Xoài xanh là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Từng miếng xoài giòn tan, chua chua nhưng lạ thay càng ăn càng thấy hấp dẫn. Nhất là khi ăn xoài xanh, bạn không thể thiếu nước chấm thần thánh. Nước chấm đậm đà, hòa quyện cùng gia vị sẽ giúp kích thích vị giác khi thưởng thức xoài xanh. Cách làm nước chấm xoài ngon không hề phức tạp như bạn nghĩ đâu. Mời bạn tham khảo 2 công thức dưới đây nhé.
Nước mắm me là một trong những loại nước chấm phổ biến để chấm xoài xanh. Có thể nói loại nước chấm này ai cũng biết, càng ăn càng ghiền. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cân đo tỷ lệ nước mắm và gia vị để làm nên một loại nước chấm ngon và đậm đà. Vậy nên mình sẽ chia sẻ công thức và cách làm, các bạn lưu ngay nhé.
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm xoài ngon bá cháy cực kỳ đơn giản
Một bát nước chấm đậm đà, cay nồng kết hợp với xoài chua kích thích vị giác
Lột vỏ me, cho vào nồi, đổ nước ngập mặt me. Sau đó, bật bếp đun sôi cho đến khi me chín. Khi me mềm, cho vào bát để giã nhuyễn. Tiếp theo, dùng rây lọc bỏ phần bã, chỉ lấy nước me.
Cách làm nước chấm xoài ngon cực kỳ đơn giản
Lột vỏ hành tây, tỏi, ớt, bỏ cuống, sau đó xay nhuyễn.
Rửa sạch tôm khô, để ráo và chiên cho đến khi vàng nâu.
Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, đun nóng, sau đó cho hỗn hợp hành, tỏi, ớt vào đảo đều. Khi hỗn hợp có mùi thơm, cho 1 thìa nước cốt me, 2 thìa đường, 1,5 thìa nước mắm vào đảo đều.
Xem thêm : Viêm loét đại trực tràng chảy máu có chữa khỏi không?
Chỉ cần vài bước là bạn đã có nước chấm ngon tuyệt.
Bước 2: Đun sôi hỗn hợp ở lửa vừa, sau đó tiếp tục khuấy cho đến khi nước sốt hơi sánh lại.
Bước 3: Khi hỗn hợp nước mắm me sôi thì hạ nhỏ lửa, cho tôm khô vào rồi tắt bếp.
Bây giờ bạn chỉ cần chuẩn bị xoài xanh, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó đổ nước sốt đã nguội vào bát và thưởng thức. Nước chấm xoài cực kỳ dễ làm nên ai cũng có thể làm được. Đặc biệt nước mắm me có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 5-7 ngày. Các chị em hãy vào bếp và làm ngay loại nước chấm ngon tuyệt này nhé.
Ngoài nước mắm me thì nước mắm xoài xanh đường cũng rất được chị em phụ nữ ưa chuộng. Bạn chỉ mất khoảng 5 phút để chuẩn bị nguyên liệu và 5 phút để làm ra một loại nước chấm ngon. Cùng vào bếp với mình nhé.
Nước mắm ngọt mặn hòa quyện, kết hợp với vị cay của tiêu, ớt để chấm xoài tạo nên hương vị tuyệt hảo nhất.
Bước 1: Đặt chảo lên bếp, bật lửa vừa, sau đó cho 2 thìa nước mắm và 3 thìa đường vào, khuấy đều cho tan và hòa quyện hỗn hợp.
Chỉ cần trộn gia vị, đun sôi là xong.
Xem thêm : Đặt máy tạo nhịp cứu sống em bé mắc tim bẩm sinh nặng ngay khi vừa chào đời
Bước 2: Khuấy liên tục để đường tan hết mà không bị dính vào chảo. Khi hỗn hợp sôi, bạn có thể tắt bếp.
Bước 3: Cho nước chấm xoài vào bát, sau đó cho ớt thái lát và chút tiêu xay vào trộn đều. Nước chấm xoài chua chua cay cay thơm ngon đã hoàn thành.
Với công thức làm nước chấm xoài đơn giản này, bạn sẽ có một bát nước chấm sánh mịn, thơm mùi nước mắm và vị cay nồng của ớt ngon tuyệt. Khi chấm cùng xoài, bạn sẽ cảm nhận được tất cả các vị chua, cay, mặn, ngọt trên đầu lưỡi. Chắc chắn khi chế biến bát nước chấm xoài này, cả gia đình bạn sẽ thích thú và khen ngon.
Xoài là loại quả rất bổ dưỡng. Khi xoài còn xanh sẽ có vị chua, tùy từng loại mà độ chua cũng sẽ khác nhau. Khi xoài chín sẽ mềm và có vị ngọt hơn. Để ăn xoài chấm nước chấm ngon thì xoài phải còn xanh và giòn. Bạn có thể chọn mua theo những mẹo sau:
Bạn nên chọn những quả xoài có vỏ cứng, vỏ xanh đậm, bên ngoài có nhiều bột trắng, nhất là khi cầm lên thì đó là xoài xanh.
Hãy tham khảo mẹo này để chọn được những quả xoài xanh giòn ngon.
Bạn không nên chọn những quả xoài có vỏ vàng, khi chạm nhẹ vẫn còn cảm nhận được độ mềm, lúc này xoài đã chín nên gần như không ngon khi ăn cùng nước chấm.
Đặc biệt, bạn không nên chọn những quả xoài có vỏ xanh, phần trắng nhưng mềm. Đây là dấu hiệu của những quả xoài được hái quá sớm và để lâu nên đã héo. Những quả này khi ăn sẽ có vị nhạt nhẽo và nhũn nên không ngon.
Vậy là mình đã chia sẻ với các bạn cách làm nước chấm xoài ngon rồi. Để món xoài xanh thêm ngon thì nước chấm đóng vai trò rất quan trọng. Mỗi loại nước chấm đều mang đến hương vị riêng, giúp cân bằng vị chua của xoài. Hy vọng với 2 cách trên, các bạn sẽ có một bát nước chấm xoài ngon tuyệt. Và đừng quên khoe thành quả nước chấm ngay bên dưới bài viết cùng NgonAZ nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 7:09 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…