Lòng lợn là món ăn ưa thích của nhiều người, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình Việt Nam với nhiều cách chế biến: món xào, món trộn hay món hấp,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sạch lòng lợn để không bị hôi hay loại bỏ chất nhầy bẩn bên trong. Hôm nay, hãy cùng chuyên mục mẹo vặt tìm hiểu cách chọn, sơ chế, làm sạch lòng lợn và cách luộc lòng lợn với những món ăn hấp dẫn ngay tại nhà nhé!
Bước chọn mua lòng heo non ngon là bước cực kỳ quan trọng giúp món ăn hấp dẫn hơn, không bị đắng và mang lại hương vị thơm ngon. Một số cách chọn mua lòng heo non ngon mà bạn có thể tham khảo như:
Bạn nên chọn những phần ruột nhỏ, tròn và có màu trắng hồng tươi.
Bạn có thể bóp một miếng ruột để kiểm tra chất lỏng bên trong, chọn những đoạn ruột có chất lỏng màu trắng sữa, không có mùi tanh thì đó là ruột tốt. Ruột có màu đã chuyển sang màu trắng xanh, ống ruột sẽ to, chất lỏng bên trong thường có màu trắng ngà, chuyển sang màu vàng là ruột đã cũ, sẽ rất dai khi ăn, có vị đắng, sẽ không ngon và cũng ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thử ấn nhẹ vào ruột bằng tay. Nếu ruột tốt, bạn sẽ cảm thấy độ đàn hồi và độ săn chắc. Ruột già hoặc ruột của lợn bệnh, ướp lâu ngày cũng sẽ có cảm giác dính và nhớt. Khi bóp bằng tay, chúng sẽ không có độ đàn hồi, sẽ nhão và sẽ có hạt gạo và thô ráp bên trong và bên ngoài ruột.
Đặc biệt, nếu muốn ăn lòng lợn ngon, bạn cần phải ra chợ sớm để có thể lựa chọn mua được lòng tươi. Hơn nữa, bạn cũng nên lựa chọn những cơ sở uy tín, biết được nguồn gốc rõ ràng sẽ đảm bảo chất lượng lòng lợn ngon.
Bạn không nên chọn những đoạn ruột lợn có dấu hiệu nhầy nhớt, không săn chắc, có mùi tanh, có màu xanh nhạt hoặc đen, có nhiều ruồi và dịch trong ruột có mùi hôi thối, có màu xanh hoặc đen,… Đây rất có thể là những đoạn ruột lợn đã để lâu ngày, lấy từ những con lợn bị bệnh và nếu ăn sẽ rất nguy hiểm.
Lòng lợn (lòng heo) là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng khâu sơ chế và chế biến mất nhiều thời gian khiến nhiều người e ngại, trong khi mua lòng lợn ở ngoài về ăn thì không đảm bảo. Vậy làm sao để làm sạch lòng lợn hết mùi hôi.
-> Xem thêm: Cách làm tiết canh lợn thường [Tiết canh lợn mán]
Chế biến lòng lợn cũng là một bước cực kỳ quan trọng giúp bạn chế biến được món ăn đậm đà hơn. Nếu không chế biến lòng lợn cẩn thận, khi ăn sẽ bị đắng, dai, và đặc biệt sẽ gây ra mùi hôi đặc trưng lấn át hương vị thơm ngon của món ăn. Có rất nhiều cách để bạn chế biến lòng lợn sạch và không có mùi hôi tại nhà, cụ thể:
Nhiều người thường làm sạch ruột heo bằng chanh, giấm, nước dưa chua, phèn chua… nhưng đôi khi vẫn không hết mùi hôi của ruột hoặc đôi khi làm quá tay khiến ruột heo không còn ngon nữa.
Xem thêm : Bảng giá xe Honda Super Cub C125 mới nhất 05/2024
Có một bí quyết rất đơn giản: dùng một ít bột mì để làm sạch ruột. Phương pháp đơn giản như sau:
Lộn ngược lòng lợn ra ngoài, loại bỏ hết lớp màng mỡ. Dùng bột mì trộn với chút muối nhào thật kỹ, rửa sạch dưới vòi nước sạch. Cuối cùng, dùng chanh chà xát lòng lợn để làm sạch hết chất bẩn còn sót lại.
Nếu làm theo cách này, sau khi luộc lòng lợn sẽ có mùi thơm và màu trắng rất ngon.
Bạn cũng nên cắt lòng thành từng miếng nhỏ để dễ chế biến, sau đó cho lòng vào bát, vắt chanh cùng một ít muối và vỏ chanh rồi bắt đầu massage trong khoảng 5 phút. Chanh và muối cũng là hai nguyên liệu phổ biến có tác dụng khử mùi và làm sạch rất hiệu quả. Bạn cũng có thể thay chanh bằng giấm.
