt một nồi nước lên bếp, cho cà chua vào và đun sôi trong khoảng 30-60 giây, sau đó vớt ra. Cho cà chua đã vớt ra vào một bát nước lạnh.
Xem thêm : 2 triệu trẻ Trung Quốc dậy thì sớm, 4 hành động của cha mẹ là nguyên nhân
Dùng tay nhẹ nhàng lột vỏ cà chua theo đường bạn đã cắt trước đó. Sau đó cắt thành những khối vuông rất nhỏ. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay sinh tố.
Bước 1: Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ô liu vào và đun nóng. Khi dầu nóng, cho hành tây và tỏi băm vào và xào cho đến khi thơm.
Quy trình làm sốt cà chua đặc biệt, đảm bảo ngon như ngoài cửa hàng
Bước 2: Khi hỗn hợp có màu vàng nâu và thơm, cho cà chua thái nhỏ vào và khuấy đều. Tiếp theo, cho giấm (hoặc chanh), 1 thìa muối, 1 thìa lá oregano khô, 7-8 lá húng quế thái nhỏ để tạo mùi thơm. Bật lửa lớn và đun sôi hỗn hợp sốt cà chua này.
Rau oregano và húng quế khô là mẹo tuyệt vời để làm cho nước sốt cà chua của bạn thơm hơn.
Bước 3: Khi nước sốt bắt đầu sôi, giảm lửa và tiếp tục nấu trong khoảng 60-90 phút cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
Bước 4: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho hỗn hợp sốt cà chua vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sánh mịn. Bạn có thể dùng sốt cà chua để chế biến món ăn ngay. Hoặc để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh để tủ lạnh ăn dần.
Làm sốt cà chua truyền thống không hề khó chút nào. Chỉ cần vài bước đơn giản là ngay cả người vụng về nhất cũng có thể hoàn thành.
Xem thêm : Cách rút xương chân gà luộc và rút xương chân gà sống nhanh nhất
Sau khi hoàn thành, nước sốt cà chua có mùi thơm đặc trưng của cà chua, kinh giới khô và húng quế. Nước sốt có màu đỏ cam đặc biệt, rất sánh và hấp dẫn. Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình, bạn có thể chế biến ngay những món ăn ngon với loại nước sốt này. Ví dụ: mì spaghetti, cá sốt cà chua, đậu phụ sốt cà chua, thịt viên sốt cà chua,…
Không giống như các sản phẩm đóng chai, nước sốt cà chua sẽ có hương vị tự nhiên và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tự làm nước sốt tại nhà và không bảo quản đúng cách, nước sốt dễ bị mốc và hỏng.
Vì vậy, khi bảo quản, bạn có thể cho vào tủ lạnh. Tốt nhất nên chia sốt cà chua thành các phần nhỏ, vừa ăn để dễ chế biến hơn. Lưu ý nên sử dụng chai, lọ thủy tinh để đảm bảo hương vị của sốt cà chua không bị ảnh hưởng.
Bạn có biết mẹo chọn cà chua tươi, ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm không? Khi đi chợ, hãy chú ý những điều sau:
Cà chua chín tự nhiên thường có lớp vỏ màu đỏ nhạt, đều, căng mọng. Đặc biệt, lớp vỏ bên ngoài sẽ không có dấu hiệu trầy xước.
Ngoài ra, cà chua chín tự nhiên sẽ có phần thịt quả màu đỏ, hạt màu vàng hoặc trắng, vị ngọt tự nhiên. Còn quả chín ép thường có màu đỏ sẫm, khi cắt ra sẽ thấy hạt màu xanh. Một dấu hiệu dễ nhận biết là vỏ cà chua cứng do có chất tẩm để thúc đẩy quá trình chín. Vị của cà chua cũng nhạt hơn nhiều.
Cà chua chín tự nhiên luôn có mùi thơm rất đặc trưng. Tuy nhiên, cà chua chín ép không có mùi thơm này. Đặc biệt khi cắt hoặc nấu chín, cà chua xử lý hóa học mất nhiều thời gian để mềm và có màu sắc kém hấp dẫn.
Cuống cà chua cũng là dấu hiệu để bạn lựa chọn thực phẩm tốt. Theo đó, bất kỳ quả nào có cuống xanh tươi, không héo và bám chặt vào quả chứng tỏ quả đã chín tự nhiên.
Vậy là mình đã chia sẻ với các bạn cách làm sốt cà chua đơn giản nhưng chất lượng thì khỏi phải bàn cãi. Có rất nhiều món ăn sẽ mất đi hương vị thơm ngon nếu không kết hợp với sốt cà chua. Vậy là chỉ với vài bước, bạn đã có thể chiêu đãi gia đình những món ăn ngon. Chúc các bạn thực hành thành công, và đừng quên tiếp tục theo dõi những công thức làm sốt siêu chất lượng cùng mình nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 12:47 chiều
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…