Categories: Cẩm nang

Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân

Published by

Bánh trung thu chủ yếu làm từ bột mì, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ bánh trung thu truyền thống, cũng như nhân đậu, nhân hạt sen, v.v., đều được tẩm ướp rất nhiều chất béo và đường. Đó là lý do tại sao bánh trung thu rất béo và ngọt.

Mặc dù là món ăn ngon và quen thuộc của nhiều gia đình, nhưng bạn cần cẩn thận với loại bánh này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh trung thu truyền thống thường chứa nhiều đường, chất béo và muối. Mỗi chiếc bánh 250g có thể cung cấp 800-1.100 kcal, là món ăn giàu năng lượng.

Đặc biệt, bánh trung thu thường có lượng đường cao hơn bánh nướng, khi ăn có thể dẫn đến tình trạng tăng đường huyết, ảnh hưởng đến con người. bệnh tiểu đườngNgoài ra, ăn bánh trung thu thường xuyên còn có thể gây ra các vấn đề như tăng cân, huyết áp cao, cholesterol cao, không tốt cho người bệnh tim mạch.

Hình minh họa

Ăn bao nhiêu bánh trung thu là đủ?

Về thành phần dinh dưỡng, một chiếc bánh trung thu đậu xanh nhân trứng 176g sẽ cung cấp khoảng 648 calo cho cơ thể. Một chiếc bánh trung thu khoai môn sẽ chứa khoảng 700 calo, cao hơn lượng calo trong một chiếc bánh trung thu đậu xanh. Một chiếc bánh trung thu thập cẩm 170g sẽ cung cấp cho cơ thể 566 calo và một chiếc bánh trung thu thập cẩm 170g sẽ có 706 calo.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: trung bình một người lớn cần 2000 calo/ngày, 667 calo/bữa nếu ăn 3 bữa/ngày. Và trung bình một chiếc bánh trung thu cỡ vừa có khoảng 565 calo. Nếu bạn ăn 2 chiếc bánh trung thu sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 1130 calo.

Mỗi lần chỉ nên ăn 1/6 đến 1/8 hoặc nhiều nhất là 1/4 chiếc bánh trung thu cỡ vừa. Vì ¼ bánh trung thu có hơn 200kcal, tương đương với một bữa sáng. Hơn nữa, chúng ta chỉ nên thưởng thức khoảng một lần một tuần hoặc lâu hơn, không nên ăn hằng ngày.

Ngoài ra, nếu ăn bánh trung thu, bạn cần phải giảm lượng thức ăn khác. Không thể ăn bánh trung thu thoải mái rồi lại ăn vặt, uống trà sữa, ăn mì, ăn phở thoải mái, nếu không năng lượng nạp vào sẽ rất nhiều.

Cách ăn bánh trung thu an toàn cho sức khỏe

Hình minh họa

Nên ăn vào buổi sáng, không nên ăn vào buổi tối

TS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết: Do chứa nhiều calo nên bánh trung thu là lựa chọn tốt cho bữa sáng khi mọi người cần bổ sung năng lượng sau một đêm ngủ ngon. Tuy nhiên, bạn không nên ăn bánh trung thu vào buổi tối và ngay sau bữa ăn no vì sẽ khiến năng lượng tích tụ, dễ gây thừa cân, béo phì và tăng cholesterol trong máu.

Ăn 1 cái bánh, giảm 1 bát cơm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh trung thu thường chứa nhiều đường và tinh bột, vì vậy nếu bạn ăn nửa chiếc bánh trung thu hoặc bánh nướng, bạn nên giảm khoảng 1 bát cơm và lượng thức ăn tương ứng trong ngày, tăng lượng rau xanh để loại bỏ chất béo. Cần lưu ý rằng bánh trung thu chỉ nên ăn cho vui chứ không nên ăn để no.

