Bột sả khô hiện đang được nhiều chị em phụ nữ sử dụng làm gia vị trong các món ăn ngon. Ưu điểm nổi trội của sả khô so với sả tươi thông thường là sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và có thể sử dụng lâu dài nhưng vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của sả tươi. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bột sả khô đơn giản tại nhà.
Trong 60g sả tươi có chứa: 1,2g protein, 0,3g chất béo và nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe như: vitamin A, vitamin C, Folate, vitamin B6, vitamin B12.
Bạn đang xem: Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng còn khẳng định, sả tươi cực kỳ giàu khoáng chất và là nguồn cung cấp tuyệt vời các khoáng chất thiết yếu như: kali, selen, canxi, sắt, magie, kẽm, đồng…
Giá trị dinh dưỡng của sả tươi
Có thể nói, thành phần dinh dưỡng của sả không chỉ giúp tăng sức đề kháng tổng thể mà còn hỗ trợ các cơ quan nội tạng trong cơ thể hoạt động ổn định hơn.
Bột sả được dùng để làm gì?
Bột sả được dùng để nấu cà ri, lẩu Thái, làm bánh hoặc dùng làm gia vị ướp thịt, hải sản, nấu canh, chiên, xào, nướng tạo nên hương vị thơm ngon. Giúp khử hoàn toàn mùi tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bột sả khô được làm từ 100% sả tươi tự nhiên nên vẫn giữ được hương thơm đặc trưng của sả tươi. Bột sả có vị đắng, tính ấm, mùi thơm đặc trưng. Có tác dụng chữa các bệnh như: cảm cúm, đau bụng do lạnh, nôn mửa, sốt. Ngoài ra, bạn có thể dùng bột sả để khử mùi hôi, mùi tanh của thức ăn trước khi nấu.
Bột sả có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa kém, khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy, điều trị đau dạ dày, nóng trong người,…
Ngoài những công dụng trên, bột sả còn có tác dụng kích thích nhu động ruột và giải độc cơ thể, rất tốt cho những người tiêu hóa kém.
Tác dụng tuyệt vời của bột sả khô đối với sức khỏe
Đối với những người bị huyết áp cao thì bột sả cũng là một lựa chọn tốt. Bột sả có tác dụng tăng tuần hoàn máu não, giảm các bệnh liên quan đến huyết áp. Bạn nên bổ sung bột sả vào bữa ăn hàng ngày.
Bột sả còn chứa thành phần kháng viêm có tác dụng làm giảm đau do các bệnh viêm nhiễm, giảm đau do đau khớp, đau răng… uống trà sả có tác dụng làm giảm đau.
Xem thêm : Cách làm nước mắm chấm sò lông nướng ăn ngon quên cả đường về
Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình làm ra những mẻ bột sả chất lượng. Để đảm bảo chất lượng thành phẩm, sả tươi cần được lựa chọn cẩn thận.
Bạn cần chọn những củ sả có thân to, tròn, không bị héo hoặc có đốm bên trong.
Ngoài ra, bạn nên chọn mua sả có bẹ lá ôm chặt vào nhau, lá sả còn tươi, khi ngửi sả sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Sả tươi: lượng tùy theo nhu cầu sử dụng
Dụng cụ: dao, thớt, lò nướng (hoặc máy sấy), máy xay sinh tố hoặc máy xay, lọ thủy tinh
Bước 1: Chuẩn bị sả tươi
Cắt bỏ rễ sả và lớp vỏ bên ngoài bị hư. Sau đó, rửa sạch sả với nước, để ráo và thái thành lát mỏng, đều.
Hướng dẫn cách làm bột sả tại nhà
Bước 2: Làm khô
Trải đều sả thái lát lên khay nướng có lót giấy dầu.
Cho khay sả vào lò sấy ở nhiệt độ 80 độ C trong vòng 3 giờ cho đến khi sả khô hoàn toàn thì lấy ra để nguội.
Xem thêm : Cao Tuân Mạch Linh – Hỗ trợ phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch hiệu quả
Trong trường hợp bạn sử dụng lò nướng, bạn nên đặt nhiệt độ ở mức 80 độ C trong vòng 6 giờ.
Bước 3: Xay hoặc giã cho đến khi mịn
Cho toàn bộ sả khô vào máy xay sinh tố hoặc dùng cối và chày, cho đến khi bột sả đạt được độ đặc mong muốn.
Bước 4: Hoàn tất
Bột sả thành phẩm sẽ có màu vàng nhạt, mịn và không đắng. Để bảo quản lâu hơn, hãy bảo quản trong lọ thủy tinh!
Một số lưu ý cần thiết khi làm bột sả tại nhà
Khi sấy sả trong lò, bạn nên trải mỏng sả lát ra khay và chia thành nhiều mẻ để sấy hiệu quả hơn. Quan sát thường xuyên để tránh làm cháy sả lát.
Lọ thủy tinh dùng để đựng bột sả nên được rửa sạch và phơi khô tự nhiên, thay vì dùng khăn để lau.
Cách bảo quản bột sả tại nhà để sử dụng lâu dài
Bột sả nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Bột có thể được bảo quản trong lọ thủy tinh sạch hoặc túi hút chân không để bảo quản được lâu hơn.
Lưu ý, bột sả tự làm chỉ nên bảo quản tối đa 12 tháng. Trong quá trình sử dụng, nếu thấy bột sả có dấu hiệu mốc hoặc vón cục thì không nên tiếp tục sử dụng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trên đây là cách làm bột sả giòn ngon có thể bảo quản được lâu. Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn có thể tự làm những mẻ bột sả tại nhà để phục vụ nhu cầu của mình. Để biết thêm nhiều công thức tuyệt vời khác, đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 12:46 chiều
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…