Khế chua là món ăn quen thuộc với nhiều người. Bạn cảm thấy bị cuốn hút bởi vị chua ngọt khó cưỡng. Ôi, chỉ cần nghe thôi là đã thấy thèm chảy nước miếng. Món ăn này cũng rất tốt cho sức khỏe. Các chị em hãy nhanh tay khám phá 2 cách làm khế chua không váng dưới đây nhé!
->> Xem thêm: Cách làm mứt mận ngon không có bọt
Bạn đang xem: Cách làm cà na ngâm đường ngon bằng 2 công thức vị trên cả tuyệt
Thay vì sử dụng đường trắng, khế ngâm đường phèn mang đến hương vị mới lạ, hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết cách làm thì hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
– Đầu tiên, bạn nên chọn quả khế tươi và ngon. Không nên mua quả quá non vì sẽ chát, quả quá chín sẽ bị nhũn. Bạn nên mua quả khế vừa chín tới, khi bóp bằng tay sẽ không bị mềm, khi ngâm sẽ ngon nhất.
– Tách đôi quả khế rồi ngâm vào nước muối qua đêm hoặc khoảng 8 tiếng.
– Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Trong khi rửa, dùng tay bóp khế để nhả hết chất làm se. Sau đó vớt ra để ráo.
– Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi, sau đó cho khế vào luộc khoảng 10 phút.
– Tiếp theo, vớt ra, rửa sạch nhiều lần rồi cho vào rổ để ráo nước.
– Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho 1,2kg đường phèn và 1 chén nước vào, nấu cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
– Lấy bát, cho quả khế đã luộc vào nước đường đã nguội, trộn đều.
Xem thêm : 6 ‘thủ phạm’ giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác
– Lưu ý, nếu vẫn còn cục đường to thì bạn đừng lo vì axit trong khế sẽ tiết ra và hòa tan đường.
– Sau đó, cho hỗn hợp khế vào lọ sạch và để trong tủ lạnh để ăn dần trong khoảng 1 tháng.
Quả khế kẹo là món ăn vặt hấp dẫn, ngon miệng, vị chua ngọt không hề đắng, ăn kèm chút muối ớt cay nồng thì tuyệt vời.
->> Tham khảo: Mùa hè nên ăn món gì ngon?
Để món khế kẹo thêm đậm đà, đừng bỏ qua công thức đơn giản dưới đây nhé. Chắc chắn mọi người sẽ thích mê.
– Đầu tiên, với quả khế, rửa sạch với nước một lần để loại bỏ bụi bẩn. Nhớ chọn quả khế ngon nhất, không quá già và không quá non.
– Sau đó, dùng dao cắt quả khế thành 4-5 đường bằng nhau.
– Tiếp theo, ngâm khế vào muối và nước vừa đủ ngập khế. Đặt vật nặng lên trên sao cho toàn bộ khế ngập trong nước muối. Ngâm trong 1 đêm hoặc 8 giờ.
– Rửa sạch với nước 4-5 lần. Nhớ vắt nhẹ quả khế để giảm vị chua và chát.
– Đun sôi một nồi nước, cho khế vào luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra, cho vào bát nước lạnh.
Xem thêm : Mủ trôm là gì? Tác dụng và cách nấu mủ trôm phổ biến hiện nay
– Lấy ra và để ráo nước.
– Tiếp theo, cho quả khế vào lọ thủy tinh hoặc chai sạch.
– Bạn nấu nước đường theo tỷ lệ 1,5 lít nước với 2,5 kg đường cho 3 kg khế. Bạn để nước đường nguội hoặc ấm trước khi cho vào khế.
– Ngâm qua đêm để khế ngấm đường.
– Sau đó trộn đều khế với muối tôm, ớt, để trong tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho ngấm rồi dùng.
->> Tham khảo: Cách làm khế chua ngọt
– Thường có hai loại khế: khế chua và khế đắng. Khế chua có hình bầu dục, to bằng đầu ngón tay, vỏ mỏng, thịt dày, vị chua, hơi chát. Khế đắng thường to hơn, dài, nhọn ở hai đầu, vỏ dày, thịt mỏng, ít chua hơn, vị đắng và chát hơn.
– Với khế đắng, bạn có thể làm khế chua ngọt sẽ ngon hơn khế chua vì khi ngâm, khế sẽ giòn và không còn vị đắng, chát nữa.
– Với khế chua, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn trong đó có khế ngâm đường.
Vậy là bạn đã biết 2 cách làm khế chua ngọt siêu ngon, một món ăn vặt ngon, và còn tuyệt hơn khi ăn cùng cơm. Thỉnh thoảng cả nhà quây quần bên nhau, trò chuyện vui vẻ, còn gì tuyệt hơn món ăn này. Bây giờ mọi người cùng bắt đầu nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…