Nên cắt nhỏ, ăn chậm

Khi ăn bánh trung thu, bạn nên cắt bánh thành từng miếng nhỏ và ăn chậm để kiểm soát lượng đường trong máu, điều này sẽ khiến bạn tăng cân nhanh hơn.

Theo tờ China Daily, trà xanh và trà bạc hà có thể giúp tăng tốc độ chuyển hóa đường và giảm vị ngọt, rất lý tưởng cho bánh trung thu.

Nên tập thể dục nhiều hơn

Bản thân bánh trung thu chứa rất nhiều calo, nhiều hơn hẳn một bữa ăn thịnh soạn. Để tránh tăng cân khi ăn bánh trung thu, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải và vận động nhiều hơn. Các bài tập đơn giản như chạy bộ, đạp xe… giúp đốt cháy calo sau khi tiêu thụ.

6 nhóm người nên hạn chế ăn bánh trung thu

Hình minh họa

– Nếu đang dùng thuốc Đông y, bạn không nên ăn bánh trung thu nhân đậu xanh. Lý do là đậu xanh không tương thích với nhiều loại thuốc Đông y, có thể vô hiệu hóa dược liệu, đôi khi còn gây ra tác dụng phụ và hậu quả khó lường.

– Người bị viêm thận không nên ăn bánh trung thu nhân mặn, vì trong bánh trung thu có nhiều lạp xưởng, trứng muối, sẽ gây tổn thương thêm cho thận. Ăn đồ mặn làm tăng tuần hoàn máu, buộc thận phải làm việc nhiều hơn, dễ dẫn đến suy thận.

– Những người có tiền sử bệnh dạ dày, tim mạch, viêm túi mật, sỏi mật, huyết áp cao, bệnh tim mạch, cholesterol cao… nên hạn chế ăn bánh trung thu, vì nguy cơ bệnh tái phát nặng hơn, hoặc ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, mệt mỏi tim, nhồi máu cơ tim, khiến việc điều trị khó khăn hơn.

– Những người bị dị ứng, mụn trứng cá, bệnh ngoài da… nên hạn chế ăn vì có thể làm tăng tiết bã nhờn.

– Những người bị tiểu đường, mỡ máu cao, bệnh tim, huyết áp… nên hạn chế ăn vì có thể làm tình trạng xơ vữa động mạch nặng hơn, gây đột quỵ, đau tim.

– Người béo phì và người muốn giảm cân nên tránh xa loại bánh này vì nó rất béo và ngọt. Ăn nhiều sẽ khiến bạn tăng cân và béo phì hơn.

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-an-banh-trung-thu-an-toan-khong-so-tang-duong-huyet-va-khong-so-tang-can-17224091611351316.htm

This post was last modified on Tháng chín 16, 2024 4:01 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Tổng hợp 14 loại cựa gà phổ biến của gà đá hiện nay

cựa gà được ví như vũ khí của chiến binh, cực kỳ quan trọng trong…

4 phút ago

200 hình ảnh hoa chia buồn viếng đám tang lễ đẹp và sang trọng

Nội dung Hình ảnh kệ hoa chia buồn đẹp và ý nghĩa 1. Kệ hoa…

16 phút ago

20 cách chụp ảnh dáng che mặt đẹp và cool ngầu

Chụp ảnh không chỉ là sở thích, là đam mê, nó còn là cách mà…

27 phút ago

Mua rau sạch online ở đâu uy tín? Lợi ích khi chọn hình thức mua online?

Mua rau sạch trực tuyến là hình thức mua hàng nhận được nhiều sự quan…

43 phút ago

Ảnh Ace đỉnh – Hình nền đẹp không tưởng

Nếu là fan của One Piece, chắc chắn bạn sẽ mê mẩn chàng cướp biển…

56 phút ago

Tổng hợp hình ảnh hoa buồn đẹp và ý nghĩa của chúng

Trong bối cảnh buồn của đám tang, những bông hoa buồn xinh đẹp nổi bật…

1 giờ ago