Categories: Cẩm nang

Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà

Published by

Bột sả khô hiện đang được nhiều chị em phụ nữ sử dụng làm gia vị trong các món ăn ngon. Ưu điểm nổi trội của sả khô so với sả tươi thông thường là sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và có thể sử dụng lâu dài nhưng vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của sả tươi. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bột sả khô đơn giản tại nhà.

Giá trị dinh dưỡng của sả tươi

Trong 60g sả tươi có chứa: 1,2g protein, 0,3g chất béo và nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe như: vitamin A, vitamin C, Folate, vitamin B6, vitamin B12.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng còn khẳng định, sả tươi cực kỳ giàu khoáng chất và là nguồn cung cấp tuyệt vời các khoáng chất thiết yếu như: kali, selen, canxi, sắt, magie, kẽm, đồng…


Giá trị dinh dưỡng của sả tươi

Có thể nói, thành phần dinh dưỡng của sả không chỉ giúp tăng sức đề kháng tổng thể mà còn hỗ trợ các cơ quan nội tạng trong cơ thể hoạt động ổn định hơn.

Bột sả được dùng để làm gì?


Bột sả được dùng để làm gì?

Bột sả được dùng để nấu cà ri, lẩu Thái, làm bánh hoặc dùng làm gia vị ướp thịt, hải sản, nấu canh, chiên, xào, nướng tạo nên hương vị thơm ngon. Giúp khử hoàn toàn mùi tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Lợi ích sức khỏe của bột sả khô

Bột sả khô được làm từ 100% sả tươi tự nhiên nên vẫn giữ được hương thơm đặc trưng của sả tươi. Bột sả có vị đắng, tính ấm, mùi thơm đặc trưng. Có tác dụng chữa các bệnh như: cảm cúm, đau bụng do lạnh, nôn mửa, sốt. Ngoài ra, bạn có thể dùng bột sả để khử mùi hôi, mùi tanh của thức ăn trước khi nấu.

Bột sả có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa kém, khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy, điều trị đau dạ dày, nóng trong người,…

Ngoài những công dụng trên, bột sả còn có tác dụng kích thích nhu động ruột và giải độc cơ thể, rất tốt cho những người tiêu hóa kém.


Tác dụng tuyệt vời của bột sả khô đối với sức khỏe

Đối với những người bị huyết áp cao thì bột sả cũng là một lựa chọn tốt. Bột sả có tác dụng tăng tuần hoàn máu não, giảm các bệnh liên quan đến huyết áp. Bạn nên bổ sung bột sả vào bữa ăn hàng ngày.

Bột sả còn chứa thành phần kháng viêm có tác dụng làm giảm đau do các bệnh viêm nhiễm, giảm đau do đau khớp, đau răng… uống trà sả có tác dụng làm giảm đau.

Những lưu ý khi mua sả tươi

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình làm ra những mẻ bột sả chất lượng. Để đảm bảo chất lượng thành phẩm, sả tươi cần được lựa chọn cẩn thận.

Bạn cần chọn những củ sả có thân to, tròn, không bị héo hoặc có đốm bên trong.

Ngoài ra, bạn nên chọn mua sả có bẹ lá ôm chặt vào nhau, lá sả còn tươi, khi ngửi sả sẽ có mùi thơm đặc trưng.

Cách làm bột sả tại nhà

Thành phần cần thiết

  • Sả tươi: lượng tùy theo nhu cầu sử dụng

  • Dụng cụ: dao, thớt, lò nướng (hoặc máy sấy), máy xay sinh tố hoặc máy xay, lọ thủy tinh

Các bước làm bột sả

Bước 1: Chuẩn bị sả tươi

Cắt bỏ rễ sả và lớp vỏ bên ngoài bị hư. Sau đó, rửa sạch sả với nước, để ráo và thái thành lát mỏng, đều.


Hướng dẫn cách làm bột sả tại nhà

Bước 2: Làm khô

Trải đều sả thái lát lên khay nướng có lót giấy dầu.

Cho khay sả vào lò sấy ở nhiệt độ 80 độ C trong vòng 3 giờ cho đến khi sả khô hoàn toàn thì lấy ra để nguội.

Trong trường hợp bạn sử dụng lò nướng, bạn nên đặt nhiệt độ ở mức 80 độ C trong vòng 6 giờ.

Bước 3: Xay hoặc giã cho đến khi mịn

Cho toàn bộ sả khô vào máy xay sinh tố hoặc dùng cối và chày, cho đến khi bột sả đạt được độ đặc mong muốn.

Bước 4: Hoàn tất

Bột sả thành phẩm sẽ có màu vàng nhạt, mịn và không đắng. Để bảo quản lâu hơn, hãy bảo quản trong lọ thủy tinh!

Những lưu ý khi làm bột sả tại nhà


Một số lưu ý cần thiết khi làm bột sả tại nhà

Khi sấy sả trong lò, bạn nên trải mỏng sả lát ra khay và chia thành nhiều mẻ để sấy hiệu quả hơn. Quan sát thường xuyên để tránh làm cháy sả lát.

Lọ thủy tinh dùng để đựng bột sả nên được rửa sạch và phơi khô tự nhiên, thay vì dùng khăn để lau.

Cách bảo quản bột sả tại nhà để sử dụng lâu dài


Cách bảo quản bột sả tại nhà để sử dụng lâu dài

  • Bột sả nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

  • Bột có thể được bảo quản trong lọ thủy tinh sạch hoặc túi hút chân không để bảo quản được lâu hơn.

  • Lưu ý, bột sả tự làm chỉ nên bảo quản tối đa 12 tháng. Trong quá trình sử dụng, nếu thấy bột sả có dấu hiệu mốc hoặc vón cục thì không nên tiếp tục sử dụng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lời kết

Trên đây là cách làm bột sả giòn ngon có thể bảo quản được lâu. Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn có thể tự làm những mẻ bột sả tại nhà để phục vụ nhu cầu của mình. Để biết thêm nhiều công thức tuyệt vời khác, đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi nhé!

This post was last modified on Tháng tám 5, 2024 12:46 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Ai dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản Cho đến nay, nguyên nhân gây…

3 phút ago

Top game mobile made in Vietnam đáng chơi nhất hiện nay

Ngành công nghiệp game Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế của mình với…

10 phút ago

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ ngừng tuần hoàn, phải truyền 8 lít máu may mắn được cứu sống

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết đã…

33 phút ago

Hà Nội áp dụng mức học phí mới với trường công lập tự bảo đảm chi thường xuyên

Học sinh Trường Tiểu học Tràng An (quận Hoàn Kiếm) - một trong những trường…

2 giờ ago

Đây là “siêu phẩm tầm trung” Realme Neo 7 với chip Dimensity 9300+, pin 7.000mAh, sạc nhanh 80W

Realme đang chuẩn bị ra mắt Realme Neo 7, một chiếc smartphone hàng đầu giá…

2 giờ ago