Sau khi massage xong, bạn rửa lại bằng nước, đổ nước vào lòng ruột, sau đó dùng tay xoa nhẹ lòng ruột để chất bẩn bên trong lòng ruột được đẩy ra ngoài theo dòng nước và lực xoa của bạn. Lặp lại các bước này 2-3 lần để làm sạch ruột và khử mùi hiệu quả.
Xoa bóp lòng lợn bằng chanh và muối trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch bằng nước. Sau đó cho lòng lợn vào nước sôi pha với khoảng 1/3 chén giấm và để trong 2-3 phút, sau đó rửa sạch bằng nước sạch.
Bạn cũng có thể massage ruột non bằng muối và chanh (hoặc giấm). Sau đó bắc chảo lên bếp, cho khoảng 4 thìa nước mắm vào, đun sôi, cho ruột non vào đảo đều khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước.
Luộc lòng heo đúng cách sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn trọn vẹn hơn, lòng sẽ mềm, ngon mà không bị dai, bên cạnh đó vẫn giữ được vị ngọt vốn có. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách luộc lòng non ngon và hấp dẫn.
Bạn nên đun sôi một nồi nước cùng với vài lát gừng và 4 thìa giấm, sau đó cho phần ruột đã chuẩn bị vào nước sôi và đun ở lửa lớn.
Trong khi luộc lòng, bạn nên chuẩn bị một bát nước đá và vắt 1 quả chanh vào. Khi nước sôi lại khoảng 5-7 phút, vớt ra cho vào bát nước đá đã chuẩn bị sẵn, trộn đều và ngâm khoảng 3-5 phút, sau đó vớt lòng ra, thái nhỏ là xong.
Xem thêm : Người đàn ông 35 tuổi ở Phú Thọ nhập viện cấp cứu lúc nửa đêm, máu đặc như sữa
Bạn có thể ăn kèm với nước chấm mặn, nước mắm hoặc nước mắm chua ngọt cùng các loại rau thơm (tía tô, húng quế, rau mùi,…) để giúp món ăn đậm đà hơn.
Việc chần lòng lợn vào bát nước đá sau khi luộc cũng sẽ giúp lòng lợn giòn hơn, không bị dai, nước cốt chanh và giấm cũng giúp khử mùi và làm lòng trắng trứng ngon, không bị thâm.
Một cách chế biến tưởng chừng đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn hương vị vô cùng thơm ngon và cũng rất hợp khi ăn cùng cơm. Lòng heo chiên giòn, xào tỏi, ớt, ngũ vị hương, xào nước mắm,… cắn vào lớp lòng giòn tan, quyện cùng các loại gia vị đậm đà, thơm phức, bạn sẽ phải thốt lên rằng ngon đến mức nào.
Bí xào lòng heo, vị giòn của lòng heo và vị ngọt của bí hòa quyện vào nhau sẽ khiến gia đình bạn thích mê.
Thịt lợn nướng luôn mang đến cho bạn hương vị thơm ngon, hãy thử làm món lòng lợn nướng ngay nhé. Ướp lòng lợn với sả, nghệ hoặc mật ong rồi nướng, mùi thơm nồng nàn sẽ khiến bạn thèm thuồng. Hãy thử cắn một miếng lòng lợn dai dai cùng gia vị cay nồng đậm đà, bạn sẽ nghiện đến mức không thể dừng lại.
Món lòng heo xào nghệ vàng ươm bắt mắt, cùng hương vị đậm đà, phần lòng giòn dai chắc chắn sẽ là món xào đơn giản nhưng hấp dẫn mà bạn nên thử.
Lòng heo xào cải chua với vị giòn của cải chua và lòng heo mềm dai vô cùng hấp dẫn. Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ mất vài phút là bạn đã có món xào thơm ngon, độc đáo cho gia đình, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn phải khen ngon.
Cháo cũng là món ăn quen thuộc mà ai cũng đã từng thử ít nhất một lần. Vào những ngày mưa lạnh hay mỗi buổi sáng, thưởng thức một bát cháo nóng hổi với phần lòng mềm, giòn chắc hẳn sẽ vô cùng hấp dẫn phải không nào?
Ruột non được nhồi thịt nạc sau đó chiên giòn, chấm với nước mắm và tương ớt hoặc nước tương. Đảm bảo sẽ rất ngon và ăn kèm với cơm. Hãy cùng thêm món ăn hấp dẫn này vào thực đơn gia đình nhé!
Với cách chọn lòng lợn ngon và cách làm sạch lòng lợn cùng các món ăn ngon chế biến từ lòng lợn trên đây mà NGONAZ cung cấp, hy vọng sẽ giúp bạn chế biến được những món ăn ngon từ lòng lợn cho bữa cơm gia đình mình nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 11:57 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…