Bột mì từ lâu đã được coi là nguyên liệu trong nhiều loại bánh ngon. Để có được những chiếc bánh chất lượng, nhiều người thường làm bột mì theo mẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm bột mì tại nhà nhanh chóng và dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm bột mì chỉ với vài bước đơn giản!
Bột mì là một loại bột được xay từ lúa mì. Chúng ta sử dụng bột mì làm nguyên liệu để làm bánh mì. Bột mì không tạo được độ nhớt như tinh bột sắn nên chỉ thích hợp để làm các loại bánh như: bánh mì, bánh quy, pizza…
Bạn đang xem: Cách làm bột mì đúng chuẩn tại nhà nhanh đảm bảo chất lượng
Bột mì là gì?
Có nhiều loại bột mì khác nhau như: bột mì đen, bột mì trắng, bột mì thường, bột mì số 8, bột mì số 11. Tùy theo hàm lượng protein của từng loại mà được sử dụng để sản xuất các loại bánh khác nhau.
Cách phân biệt bột sắn dây và bột mì
Tinh bột sắn và bột mì đều ở dạng bột và có màu trắng nên nhìn qua rất khó phân biệt. Bạn có thể phân biệt hai loại bột này dựa trên các tiêu chí sau:
Bột mì | Bột mì | |
Thiên nhiên | Thô, khô, kém mịn màng. | Màu tối hơn, kết cấu mịn hơn. |
Phản ứng với nước | Tạo ra hỗn hợp dạng sệt, dính. | Không nhớt nhưng có độ giãn nở và độ xốp. |
Các loại bánh chiên, bánh bông lan nướng hay bánh hấp làm từ bột sẽ ngon và hấp dẫn hơn khi bạn nhào và làm bột theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Dùng rây lọc bột để rây bột qua rây cho bột mịn và tơi xốp. Tách lòng đỏ trứng và trộn với bột. Dùng nước sôi để trộn bột, thêm chút muối. Nếu làm bánh ngọt thì trộn đường với nước hoặc dùng rây để rây bột với đường sao cho đường được trộn đều.
Thêm nước nóng để trộn bột, đổ từ từ và trộn đều để tránh vón cục. Nhào bột và kiểm tra cẩn thận xem bột có đàn hồi và dẻo không. Nếu bột khô, hãy thêm nước, cẩn thận thêm lượng nước vừa đủ để tránh bột quá khô hoặc quá nhão.
Bước 2: Sau khi trộn bột với nước, bạn đặt khối bột lên mặt phẳng và nhào bột bằng tay.
Cách làm bột mì tại nhà
Khi nhào bột, chúng ta nên dùng lực mạnh để bột có độ đàn hồi và dẻo. Ban đầu, bột có thể dính vào tay bạn, nhưng khi nhào xong, bột sẽ có độ đàn hồi nhất định và không còn dính nữa.
Sau khi nhào, dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ướt mỏng để bọc hoặc phủ lên bột để bột không bị khô. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Sau 30 phút, gỡ bỏ màng bọc thực phẩm hoặc khăn ướt. Tiếp tục nhào bột. Tùy theo mục đích sử dụng bột mà bạn sẽ chia bột, cán bột và tạo hình khối bột thành các hình dạng khác nhau.
Với loại bột này, bạn cũng có thể tự làm mì giống như ở các nhà hàng Trung Hoa. Vậy là bạn đã thành công trong cách làm bột mì đơn giản tại nhà.
Bước 1: Trộn bột mì
Đầu tiên, cho bột nở, bột mì và một ít muối vào một cái bát sạch. Tiếp theo, đổ nước vào và khuấy đều. Lưu ý, khi đổ nước vào, bạn nên đổ từ từ, tránh đổ quá nhiều nước sẽ làm bột bị loãng và khó chiên.
Bánh Bột Chiên Giòn Truyền Thống
Bước 2: Chiên bánh tortilla
Sau khi khuấy bột, đặt một chiếc chảo sạch lên bếp. Đợi chảo nóng, sau đó cho dầu ăn hoặc bơ vào. Khi dầu sôi, dùng thìa hoặc thìa dẹt múc hỗn hợp bột vào chảo và lắc đều để tạo thành hình tròn đẹp mắt.
Khi chiên bánh, bạn nên giữ lửa vừa và lật bánh liên tục. Điều này sẽ giúp bánh không bị cháy.
Chiên cho đến khi bánh vàng nâu và thơm. Bạn nên dùng giấy thấm dầu lót dưới đáy đĩa để thấm bớt dầu thừa. Làm như vậy sẽ giúp bánh khô và giòn hơn.
Ngoài công thức làm bánh bột mì truyền thống như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, bạn còn có thể làm bánh bột ngô chiên béo ngậy thơm ngon.
Bước 1: Làm sạch và chuẩn bị ngô non
Khi sử dụng ngô để làm bánh bột, bạn nên chọn mua ngô non. Bạn có thể dùng tay ấn vào, nếu thấy hạt ngô vẫn còn sữa thì đó là ngô non. Ngô già sẽ có hạt cứng, khi ấn vào sẽ không có sữa chảy ra.
Cách làm bánh bột ngô chiên sữa
Với ngô, bạn lột vỏ, bỏ râu, rửa sạch, tách riêng hạt ngô rồi cho vào bát sạch.
Xem thêm : Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh
Bước 2: Chuẩn bị bột để làm bánh
Cho bột mì, sữa đặc và một ít muối vào bát sạch. Dùng đũa khuấy đều, bạn có thể trộn sao cho bột mì và sữa hòa tan với nhau, có độ sệt vừa phải.
Sau khi bột và sữa hòa tan với nhau, đổ ngô vào hỗn hợp và trộn đều. Nếu trong quá trình trộn, bạn cảm thấy hỗn hợp hơi đặc, bạn có thể thêm một ít nước đun sôi để nguội.
Bước 3: Chiên bánh bột ngô
Đặt chảo lên bếp. Thêm một ít dầu thực vật vào chảo và đun sôi. Khi dầu trong chảo sôi, dùng thìa múc hỗn hợp bánh ngô vào chảo và lắc đều để tạo thành hình tròn.
Nếu thích dừa, bạn có thể rắc một ít dừa nạo lên trên mặt bánh. Trong khi chiên bánh, bạn nên lật bánh 2-3 lần để cả hai mặt đều có màu vàng nâu đều.
Bước 1: Cho các nguyên liệu gồm đường, muối, bột mì, bột nở vào bát. Sau đó dùng đũa trộn đều các nguyên liệu này với nhau.
Bước 2: Tiếp theo, cho bơ, trứng và một ít dầu ăn vào bát. Dùng máy đánh trứng hoặc đũa khuấy đều cho đến khi bơ, dầu và trứng hòa quyện đều.
Cách làm bánh bột chiên trứng
Bước 3: Sau khi trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau, thêm một ít nước vào bát và khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn và không bị vón cục.
Lưu ý: Bạn nên thêm nước từ từ, tránh làm bột quá loãng hoặc quá đặc!
Bước 4: Nếu bạn có lò vi sóng, nồi chiên không dầu hoặc máy nướng bánh mì, bạn có thể nướng bột. Hoặc bạn có thể cho bánh trực tiếp vào chảo để chiên. Cách chiên bánh bột và trứng trong chảo cũng tương tự như 2 cách trên.
Trên đây là cách làm bột và 3 loại bánh ngon làm từ bột mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết nhé! Chúc các bạn thành công.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 6:17 chiều
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…