Categories: Cẩm nang

Cách làm nước chấm gà nướng muối tiêu chanh, kiểu Thái ngon này

Published by

Gà nướng là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào những ngày mưa lạnh hay mùa đông giá lạnh. Chỉ cần được quây quần bên gia đình cùng làm, trò chuyện vui vẻ rồi cùng nhau thưởng thức thành phẩm thì hẳn ai trong chúng ta cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc phải không nào? Tuy nhiên, để góp phần làm cho món ăn này của bạn thêm ngon và đặc biệt hơn, ngay sau đây, hãy cùng NGONAZ khám phá cách làm nước chấm gà nướng ngon tuyệt với nhiều công thức hấp dẫn nhé!

Nào, vào bếp và sẵn sàng thể hiện tài năng của bạn với tôi ngay bây giờ nhé!

Xem thêm: Cách làm gà nướng

Cách 1: Làm nước chấm gà nướng kiểu mới

Thành phần cần thiết

  • Nước lọc: nửa cốc
  • Giấm: nửa cốc
  • Đường trắng: nửa cốc
  • Tỏi: nửa củ
  • Ớt: 4
  • Bột bắp: 2 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê

Các bước làm nước chấm gà nướng kiểu mới

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Với tỏi, lột vỏ, giã nát và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt bỏ hạt rồi băm nhỏ cùng tỏi. Nếu muốn nhanh hơn, chỉ cần lột vỏ tỏi và cho cùng ớt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trong khoảng 1-2 phút.

Bước 2: Tiến hành chuẩn bị

Đầu tiên, đổ hỗn hợp tỏi và ớt đã chuẩn bị vào bát. Sau đó, thêm muối, đường, giấm và nước vào bát và dùng thìa khuấy đều hỗn hợp.

Tiếp theo, đổ hỗn hợp vào chảo, bắc lên bếp và đun sôi ở lửa nhỏ. Lưu ý, trong khi đun, bạn nên khuấy đều để gia vị tan hết.

Tiếp theo, đổ bột ngô vào bát, thêm khoảng 3 thìa nước và trộn đều cho đến khi bột tan hoàn toàn mà không còn vón cục.

Cuối cùng, từ từ đổ nước bột bắp vào hỗn hợp đang sôi ở trên, khuấy nhẹ khi bạn đổ. Nấu thêm khoảng 2 phút nữa, khi ớt mềm và hỗn hợp hơi đặc thì tắt bếp. Và thế là xong!

Tham khảo: Cách làm chân gà sả chanh ngon tuyệt

Cách 2: Làm nước chấm gà nướng kiểu Thái

Đây là công thức mình tham khảo từ chị Thủy xinh đẹp, chủ sở hữu của trang web mykitchies. Loại nước chấm này khá đặc biệt nhờ một loại gạo nếp rang và giã thơm (ở Việt Nam gọi là “thính gạo nếp”) và ở Thái Lan gọi là Khao Khua. Còn gọi là gạo nếp Thái, bạn rang cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng nâu rồi giã nhuyễn. Khao Khua giúp nước chấm sánh và thơm.

Thành phần để chuẩn bị

  • Xôi Thái: 1,5 thìa cà phê
  • Bột ớt: 1,5 thìa canh
  • Đường thốt nốt: 1,5 thìa cà phê (hoặc bạn có thể thay thế bằng đường cát)
  • Nước mắm ngon: 2,5 thìa canh
  • Nước cốt chanh: 3 thìa canh
  • Hành tím: 2 củ thái mỏng (hoặc có thể thay bằng 1/3 củ hành tây)
  • Nước lọc: 1 thìa canh
  • Rau mùi: 1 thìa cà phê

Các bước làm nước chấm gà nướng kiểu Thái

Bước 1: Làm bột gạo nếp (hay Khao Khua)

Bắc chảo lên bếp, cho gạo nếp vào xào ở lửa vừa cho đến khi gạo chín vàng và thơm dần thì cho toàn bộ gạo nếp đã rang vào cối giã hoặc xay bằng máy.

Bước 2: Trộn đều đường, nước mắm, nước cốt chanh với nhau và đánh cho đến khi đường tan hết, sau đó cho Khao Khua và bột ớt vào khuấy đều. Cho hành tím thái mỏng lên trên cùng với rau mùi và khuấy đều với nước chấm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm vịt quay

Cách 3: Ướp gà nướng với muối, ớt, tiêu và chanh

Nguyên liệu

  • Muối: 3 thìa cà phê
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Tiêu: 1/2 thìa cà phê
  • Chanh: 1 quả
  • Lá chanh tươi: 2 lá

Các bước làm nước chấm gà nướng muối ớt tiêu chanh

Chuẩn bị nguyên liệu: Ớt tươi thái lát mỏng, vắt nước cốt chanh bỏ hạt, lá chanh tươi thái lát mỏng.

Hướng dẫn: Cho muối vào bát, sau đó cho nước cốt chanh, ớt thái lát, lá chanh thái sợi, hạt tiêu là bạn đã có nước chấm gà nướng ngon tuyệt. Bạn có thể thay bằng bột nêm và tiến hành như trên.

Hoặc bạn có thể thay muối bằng nước sốt ớt, cả hai đều ngon.

Cách 4: Nhúng gà nướng vào tiết gà luộc

Nếu bạn có sẵn tiết gà luộc, tại sao bạn không trộn nó với tiết gà luộc? Công thức truyền thống không kém phần ngon miệng. Đây là công thức tôi làm để chấm gà luộc hoặc gà nướng. Tùy thuộc vào lượng tiết, bạn có thể điều chỉnh gia vị cần thiết.

Thành phần bao gồm: Muối, hạt tiêu, ớt tươi, một quả chanh, tiết gà, bột ngọt, lá chanh thái sợi và (hành tây khô nếu bạn có thể ăn được).

Cách làm: Giã nát tiết gà luộc thành từng miếng nhỏ hoặc có thể dùng dao băm nhỏ. Sau đó cho thêm chút muối, nước cốt chanh, ớt thái lát, bột ngọt, hạt tiêu, lá chanh thái sợi vào trộn đều. Có thể cho thêm hành tím thái mỏng.

Học ngay: Cách ướp thịt nướng thơm ngon cho bữa cơm gia đình

Lời kết

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực ra những cách làm nước chấm gà nướng này lại cực kỳ đơn giản phải không nào? Sự đơn giản không chỉ thể hiện ở cách làm mà còn ở những nguyên liệu vô cùng gần gũi và quen thuộc trong cuộc sống.

Và chắc chắn, nhờ những loại nước chấm gà nướng này, món gà nướng đặc biệt của bạn sẽ ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết của mình với bạn bè và người thân nhé!

This post was last modified on %s = human-readable time difference 8:21 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

28 phút ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

56 phút ago

Loại cá nhiều người không biết ăn, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…

1 giờ ago

Xiaomi bắt đầu tung ra bản cập nhật HyperOS 2

Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…

2 giờ ago

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đau thắt ngực

Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…

2 giờ ago

Viêm loét đại trực tràng chảy máu có chữa khỏi không?

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…

5 giờ ago