Khi nhắc đến nước cốt dừa, có lẽ nhiều bạn không thấy lạ lẫm vì nó quá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Nước cốt dừa là một trong những nguyên liệu làm cho các món ăn, đồ uống trở nên hấp dẫn hơn. Không hiểu sao chỉ cần thêm một chút nước cốt dừa vào món ăn lại có thể khiến món ăn thơm ngon, đậm đà đến vậy. Không thể kể hết các món ăn, đồ ăn vặt sử dụng nước cốt dừa. Vì sự phổ biến của mình, nước cốt dừa đóng hộp cũng rất được ưa chuộng tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa… Thay vì mua ngoài, việc tự làm nước cốt dừa không hề khó.
Nếu bạn có dừa hoặc muốn yên tâm hơn về chất lượng, bạn có thể học cách làm nước cốt dừa tại nhà. Xu hướng chung hiện nay là các bà nội trợ thích tự làm hơn là mua vì nấu ăn cũng thú vị phải không?
Bạn đang xem: Cách làm nước cốt dừa ngon dẻo thơm và cách bảo quản nước cốt dừa
Sữa dừa (hay nhiều người còn gọi là sữa dừa) là sữa được chiết xuất từ cơm dừa nạo và xay nhuyễn. Sữa dừa được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là một số nước nhiệt đới gió mùa có sản lượng dừa lớn như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, v.v. Tham khảo tác dụng của cơm dừa đối với sức khỏe con người tại đây.
Chỉ cần nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ thấy nước cốt dừa có màu trắng đục, có vị sánh, khi nếm sẽ cảm nhận được vị béo, ngọt do lượng dầu dừa nhiều, đặc biệt nó có mùi thơm rất đặc trưng mà ai cũng có thể nhận ra ngay.
– 2 quả dừa già hoặc 1kg cơm dừa già– 600ml nước đun sôi để nguội– Dụng cụ: máy xay sinh tố, cốc, dao, đũa, rây lọc.
– Thời gian nấu nước cốt dừa khoảng: 20 – 25 phút.– Lượng sữa tùy thuộc vào lượng cơm dừa bạn có.
Bạn nên chọn những quả dừa già có phần thịt dừa cứng vì chúng ta dùng phần thịt dừa để nấu. Hầu hết các quả dừa già bán ngoài chợ đều đã được loại bỏ lớp vỏ xơ, chỉ còn lại lớp vỏ cứng, nên khi cầm trên tay bạn có thể biết ngay. Rõ ràng là dừa già có lớp vỏ rất cứng. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên mua dừa về và nhờ người bán dừa loại bỏ phần thịt và chế biến tại chợ. Thực tế, tôi thấy hầu hết các quả dừa già đều đã được loại bỏ lớp vỏ cứng.
Nếu bạn không mua được cùi dừa làm sẵn, bạn có thể chế biến cùi dừa theo hướng dẫn dưới đây bằng các dụng cụ đã chuẩn bị ở trên.
– Đeo găng tay bảo hộ để tránh làm xước tay bằng vỏ dừa khô.– Khi mua dừa khô, bạn sẽ thấy trên quả dừa có hai lỗ nhỏ. Bạn chỉ cần dùng đũa hoặc que sắt có đầu đũa chọc thủng một lỗ. Sau khi đục xong, úp ngược quả dừa vào bát để nước dừa chảy hết ra ngoài.– Dùng dao bổ đôi quả dừa, sau đó hơ trên lửa khoảng 10 phút để tách phần thịt dừa ra dễ dàng. Dùng đầu dao sắc tách phần thịt dừa ra khỏi lớp vỏ cứng.
– Sau khi tách khỏi vỏ dừa, phần cơm dừa sẽ có một lớp màu nâu bám vào. Dùng dao hoặc dụng cụ nạo để loại bỏ hết lớp màu nâu này để nước cốt dừa không bị đắng và có màu trắng đẹp hơn.– Sau khi làm sạch, rửa sạch và để ráo nước.
– Cắt dừa thành từng miếng nhỏ hoặc dùng dụng cụ nạo dừa để xay dễ hơn. Dừa càng nhỏ thì càng lấy được nhiều nước. – Cho dừa vào máy xay sinh tố cùng với nước đun sôi đã chuẩn bị ở trên. Nhớ xay hỗn hợp cho đến khi mịn.
