Quán bánh xèo bà Dương là một địa điểm ăn uống ngon, bổ dưỡng và rẻ mà không ai có thể bỏ qua nếu có dịp ghé thăm vùng đất Đà Nẵng xinh đẹp. Tiếng tăm của bánh xèo bà Dương là nhờ vào loại nước chấm rất đặc biệt, không giống hay pha trộn với các loại nước chấm bánh xèo khác. Đến đây, bất kỳ ai thưởng thức cũng phải thốt lên trầm trồ trước hương vị của nước chấm bánh xèo vừa thơm vừa đậm đà.
Cảm giác say mê ấy theo thực khách cho đến khi rời Đà Nẵng, vẫn còn vương vấn. Nếu bạn cũng muốn thử sức làm bánh xèo tại nhà, đừng quên học cách làm nước chấm bánh xèo này của cô Dương để món ăn thêm phần tuyệt vời hơn.
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm bánh xèo Bà Dưỡng ngon chuẩn vị nhất
Nhiều du khách đến đây để thưởng thức bánh xèo Bà Dưỡng, nhưng ít ai biết đến lịch sử của quán này. Chủ quán là bà Trương Thị Lai, đã kinh doanh hơn 30 năm. Hơn 3 thập kỷ qua, quán vẫn giữ được hương vị thơm ngon, dân dã của bánh xèo miền Trung. Những chiếc bánh xèo vàng giòn, thơm phức mùi bánh xèo khó cưỡng.
Nếu có dịp ghé thăm Đà Nẵng để vui chơi hay công tác, bạn có thể ghé qua Bánh Xèo Bà Dưỡng để tự mình thưởng thức.
– Địa chỉ: K280/23 Hoàng Diệu – Quận Hải Châu – Đà Nẵng– Giờ mở cửa: 10:00 – 21:00– Mức giá: 20.000 – 50.000 VND
Xem thêm : Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?
– Bánh xèo đặc sản Bà Dương: 55.000đ/ 1 đĩa/ 4 cái – Bún thịt nướng Bà Dương: 25.000đ/ tô – Chả giò nướng Bà Dương Đà Nẵng: 5.000đ/ que – Bò nướng lá lốt Bà Dương: 80.000đ/ que
Nhiều du khách đến đây khẳng định rằng điều đặc biệt làm nên thương hiệu bánh xèo Bà Dương có lẽ là nước chấm. Không phải là nước mắm chua cay như nhiều nơi khác mà là nước chấm được pha theo công thức đặc biệt. Nhờ đó mà hương vị bánh xèo ở đây cũng đặc biệt hơn những nơi khác. Nước chấm bánh xèo Bà Dương được pha chế công phu từ gan, đậu phộng, mè, gia vị,… Đây là nguyên liệu quan trọng quyết định độ ngon khi thực khách ăn. Khi pha, nước chấm ngon phải sánh và có màu nâu sẫm. Nước chấm truyền thống đậm đà, không quá mặn, không quá nhạt, ăn không ngán. Công thức dưới đây có thể chỉ đạt 9/10 giống với nơi sản xuất nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.
-> Xem thêm: Khám phá những món ăn đặc sản ngon của Đà Nẵng
Nếu nói quá nhiều về nước chấm thì đối với chiếc bánh xèo Bà Dương này vẫn chưa đủ. Điểm thứ hai hấp dẫn thực khách chính là phần nhân. Phần nhân gồm thịt bò đã ướp gia vị, tôm tươi, lột vỏ và hấp chín, giá đỗ rất căng, giá ngọt, rửa sạch để ăn sống. Khi đổ bánh vào, phần nhân này sẽ được rải đều lên bề mặt bánh. Các loại rau sống sạch, tươi và ngon gồm chuối xanh, khế, húng quế, xà lách. Phần nhân không có gì đặc biệt, mà chính là phần nước chấm.
Đối với nước chấm bánh xèo của bà Dương, không chỉ đơn thuần là nước mắm pha với các loại gia vị khác mà đó là sự hòa quyện của các nguyên liệu đặc biệt như gan heo, thịt, sữa… tạo nên hương vị rất riêng và thơm ngon.
Với gan heo, rửa sạch, thái lát mỏng rồi cho vào rổ để ráo nước. Sau khi để ráo, cho gan heo vào bát sạch, thêm sữa tươi vào cho đến khi sữa ngập gan heo và ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm.
Xem thêm : Nỗ lực cứu chữa các nạn nhân trong vụ lũ quét tại thôn Làng Nủ
Trong khi ướp gan heo, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khô khác. Với lạc rang và vừng đã bóc vỏ, giã nát trong cối và cho vào bát nhỏ. Với tỏi và hành tím, lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ tỏi riêng và hành tím riêng. Lưu ý là bạn phải băm thật nhuyễn nhé!
Sau khi ngâm gan heo trong sữa tươi 30 phút, vớt ra, để ráo nước, cho vào cối giã nhuyễn hoặc bạn cũng có thể xay thô. Sau đó, cho gan heo vào bát, thêm thịt xay, tỏi băm, muối, nước mắm, đường theo tỷ lệ vừa phải và trộn đều tất cả. Đến đây, tiếp tục ướp hỗn hợp như vậy thêm 20 phút nữa để tất cả đều thấm gia vị.
Hòa tan bột năng với một ít nước. Sau đó bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím, cho hỗn hợp gan heo vào xào nhanh tay. Xào cho đến khi gan heo chuyển màu thì cho 1 chén nước mắm me, 1 chén nước sôi vào, đảo đều.
Đun sôi hỗn hợp trở lại, sau đó giảm nhiệt và tiếp tục đun liu riu thêm 5-10 phút nữa. Sau đó cho đậu phộng và hạt vừng rang vào, khuấy đều và nêm nếm cho vừa ăn.
Cuối cùng, từ từ đổ nước bột năng vào chảo, khuấy liên tục cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất, hơi sánh thì tắt bếp. Vậy là xong.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm nước chấm bánh xèo Bà Dương đặc biệt. Khi nước chấm chín, bạn chỉ cần đổ nước chấm ra bát, rắc thêm chút đậu phộng và mè lên trên cho đẹp mắt hơn. Nước chấm này ăn kèm với bánh xèo rất ngon, bạn nên thử một lần nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng tám 3, 2024 9:55 sáng
Hình ảnh quán cà phê một mình với chú thích đăng lên mạng xã hội.…
Hình ảnh 3D, 4K, Full HD đẹp, mộng mơ làm hình nền cho điện thoại,…
Trước khi trở thành Edogawa Conan, Kudo Shinichi là một thám tử trung học nổi…
Theo cuốn sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam hoa hồng…
Hình tóm tắt Hình ảnh chiếc xe mơ ước tùy chỉnh Đẹp nhất mọi thời…
DTCL mùa 13 đang trở thành sân chơi lý tưởng cho người chơi reroll đội…