Categories: Cẩm nang

Cách làm măng tây luộc vừa xanh vừa giòn không phải ai cũng biết

Published by

Măng tây là loại thực phẩm cung cấp nguồn giá trị dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ngoài những cách chế biến các món xào từ măng tây thì luộc cũng là một trong những gợi ý tuyệt vời không nên bỏ qua. Vậy cách luộc măng tây như thế nào để giữ được độ xanh, độ giòn mà vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng vốn có thì không phải ai cũng biết.

Măng tây từ lâu đã được các bà nội trợ yêu thích vì chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin thiết yếu. Trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến: Kẽm, sắt, axit béo, axit folic, vitamin K, A, C… Vì vậy, hãy bắt tay vào làm món măng tây luộc để mang lại sức khỏe tốt cho các thành viên trong gia đình nhé. Dưới đây là gợi ý chi tiết để bạn tham khảo nhé.

Xem thêm: Món ăn ngon nhất làm từ măng tây là gì?

Măng tây có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng nên mang lại lợi ích tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa ung thư… Trong khi măng tây xào hay nấu chín sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của măng tây thì cách luộc măng tây dưới đây sẽ giúp giữ lại tối đa lượng chất dinh dưỡng. Đồng thời, măng tây vẫn giữ được độ tươi, xanh và mát vốn có.

Cách chọn măng tây luộc

Để luộc măng tây tươi và giòn, bạn cần chọn măng ngon. Sau đây là cách chọn:

Chọn măng tây có đầu và thân thẳng, không cong. Khi bẻ măng tây khá dễ và có độ giòn nhẹ. Măng tây mới hái sẽ có độ giòn và cứng nhất định mà không bị mềm hay héo.

Măng phải tươi và vẫn giữ được màu sắc tươi sáng. Tuyệt đối không chọn loại đã ngả vàng hoặc có mùi khó chịu, vì rất có thể măng đã được hái từ lâu. Măng như vậy sẽ không còn giá trị dinh dưỡng và khi luộc sẽ không ngon.

Xem thêm: Cách làm măng tây xào thịt bò ngon tuyệt

Cách luộc măng tây

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Sau khi chọn được măng tây tươi ngon, cắt bỏ phần gốc cũ, bỏ phần xơ cứng bên ngoài, chỉ lấy phần bên trong. Cắt ngọn măng tây thành từng đoạn dài khoảng 2-3 đốt ngón tay. Rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ hết bụi bẩn và tạp chất trên măng tây.

Ngâm măng tây trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong 20-30 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Luộc măng tây

Chuẩn bị một nồi nước với 500ml nước và một nhúm muối rồi đun sôi. Luộc măng tây trong khoảng 2-3 phút, sau đó vớt ra và cho vào bát nước lạnh.

Khi luộc, chú ý không đậy nắp. Nên luộc măng bằng nồi nhôm hoặc nồi inox, không luộc bằng nồi sắt vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng măng sau khi luộc.

Bước 3: Hoàn thành món măng tây luộc

Gắp măng tây luộc ra đĩa, chấm vào nước sốt và ăn cùng cơm nóng.

Luộc măng tây trong bao lâu

Luộc măng tây bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhiều người cho rằng măng tây phải luộc lâu để măng chín đều, nếu không phần bên trong sẽ không chín. Tuy nhiên, măng tây chỉ nên luộc trong vòng 2-3 phút để măng vẫn xanh và giòn. Nếu để quá lâu, măng tây sẽ bị dập nát và mất đi vị ngọt giòn vốn có.

Trong quá trình luộc, bạn nên chuẩn bị một bát nước lạnh. Khi vớt măng ra, bạn hãy chần ngay măng trong nước khoảng 3-5 phút rồi mới cho ra đĩa. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cách này không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và măng tây vẫn giữ được độ giòn và màu xanh tươi.

Có thể chấm măng tây luộc với món gì ngon?

Sau khi luộc măng tây xanh giòn, bạn nên chấm với gì? Có rất nhiều loại nước chấm có thể sử dụng như: Nước tương, nước tương hoặc nước mắm trộn tỏi cũng rất ngon. Dưới đây là một số cách pha nước chấm cho măng tây luộc.

Nước mắm tỏi chấm măng tây luộc

Nước mắm tỏi được pha chế như sau:

Lấy một cái bát nhỏ, cho vào 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa tỏi băm và 2 thìa nước đun sôi để nguội.

Dùng đũa khuấy nhẹ cho đến khi các nguyên liệu tan hết, sau đó bạn có thể dùng để làm nước chấm măng tây.

Nếu bạn ăn được cay thì có thể cắt vài lát ớt chín vào, cách làm khá đơn giản và nhanh, nhưng hương vị đậm đà chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê.

Nước chấm mù tạt cho măng tây luộc

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng măng tây luộc với mù tạt. Cách làm như sau:

Cho vào máy trộn 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tỏi băm, một ít dầu ô liu và 2 thìa mù tạt.

Đánh cho đến khi hỗn hợp mịn và sẵn sàng để dùng làm nước chấm.

Lời kết

Hy vọng những thông tin chi tiết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách luộc măng tây sao cho vừa xanh vừa giòn. Từ đó, bạn sẽ biết được thời gian luộc măng tây bao lâu và nên chấm với gì để có hương vị đậm đà. Lưu lại để sử dụng khi cần thiết để biết khi nào có cơ hội trổ tài nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục món ăn ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức mới nhất nhé. Chúc bạn thành công.

This post was last modified on %s = human-readable time difference 6:18 sáng

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Viêm loét đại trực tràng chảy máu có chữa khỏi không?

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…

3 giờ ago

Quy định mới về tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Ngày 30 tháng 10 năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông…

4 giờ ago

Cần sớm phân quyền xác nhận bằng cấp của giảng viên nước ngoài cho Bộ GDĐT

Việc tuyển dụng giảng viên nước ngoài vào các trường đại học trong nước đang…

4 giờ ago

So kèo Snapdragon 8 Elite với Dimensity 9400: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Qualcomm vừa công bố bộ vi xử lý Snapdragon 8 Elite cao cấp mới nhất…

10 giờ ago

Không phải iPhone 17, đây mới là mẫu iPhone tiếp theo được Apple “ưu ái” trang bị chip 5G tự sản xuất

iPhone SE 4 sắp ra mắt, dự kiến ​​ra mắt vào đầu năm 2025, dự…

10 giờ ago

4 thói quen ảnh hưởng đến bệnh lý răng miệng ở trẻ

4 thói quen xấu thường gặp ở trẻ có nguy cơ mắc bệnh răng miệng…

13 giờ ago