Bánh trung thu chủ yếu làm từ bột mì, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ bánh trung thu truyền thống, cũng như nhân đậu, nhân hạt sen, v.v., đều được tẩm ướp rất nhiều chất béo và đường. Đó là lý do tại sao bánh trung thu rất béo và ngọt.
Mặc dù là món ăn ngon và quen thuộc của nhiều gia đình, nhưng bạn cần cẩn thận với loại bánh này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh trung thu truyền thống thường chứa nhiều đường, chất béo và muối. Mỗi chiếc bánh 250g có thể cung cấp 800-1.100 kcal, là món ăn giàu năng lượng.
Bạn đang xem: Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân
Đặc biệt, bánh trung thu thường có lượng đường cao hơn bánh nướng, khi ăn có thể dẫn đến tình trạng tăng đường huyết, ảnh hưởng đến con người. bệnh tiểu đườngNgoài ra, ăn bánh trung thu thường xuyên còn có thể gây ra các vấn đề như tăng cân, huyết áp cao, cholesterol cao, không tốt cho người bệnh tim mạch.
Hình minh họa
Về thành phần dinh dưỡng, một chiếc bánh trung thu đậu xanh nhân trứng 176g sẽ cung cấp khoảng 648 calo cho cơ thể. Một chiếc bánh trung thu khoai môn sẽ chứa khoảng 700 calo, cao hơn lượng calo trong một chiếc bánh trung thu đậu xanh. Một chiếc bánh trung thu thập cẩm 170g sẽ cung cấp cho cơ thể 566 calo và một chiếc bánh trung thu thập cẩm 170g sẽ có 706 calo.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: trung bình một người lớn cần 2000 calo/ngày, 667 calo/bữa nếu ăn 3 bữa/ngày. Và trung bình một chiếc bánh trung thu cỡ vừa có khoảng 565 calo. Nếu bạn ăn 2 chiếc bánh trung thu sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 1130 calo.
Mỗi lần chỉ nên ăn 1/6 đến 1/8 hoặc nhiều nhất là 1/4 chiếc bánh trung thu cỡ vừa. Vì ¼ bánh trung thu có hơn 200kcal, tương đương với một bữa sáng. Hơn nữa, chúng ta chỉ nên thưởng thức khoảng một lần một tuần hoặc lâu hơn, không nên ăn hằng ngày.
Xem thêm : Giá thịt trăn bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Giá mỡ trăn tươi, đã rán)
Ngoài ra, nếu ăn bánh trung thu, bạn cần phải giảm lượng thức ăn khác. Không thể ăn bánh trung thu thoải mái rồi lại ăn vặt, uống trà sữa, ăn mì, ăn phở thoải mái, nếu không năng lượng nạp vào sẽ rất nhiều.
Hình minh họa
TS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết: Do chứa nhiều calo nên bánh trung thu là lựa chọn tốt cho bữa sáng khi mọi người cần bổ sung năng lượng sau một đêm ngủ ngon. Tuy nhiên, bạn không nên ăn bánh trung thu vào buổi tối và ngay sau bữa ăn no vì sẽ khiến năng lượng tích tụ, dễ gây thừa cân, béo phì và tăng cholesterol trong máu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh trung thu thường chứa nhiều đường và tinh bột, vì vậy nếu bạn ăn nửa chiếc bánh trung thu hoặc bánh nướng, bạn nên giảm khoảng 1 bát cơm và lượng thức ăn tương ứng trong ngày, tăng lượng rau xanh để loại bỏ chất béo. Cần lưu ý rằng bánh trung thu chỉ nên ăn cho vui chứ không nên ăn để no.
Khi ăn bánh trung thu, bạn nên cắt bánh thành từng miếng nhỏ và ăn chậm để kiểm soát lượng đường trong máu, điều này sẽ khiến bạn tăng cân nhanh hơn.
Theo tờ China Daily, trà xanh và trà bạc hà có thể giúp tăng tốc độ chuyển hóa đường và giảm vị ngọt, rất lý tưởng cho bánh trung thu.
Bản thân bánh trung thu chứa rất nhiều calo, nhiều hơn hẳn một bữa ăn thịnh soạn. Để tránh tăng cân khi ăn bánh trung thu, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải và vận động nhiều hơn. Các bài tập đơn giản như chạy bộ, đạp xe… giúp đốt cháy calo sau khi tiêu thụ.
Hình minh họa
– Nếu đang dùng thuốc Đông y, bạn không nên ăn bánh trung thu nhân đậu xanh. Lý do là đậu xanh không tương thích với nhiều loại thuốc Đông y, có thể vô hiệu hóa dược liệu, đôi khi còn gây ra tác dụng phụ và hậu quả khó lường.
– Người bị viêm thận không nên ăn bánh trung thu nhân mặn, vì trong bánh trung thu có nhiều lạp xưởng, trứng muối, sẽ gây tổn thương thêm cho thận. Ăn đồ mặn làm tăng tuần hoàn máu, buộc thận phải làm việc nhiều hơn, dễ dẫn đến suy thận.
– Những người có tiền sử bệnh dạ dày, tim mạch, viêm túi mật, sỏi mật, huyết áp cao, bệnh tim mạch, cholesterol cao… nên hạn chế ăn bánh trung thu, vì nguy cơ bệnh tái phát nặng hơn, hoặc ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, mệt mỏi tim, nhồi máu cơ tim, khiến việc điều trị khó khăn hơn.
– Những người bị dị ứng, mụn trứng cá, bệnh ngoài da… nên hạn chế ăn vì có thể làm tăng tiết bã nhờn.
– Những người bị tiểu đường, mỡ máu cao, bệnh tim, huyết áp… nên hạn chế ăn vì có thể làm tình trạng xơ vữa động mạch nặng hơn, gây đột quỵ, đau tim.
– Người béo phì và người muốn giảm cân nên tránh xa loại bánh này vì nó rất béo và ngọt. Ăn nhiều sẽ khiến bạn tăng cân và béo phì hơn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-an-banh-trung-thu-an-toan-khong-so-tang-duong-huyet-va-khong-so-tang-can-17224091611351316.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 4:01 chiều
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…