– Sau khi xay dừa xong, dùng rây lọc hoặc vải lọc lấy nước cốt dừa và bỏ phần cùi dừa.
Tham khảo cách làm bánh chuối: https://ngonaz.com/banh-chuoi-nuong/
– Câu trả lời là có, nguyên liệu bạn chuẩn bị là 1 thìa bột năng, cách làm tương tự như trên.– Từ khâu lấy cơm dừa đến khâu lọc nước cốt, sau đó bạn cho vào nồi đun sôi. Cho thêm chút muối và 1 thìa bột năng vào nồi nước cốt dừa. Khuấy đều hỗn hợp nước cốt dừa cho đến khi tạo thành hỗn hợp sánh mịn rồi tắt bếp.– Để nồi nước cốt dừa nguội, cho vào lọ thủy tinh hoặc lọ thủy tinh đậy kín và cho vào tủ lạnh dùng dần.
Cách nấu nước cốt dừa chỉ cần vài bước đơn giản là xong. Đợi nước cốt dừa nguội rồi đổ vào lọ để sử dụng. Chỉ cần lấy ra và sử dụng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối.
Xem thêm : 6 loại ngũ cốc ít carb tốt cho sức khỏe
Nước cốt dừa có hàm lượng chất béo cao nên rất nhanh hỏng. Nước cốt dừa tự làm cần được bảo quản cẩn thận để tránh bị hỏng, nó có mùi rất khó chịu có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu sử dụng: – Để bảo quản tốt nhất, bạn nên cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín rồi cho vào tủ lạnh. – Thời gian sử dụng nước cốt dừa khoảng 2-3 tuần.
+ Nước cốt dừa là một trong những nguyên liệu cần thiết trong các món ăn vặt như: Bánh, kẹo. Các món tráng miệng hay sinh tố cần có nước cốt dừa để tạo màu sắc đẹp mắt, tạo hương vị, giúp món ăn vặt thêm đậm đà.
Ví dụ về các món tráng miệng ngọt sử dụng nước cốt dừa: món tráng miệng bưởi, món tráng miệng ngô, món tráng miệng đậu xanh và sắn, món tráng miệng đậu xanh và mộc nhĩ, món tráng miệng bánh lọc bà ba, món tráng miệng chuối hấp, món tráng miệng chuối chiên dừa, món tráng miệng đậu trắng, món tráng miệng đậu phộng hoặc trong làm kem chuối…
+ Ngoài ra, nước cốt dừa còn được dùng để chế biến các món mặn: món kho, món hấp.
Sữa dừa còn được sử dụng như một loại mỹ phẩm hỗ trợ làm đẹp hiệu quả cho chị em phụ nữ. Người ta thường sử dụng sữa dừa:
+ Là sản phẩm chăm sóc da + Hiệu quả chăm sóc tóc tuyệt vời + Hỗ trợ chống nắng hiệu quả hơn + Tác dụng hữu ích trong việc giảm mỡ và tăng cơ.
– Hỗ trợ giảm cân.– Tăng cường hệ miễn dịch.– Ngăn ngừa loét dạ dày.– Tăng cường sức khỏe tim mạch.– Giảm huyết áp.– Kiểm soát bệnh tiểu đường.– Chống viêm.– Bảo vệ hệ tiêu hóa.
Lưu ý: Sử dụng ở mức độ vừa phải, tránh lạm dụng vì nước cốt dừa cũng góp phần gây tăng cân do hàm lượng calo và chất béo cao. Nếu bạn bị dị ứng với dừa thì không nên tiếp tục sử dụng, nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Cách làm nước cốt dừa chuẩn không khó, các bước thực hiện đơn giản và dễ hiểu, mình tin bạn sẽ thành công ngay từ lần nấu đầu tiên. Nhiều ý kiến cho rằng nấu nhiều mà không ăn là lãng phí, vì nhu cầu sử dụng không nhiều. Hiện nay, nước cốt dừa đóng hộp đã ra đời và trở nên phổ biến hơn, hương vị thơm ngon không kém gì nước cốt dừa tươi, rất tiện lợi, dễ sử dụng. Tuy nhiên, khi mua, bạn cũng nên chú ý đến các sản phẩm trên thị trường cũng như hạn sử dụng của chúng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 2:37 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…