Cách làm bột đậu xanh là phương pháp được nhiều người lựa chọn để sử dụng đậu xanh một cách tiện lợi, nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon ban đầu, đặc biệt là mục đích làm đẹp. Hãy cùng tham khảo những cách làm bột đậu xanh nguyên chất dưới đây cùng NGONAZ nhé.
Là một loại hạt tự nhiên, đậu xanh hay bột đậu xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và đặc biệt là làn da của bạn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bột đậu xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng như:
Bạn đang xem: Cách làm bột đậu xanh nguyên chất tiện lợi cho bạn
Có thể nói phương pháp làm bột đậu xanh để uống liền hoặc chăm sóc da tự nhiên tại nhà rất hiệu quả. Trên thực tế, nhiều người đã áp dụng phương pháp này để có thân hình thon gọn và làn da trắng sáng. Bột đậu xanh là loại bột được làm từ đậu xanh nguyên chất – một loại đậu phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đình Việt Nam.
Cách làm bột đậu xanh tại nhà với các bước cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện một vài bước nhỏ và làm theo công thức phù hợp với từng mục đích sử dụng! Sau đây là hướng dẫn mẹo làm bột đậu xanh thông dụng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng như sau:
+ Đậu xanh: Đậu xanh là loại đậu được bán rất phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị,… Đây là loại ngũ cốc có giá thành tương đối rẻ nên bạn có thể dễ dàng mua với số lượng lớn. Khi chọn mua đậu xanh, bạn nên chọn mua những hạt đậu xanh căng tròn, đều màu để đảm bảo chất lượng bột thành phẩm. Bạn không nên chọn những hạt đậu xanh đã để lâu vì những hạt đậu này rất dễ bị xẹp hoặc bị mối mọt ăn mất.
Lượng đậu xanh cần chuẩn bị phụ thuộc vào lượng bột bạn muốn làm. Từ nguyên liệu thô đến thành phẩm không có nhiều sự khác biệt về khối lượng, do đó tùy theo nhu cầu của mình mà bạn chuẩn bị nguyên liệu đậu xanh phù hợp. Trung bình, bạn có thể chọn chế biến 1 – 1,5 kg bột mỗi lần.
+ Dụng cụ hỗ trợ: Để hoàn thiện cách làm bột đậu xanh, ngoài việc chuẩn bị đậu xanh nguyên chất, bạn còn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ hỗ trợ như sau: Bát to để đựng bột, rây để bột mịn hơn, máy xay hoặc máy xay sinh tố chuyên dụng, chảo lớn…
Đầu tiên, bạn cần sơ chế đậu xanh để bảo quản và tránh bị mốc khi sử dụng.
Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước ấm cho đến khi mềm, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2: Rang đậu thật kỹ trong chảo nóng.
Bước 3: Cho toàn bộ đậu xanh vào máy xay sinh tố để tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
Sau khi có được thành phẩm bột đậu xanh, bạn có thể sử dụng để làm mặt nạ chăm sóc da tự nhiên hiệu quả tại nhà như sau:
Cách 1: Trộn bột đậu xanh với sữa chua (hoặc có thể dùng sữa tươi không đường), đắp lên mặt khoảng 15 phút rồi rửa sạch.
Cách 2: Trộn bột đậu xanh và mật ong rồi thoa lên da. Cách này giúp se khít lỗ chân lông, làm mềm da, kiểm soát dầu.
Phương pháp làm bột đậu xanh làm mặt nạ cần được duy trì đều đặn với tần suất 1-2 lần/tuần để sớm đạt được kết quả tốt nhất.
Xem thêm : Cách pha nước chấm chân gà luộc ngon “thần thánh”
Một số lưu ý khác:
Bột đậu xanh không chỉ chứa nhiều dưỡng chất như Vitamin E, C có tác dụng làm mờ sẹo mụn hiệu quả mà còn có thành phần có tác dụng giải độc, kháng viêm giúp giảm mụn trứng cá, mụn bọc.
Từ xa xưa, phụ nữ đã ưa chuộng sử dụng bột đậu xanh nguyên chất để làm mặt nạ cải thiện các vết mụn xuất hiện trên da.
Trộn bột đậu xanh với một ít nước ấm rồi thoa đều lên mặt.
Massage nhẹ nhàng, đợi khoảng 5-10 phút để các dưỡng chất thẩm thấu sâu hơn, làm giảm tình trạng viêm mụn.
Rửa sạch mặt bằng nước mát.
Hoặc cách đơn giản nhất là nhai đậu xanh sống và đắp trực tiếp phần thịt đậu lên nốt mụn.
