Bánh xèo là món ăn ưa thích của nhiều bạn trẻ, bánh khá phổ biến ở Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Bánh xèo có một nét rất riêng tùy thuộc vào từng địa phương ở Việt Nam, bánh được thưởng thức với những đặc trưng riêng. Thường có 2 kiểu: bánh xèo giòn và bánh xèo dai. Thực ra, để thưởng thức bánh xèo, bạn rất dễ tìm thấy những quán bán bánh xèo ở các quán ăn vỉa hè. Hôm nay, NGON sẽ không đi sâu vào chi tiết về bánh xèo mà sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước chấm bánh xèo ngon nhất.
Đảm bảo khi chấm bánh xèo, bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của loại nước chấm đặc biệt này. Và tôi tin rằng những chiếc bánh xèo thơm ngon sẽ trở nên hoàn hảo hơn nhờ nước chấm. Chúng ta cùng bắt đầu ngay nhé.
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm bánh xèo ngon để món bánh trở lên tuyệt hảo
– Ớt tươi mua về rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái nhỏ.
– Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Lưu ý nhỏ: Để làm nước chấm bánh xèo ngon, bạn nên băm tỏi, ớt thật nhuyễn. Khi đó nước chấm mới sánh mịn, ngon, hấp dẫn và có màu sắc đẹp hơn nhiều so với việc bạn thái nguyên liệu thành từng miếng to.
– Chanh cắt đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt. Việc bỏ hạt sẽ giúp nước chấm ngon hơn, thơm hơn và khi chấm sẽ không còn hạt chanh, không bị đắng.
– Pha nước chấm gồm nước sôi, đường, nước mắm, nước cốt chanh theo tỉ lệ 2:2:1:1. Sau đó khuấy nhẹ để các gia vị hòa quyện tạo thành hỗn hợp đồng nhất. (Thực tế, bạn có thể pha tùy theo lượng bánh xèo bạn làm hoặc mua, hoặc có thể pha thêm một ít để chấm thoải mái hơn.
– Thêm tỏi băm và ớt vào, đảo đều là bạn đã hoàn thành nước chấm bánh xèo.
Tỏi và ớt hòa quyện vào nhau nổi trên mặt nước chấm, trông rất đẹp mắt. Nước chấm sánh và không quá loãng.
Xem thêm : Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp đơn giản, hiệu quả dễ thực hiện
Nước chấm bánh xèo có màu sắc đẹp mắt, thưởng thức cùng bánh xèo, thêm chút rau sống ăn kèm sẽ rất tuyệt vời.
– Để nước chấm bánh xèo ngon và đậm đà, bạn nên chọn loại nước mắm ngon, có hàm lượng đạm cao, hương vị thanh nhẹ.
– Ớt, tỏi nên thái nhỏ, không xay nhuyễn để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa có vị cay hấp dẫn. Khi chọn ớt, nên chọn những quả chín, tròn, không dập nát.
– Hầu hết mọi người đều sử dụng đường trắng để làm nước chấm. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị nước chấm ngon nhất, bạn nên sử dụng đường màu ngà.
– Bạn có thể làm cho nước chấm hấp dẫn hơn bằng cách thêm cà rốt, su hào, đu đủ hoặc củ cải thái sợi hoặc cắt hình hoa.
Gan: Bạn nên chọn gan có màu sắc tươi, mềm, tránh mua loại đã hỏng, nước chấm sẽ không ngon. Sau khi rửa sạch, bạn thái gan thành từng miếng, sau đó cho vào bát và đổ sữa tươi vào ngập gan, ngâm khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo.
Tỏi, hành tây: Gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ và cho vào bát.
Đậu phộng và vừng: Bạn rang cho đến khi chín, để nguội rồi tách vỏ và nghiền nát (rang riêng 2 loại).
Bước 2: Cho gan vào cối giã hoặc cho vào máy xay sinh tố xay thành cục, không giã hoặc giã nhuyễn. Sau đó cho thịt xay, tỏi băm, nước mắm, muối, đường vào trộn đều, ướp khoảng 20 phút.
Xem thêm : Nam thanh niên 26 tuổi nguy kịch do thói quen dùng thuốc nhiều người hay mắc phải
Bước 3: Trộn 1 thìa bột năng với nước, khuấy đều. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đợi dầu nóng thì cho hành tây thái nhỏ vào xào thơm, sau đó cho gan vào đảo nhanh tay.
Khi gan chuyển màu, cho vào một chén nước mắm me và một chén nước sôi, khuấy đều, tiếp tục đun sôi, sau đó cho lạc vào, nêm nếm cho vừa ăn, cho thêm bột năng đã pha sẵn, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc nước chấm ra bát, rắc chút đậu phộng và mè lên trên, có thể cho thêm chút dầu điều để nước chấm thêm hoàn hảo.
Ngoài cách làm nước chấm bánh xèo gan heo trên, bạn còn có thể sử dụng một cách khác là làm nước chấm từ đậu phộng, cũng rất ngon.
– Nước mắm – Đậu phộng – Bột nếp – Thịt ba chỉ – Tỏi – Tiêu – Bột nêm – Đường trắng
Bước 1: Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái nhỏ. Nếu ngại, bạn có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Bước 2: Cho bột nếp vào bát, sau đó cho khoảng 300ml nước vào, dùng thìa khuấy đều.
Bước 3: Cho lạc vào chảo, rang đến khi chín thì bóc vỏ. Sau khi rửa sạch, cho lạc vào cối giã nhuyễn, càng nhỏ càng tốt hoặc có thể dùng máy xay sinh tố. Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu. Cho hành tây thái nhỏ vào xào cho thơm. Cho thịt xay vào đảo đều khoảng 10 phút đến khi thịt chín thì cho lạc đã sơ chế vào. Dùng đũa đảo đều, sau đó cho đường, nước mắm, tiêu, gia vị vừa ăn vào. Bước 5: Cho bột nếp đã ngâm ở bước 2 vào chảo thịt, thêm chút nước. Đun đến khi nước sốt bắt đầu sánh lại thì tắt bếp.
Bây giờ bạn đã có một bát nước chấm bánh xèo đậu phộng cực ngon và hấp dẫn rồi. Ngoài cách làm nước chấm bánh xèo từ gan heo, hãy thử cách thứ ba này nhé.
Xem thêm: Nước chấm bánh xèo Bà Dương có gì ngon?
Vậy là xong, đảm bảo với 3 cách làm nước chấm bánh xèo này, bạn sẽ thấy tuyệt vời khi thưởng thức. Với nguyên liệu dễ tìm, dễ kiếm và các bước thực hiện đơn giản, nhanh chóng, NgonAZ tin rằng bạn sẽ thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Bánh xèo ngon, nước chấm tuyệt hảo, chắc chắn không có gì để chê. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 6:51 chiều
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…