Dạ dày lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng nhiều người lại ngại vệ sinh dạ dày, dẫn đến không hứng thú nấu nướng. Không biết cách vệ sinh dạ dày lợn tại nhà có khó không? Hãy cùng NGONAZ tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!
Dạ dày là một trong những cơ quan nội tạng của lợn nhưng được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, hấp, kho, hầm, chiên, nướng, lẩu, cháo… Điểm hấp dẫn của dạ dày chính là độ dai, giòn… nên thường được nhiều người dùng làm món ăn vặt.
Bạn đang xem: Cách làm sạch dạ dày lợn tại nhà không bị hôi làm gì cũng ngon
Tuy nhiên, nhiều người thường ngại mua dạ dày vì khi chế biến sẽ không được trắng, thơm và giòn như mua ngoài hàng. Thông thường, khi làm sạch dạ dày, mọi người thường dùng muối và giấm để bóp cho sạch. Tuy nhiên, nhiều đầu bếp cho rằng dùng muối và giấm để làm sạch dạ dày lợn là không hoàn toàn đúng, thậm chí có thể khiến dạ dày dai hơn nếu không biết cách.
-> Xem thêm: Cách làm sạch lòng lợn, lòng lợn không có mùi hôi nhanh chóng và đơn giản
Các bước vệ sinh dạ dày lợn không có mùi hôi
Bước 1: Bạn nên lộn trái dạ dày lợn ra ngoài, sau đó rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước.
Bước 2: Tiếp tục cho muối vào, chà xát mạnh để tiếp tục rửa sạch dạ dày, để lấy hết chất nhầy trong dạ dày, bóp kỹ ở các nếp gấp. Dùng dao cạo sạch mảng bám trên dạ dày sau đó rửa sạch bằng nước.
Bước 3: Tiếp tục cắt và vắt vài lát chanh rồi chà xát lên bụng trong 10 phút để làm sạch lại. Sau đó bạn tiếp tục rửa sạch lại bằng nước.
Bước 4: Chần qua dạ dày lợn trong nước sôi có pha chút muối, giấm và rượu gừng (nếu có).
Bước 5: Cạo sạch lớp màng trắng xung quanh dạ dày.
Bước 6: Rửa sạch dạ dày lần nữa và để ráo.
Phương pháp này cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
– Dạ dày lợn
– Giấm, bột mì, muối
Cách làm sạch dạ dày lợn
Đầu tiên, bạn nên rửa sạch dạ dày để loại bỏ tạp chất bên ngoài. Dùng dao cắt bỏ hết mỡ thừa xung quanh dạ dày. Sau đó, bạn nên dùng kéo cắt nhẹ dạ dày và lật úp xuống, sau đó cắt hết tạp chất bên trong. Dùng dao cạo sạch phần màu vàng ở trên dạ dày.
Lộn ngược dạ dày ra ngoài sao cho phần nhẵn hướng ra ngoài. Lưu ý rằng mùi hôi của dạ dày xuất phát từ chính chất nhầy, vì vậy chỉ cần làm sạch lớp chất nhầy này là dạ dày sẽ không còn mùi khó chịu nữa.
Đặt dạ dày vào một cái nồi hoặc chậu lớn, sau đó cho một lượng bột mì thích hợp vào. Tốt nhất là rắc đều lượng bột mì này lên từng phần của dạ dày lợn và bắt đầu chà xát đều, đặc biệt là phần bên trong. Đối với phần dạ dày nhăn nheo hơn, bạn cũng phải rắc thêm bột mì vào, sau đó chà xát mạnh.
Lưu ý, khi lộn ngược dạ dày ra ngoài, khi rắc bột mì, bạn nên cho thêm 3 thìa giấm, 1 thìa muối, vắt bớt và để yên trong 1-2 phút. Giấm cũng giúp khử mùi bột mì, muối sẽ giúp sát trùng.
Nhiều người thường không hiểu tại sao lại dùng bột mì để rửa ruột lợn. Bột mì có khả năng hấp thụ mạnh, vì vậy có thể hấp thụ tất cả bụi bẩn và dầu mỡ trên dạ dày, trong khi giấm có tác dụng khử mùi tanh, muối có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy, khi rửa ruột lợn, hãy thêm bột mì, giấm và một ít muối.
Sau đó, bạn rửa dạ dày bằng nước sạch vài lần là xong. Bây giờ bạn cũng có thể yên tâm chế biến bột thành những món ăn ngon rồi.
Dạ dày lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chế biến thì sẽ mất đi sự hấp dẫn của nó. Món dạ dày lợn luộc tưởng chừng rất đơn giản, nhưng nếu bạn không biết cách luộc thì khó mà thành công. Vậy hãy thử nấu món dạ dày lợn luộc này theo công thức dưới đây, bạn sẽ bất ngờ khi thấy thành phẩm sẽ cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.
Xem thêm : Hoa đậu biếc [Tác dụng, tác hại của trà đậu biếc, Cách trồng đậu biếc]
Nguyên liệu:
1 dạ dày khoảng 500gr
1 củ gừng, 2 củ sả
Muối, giấm, nước mắm và 1 quả chanh
Làm:
Bước 1: Chuẩn bị dạ dày lợn
Bạn nên mua dạ dày tươi, hồng, cắt bỏ hết mỡ, sau đó lộn ngược dạ dày ra ngoài và rửa sạch bằng nước để loại bỏ hết bụi bẩn bên trong dạ dày.
