Categories: Cẩm nang

Cách làm nước sốt me chấm đồ nướng ngon chua ngọt

Published by

Thịt nướng là loại món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Chỉ cần chú ý, những món ăn cần nước chấm cũng phải có loại nước chấm riêng đi kèm. Ví dụ như gà luộc muối tiêu chanh, hải sản nướng ớt xanh; Lòng luộc, bún đậu ăn cùng mắm tôm… Tuy nhiên, ăn đồ nướng mà không có nước chấm chuẩn, bạn sẽ không bao giờ cảm nhận được hết hương vị tuyệt vời của nó, dù là thịt nướng hay hải sản nướng. Có thể nói, nước chấm me để chấm món nướng chua ngọt chính là linh hồn của món ăn, giúp hương vị của các món thịt trở nên đậm đà và thơm ngon hơn. Vì vậy, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sốt me nướng chua ngọt, giúp các bạn trổ tài làm món ăn ngon, dễ ăn chiêu đãi cả gia đình, nhất là trong những ngày thời tiết se lạnh. Vui lòng.

Còn chần chừ gì nữa, những miếng đồ nướng thơm ngon ướp sốt chua ngọt đang chờ đợi bạn và gia đình. Hãy vào bếp ngay để thực hiện cùng NONAZ nhé!

Cách làm sốt me phổ biến cho món nướng

Nguyên liệu làm nước chấm thịt nướng

  • Me tươi: loại gần chín: 50 gr
  • Nước mắm ngon: 25ml
  • Đường: 50gr
  • Nước lọc: 200ml
  • Tỏi, ớt, sả

Các bước làm sốt me cho món nướng

Bước 1: Chuẩn bị me

Với me, me sau khi mua về rửa sạch với nước rồi gọt bỏ vỏ. Sau đó, bạn cho thịt me vào tô nước nóng, khuấy nhẹ cho thịt me tan ra và hòa vào nước. Bạn ngâm nước me như vậy khoảng 15 – 20 phút rồi lọc qua rây để lấy nước cốt và loại bỏ cặn. Với nước ép thu được, thêm một ít nước đun sôi để nguội và khuấy đều để hòa tan hoàn toàn.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Với tỏi, gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và băm nhỏ. Sả rửa sạch, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi thái lát, băm nhỏ. Còn ớt bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ. Hãy giữ mọi thứ riêng biệt.

Bước 3: Luộc me cùng các nguyên liệu

Bắc chảo sạch lên bếp, chảo nóng thì cho nước me vào, nêm chút nước mắm, đường và ớt băm vào, khuấy đều rồi đun sôi. Khi thấy nước me sôi thì giảm lửa vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi nước me đặc lại.

Bước 4: Bắc chảo khác lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, đun nóng rồi cho sả, tỏi vào xào đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho nước sốt me đã luộc ở bước 3 vào và nêm nếm vừa ăn. Lúc này, bạn bật lửa vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi nước sốt me sôi.

Lưu ý: Bạn có thể pha nước me số lượng lớn để dùng nhiều lần nếu thường xuyên làm món nướng. Cho nước cốt me lên bếp, nấu cho đến khi đặc lại, để nguội rồi cho vào lọ đựng me, bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi lần muốn ăn hoặc muốn chấm món gì, bạn chỉ cần múc nước chấm me ra rồi thêm nước mắm, đường, tỏi, ớt là xong.

Cách làm sốt me kiểu Thái cho món nướng

Tương tự như món sốt me ở trên, sốt me Thái cũng rất thích hợp cho các món nướng: Thịt nướng, ruột nướng, mề gà nướng… Đặc trưng của sốt me Thái là vị chua nhẹ của me, vị ngọt của đường thốt nốt. Không quá gắt, có chút vị cay từ hành tím và ớt.

Nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Nước mắm 40ml
  • Nước me 50 ml
  • Đường thốt nốt 100gr
  • Ớt bột 20gr
  • Hành tím 50 gr
  • Rau mùi 5 gr

Các bước làm sốt me kiểu Thái cho món thịt nướng

Bước 1: Dùng toàn bộ nước mắm, nước me và đường đã chuẩn bị ở trên cho vào chảo nhỏ đun nóng cho đến khi đường tan.

Trộn đều các nguyên liệu (Ảnh: cook)

Lưu ý: Khi sử dụng nước mắm có hàm lượng đạm cao từ 40 độ trở lên chỉ nên dùng khoảng 30ml. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh lượng đường và tinh chất me sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Bước 2: Ngoài ra cho 20 gam ớt bột, 50 gam hành tím thái mỏng và một ít rau mùi (tuỳ thích) vào chảo rồi đảo đều.

(Ảnh: cookie)

Bước 3: Đun sôi hỗn hợp được nửa chừng cho đến khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp, để nguội. Với những bạn sử dụng chảo gang thì nên tắt bếp sớm hơn vì nhiệt của chảo gang sẽ giữ lâu hơn nếu không nước sốt thịt nướng sẽ biến thành đường đen.

(Ảnh: Cooky)

Cách làm món sốt me Thái này tưởng dễ nhưng không hề dễ. Dễ vì nguyên liệu dễ tìm và cách làm cũng đơn giản, nhưng việc nêm nước sốt me để có món sốt thơm ngon, đậm đà hương vị không phải là việc nhỏ. Với món sốt me này, bạn có thể chấm hoặc nấu các món nướng với nước sốt trên bếp để gia vị thấm đều hơn.

Lời kết

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong 2 cách làm sốt me chấm món nướng chua ngọt, cay rồi. Bây giờ tất cả những gì bạn phải làm là thưởng thức món nướng hoàn hảo cùng gia đình. Chắc chắn sau khi thưởng thức, không ai có thể quên được dư vị của món ăn này với nước chấm me. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết làm nước chấm me với mọi người nhé!

This post was last modified on Tháng năm 31, 2024 10:52 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Bức tranh trái tim buồn độc đáo

Hình ảnh trái tim, biểu tượng của tình cảm, đưa người xem vào một thế…

4 phút ago

30+ Mẫu Background Thiếu Nhi 1/6 Đẹp Đáng Yêu Tươi Vui

Có rất nhiều sự kiện được tổ chức hàng năm hướng đến chủ đề trẻ…

21 phút ago

Tổng hợp 14 loại cựa gà phổ biến của gà đá hiện nay

cựa gà được ví như vũ khí của chiến binh, cực kỳ quan trọng trong…

32 phút ago

200 hình ảnh hoa chia buồn viếng đám tang lễ đẹp và sang trọng

Nội dung Hình ảnh kệ hoa chia buồn đẹp và ý nghĩa 1. Kệ hoa…

44 phút ago

20 cách chụp ảnh dáng che mặt đẹp và cool ngầu

Chụp ảnh không chỉ là sở thích, là đam mê, nó còn là cách mà…

55 phút ago

Mua rau sạch online ở đâu uy tín? Lợi ích khi chọn hình thức mua online?

Mua rau sạch trực tuyến là hình thức mua hàng nhận được nhiều sự quan…

1 giờ ago