Bột đậu xanh ăn liền là thức ăn dặm, đồ ăn vặt có giá trị dinh dưỡng cao dành cho trẻ nhỏ. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong bột đậu xanh giúp tăng cường hệ tiêu hóa của bé, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Chuẩn bị đậu xanh ngâm trong nước qua đêm, sau đó vớt ra để ráo.
Cho vào chảo và xào cho đến khi đậu xanh có mùi thơm.
Đổ toàn bộ đậu xanh vào máy xay sinh tố để tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
Mỗi lần cho bé uống, bạn có thể pha khoảng 1-2 thìa bột vào một cốc nước sôi, điều chỉnh liều lượng cho phù hợp với khẩu vị của bé.
Cách làm bột đậu xanh cho bé rất đơn giản và dễ ăn, các mẹ có thể thực hiện hằng ngày để cải thiện bữa ăn cho bé.
Nếu bạn muốn có vóc dáng thon gọn mà không cần phải ăn kiêng nghiêm ngặt, hãy sử dụng bột đậu xanh trong bữa ăn hàng ngày để “đào thải” mỡ thừa ra khỏi cơ thể, giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Có nhiều cách chế biến đậu xanh để giảm cân. Bạn có thể tham khảo các cách sử dụng bột đậu xanh sau đây:
Cách 1: Uống sữa đậu xanh nguyên chất mỗi ngày.
Xem thêm : Hơn 39 triệu ca tử vong liên quan đến kháng thuốc trong vòng 25 năm tới
Cách 2: Nấu cháo đậu xanh ăn để giảm mỡ bụng.
Cách 3: Ăn chè đậu xanh hạt sen rất tốt cho việc tăng cường trí nhớ và rất hiệu quả trong việc giảm cân.
Bột đậu xanh có tác dụng hạ đường huyết nếu bạn thường xuyên sử dụng đúng liều lượng. Đậu xanh chứa nhiều kali và một ít natri nên có thể phòng ngừa xơ vữa động mạch và huyết áp cao.
Đậu xanh chứa nhiều sắt, có tác dụng tăng cường hồng cầu, giúp da hồng hào hơn.
Sử dụng bột đậu xanh thường xuyên sẽ mang lại cho chị em phụ nữ làn da mịn màng, hồng hào như mong muốn, bởi trong bột có chứa nhiều vitamin C, E và chất xơ.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, đậu xanh có chứa hàm lượng anthocyanin khá cao, đây là chất có tác dụng chống lại các nguyên nhân gây xỉn màu, oxy hóa và sạm da.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, bột đậu xanh có chứa polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư.
Chế biến thành các món ăn như cháo, chè có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim.
Hàm lượng vitamin B trong đậu xanh giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, làm giảm lượng triglyceride và cholesterol xấu trong máu, từ đó cải thiện hệ tuần hoàn, giúp máu lưu thông tốt hơn.
Có chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với đậu xanh sẽ có thể giúp bạn lấy lại vóc dáng cân đối. Bởi thành phần của bột đậu xanh rất giàu chất xơ, ít calo và chất béo, tạo cảm giác no lâu nên bạn có thể kiểm soát được cơn thèm ăn.
Bột đậu xanh giàu chất xơ, ít calo và chất béo.
Vitamin C và chất chống oxy hóa trong đậu xanh sẽ ngăn ngừa quá trình lão hóa và trẻ hóa hoạt dịch ở khớp, kết hợp với hàm lượng vitamin K và B sẽ giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa loãng xương. Do đó, bạn nên thường xuyên sử dụng các món ăn chế biến từ đậu xanh.
Học cách nấu chè đậu xanh trân châu để ăn trong những ngày hè, có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.
Đậu xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao bao gồm nhiều thành phần như flavonoid, carotenoid và polyphenol nên rất hiệu quả trong việc tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.
Sử dụng bột đậu xanh để làm mặt nạ sẽ giúp bạn làm trắng da và ngăn ngừa lão hóa da. Để biết cách làm mặt nạ bột đậu xanh, vui lòng tham khảo bài viết trên.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm bột đậu xanh dùng làm thực phẩm và mặt nạ làm đẹp. Cách chế biến không khó thực hiện phải không nào? Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức ngay một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng hay làm đẹp da an toàn và hiệu quả.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
Nghệ thuật xưng tội là một bức tranh đẹp và giàu cảm xúc. Hôm nay…
Theo Quyết định số 89/QĐ-HĐGSNN công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư,…
kê là gì?Cây kê là một loại cây thực phẩm, còn được gọi với những…
Những hình ảnh tán tỉnh dễ thương sẽ là chìa khóa quan trọng giúp tăng…
Theo quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư…
Nhiều người tìm kiếm những mẫu hình nền powerpoint đẹp để làm slide phục vụ…