Sau đó, bạn cho 2 thìa muối và giấm vào bụng rồi dùng tay bóp sạch.
Để khử mùi hôi, bạn hãy đổ một bát nước mắm nhỏ vào dạ dày rồi dùng tay bóp trong 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Gừng, sả giã nhuyễn.
Lưu ý khi chọn bao tử lợn, bạn nên chọn bao tử sờ vào thấy săn chắc, nhìn vừa phải nhưng nặng, có màu trắng đều, tuyệt đối không nên mua bao tử cũ đã thâm đen, có khối u, chướng bụng…
Bước 2: Chần qua dạ dày
Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi, sau đó cho dạ dày vào chần khoảng 1-2 phút. Sau đó vớt dạ dày ra, bạn sẽ thấy dạ dày rất trắng.
Tiếp theo, dùng dao cạo sạch mỡ bám trên thành dạ dày, cạo sạch phần bên ngoài dạ dày rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 3: Luộc dạ dày lợn
Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước ấm lên, vắt nước cốt chanh của nửa quả chanh, cho sả, gừng vào và cho dạ dày vào đun sôi. Trong 5 phút đầu, bạn nên mở nắp để mùi hôi của dạ dày bay hơi, sau đó đậy nắp lại và đun thêm 15-20 phút nữa.
Trong lúc chờ dạ dày sôi, bạn nên chuẩn bị một chậu nước sạch, cho thêm đá và vắt nước cốt của nửa quả chanh còn lại vào chậu.
Khi thấy dạ dày chín, bạn vớt ra ngâm vào nước lạnh vừa pha. Ngâm khoảng 15 phút hoặc đến khi ăn thì vớt ra.
Vị ngọt thanh của nước dừa hòa quyện cùng những miếng dạ dày dai giòn tạo nên món dạ dày kho nước dừa hấp dẫn khó cưỡng. Bạn cũng có thể tham khảo công thức dưới đây để chế biến món ăn này cùng cả gia đình nhé.
Xem thêm : Hoa đậu biếc [Tác dụng, tác hại của trà đậu biếc, Cách trồng đậu biếc]
Nguyên liệu:
– Dạ dày lợn: 1 cái (khoảng 400-500g)
– 1 quả dừa tươi
– ½ gói bột ngũ vị hương, 1 củ tỏi, 1 quả chanh, muối, dầu ăn và bột nêm, nước tương.
Đang làm:
Bạn nên ướp dạ dày với ½ gói ngũ vị hương, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nước tương, một ít hạt tiêu và bột nêm trong khoảng 30 phút để dạ dày ngấm gia vị.
Đặt chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho dạ dày vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt.
Đổ bớt dầu ăn trong chảo, cho nước dừa tươi vào ngập bụng, đun nhỏ lửa. Khi nước cạn bớt thì cho phần nước dừa còn lại vào, nêm nếm cho vừa ăn, đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn và sánh lại.
Cắt dạ dày thành từng miếng dài nhỏ và xếp lên đĩa, rưới nước sốt từ chảo lên cá. Dạ dày kho nước dừa rất ngon khi dùng nóng với cơm trắng hoặc bánh mì.
Xem thêm : Hoa đậu biếc [Tác dụng, tác hại của trà đậu biếc, Cách trồng đậu biếc]
Nguyên liệu:
– 1 cái bao tử heo, ớt (đủ dùng, nếu không ăn được cay thì bỏ qua), 2 quả ớt xanh, gừng, tỏi vừa đủ, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1 thìa canh nước tương, 2 thìa cà phê bột năng và 3 bát bột mì.
Làm:
Thái dạ dày thành từng dải vừa ăn. Ướp dạ dày với rượu nấu ăn, nước mắm và muối. Khuấy đều và ướp trong 30 phút.
Trộn bột năng với nước tương nhạt và nửa bát nước để tạo thành hỗn hợp bột năng.
Chuẩn bị tỏi băm, ớt, ớt xanh băm và gừng thái sợi.
Cho dầu ăn vào chảo, bật lửa lớn để dầu nóng nhanh, sau đó cho dạ dày vào xào đến khi dạ dày chuyển màu và cong lại thì cho ra đĩa.
Trong cùng một chảo, cho một ít dầu ăn vào, đun nóng. Cho gừng, tỏi, ớt vào xào cho đến khi thơm.
Sau đó, bạn cho dạ dày vào xào cùng.
Đổ hỗn hợp nước bột năng ở trên vào, xào trên lửa lớn cho đến khi nước ngấm vào dạ dày và cạn dần.
Với cách xào này, phần dạ dày heo sẽ giòn tan, có hương vị hấp dẫn khiến ai cũng thích mê.
-> Xem thêm: Cách làm giò heo quay đặc sản Thái Bình chuẩn vị, dễ làm và ngon
Hy vọng với bài viết trên chúng tôi sẽ giúp bạn vệ sinh dạ dày lợn thơm ngon, không mùi tại nhà một cách đơn giản và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon từ dạ dày lợn! Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 11:35 sáng
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…