Bơ là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Ở Việt Nam hiện có nhiều giống bơ khác nhau đang được trồng và có giá trị thương mại cao. Hãy cùng Kim Hưng khám phá sự đa dạng của các loại bơ hiện có trên thị trường trong bài viết sau.
Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhân giống nhiều loại bơ khác nhau. Dưới đây là một số loại bơ được trồng phổ biến ở Việt Nam:
Bạn đang xem: Các loại bơ ngon nhất, được trồng phổ biến tại Việt Nam
Bơ là loại cây trồng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Sở dĩ loại bơ này phát triển mạnh ở Việt Nam là do khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp. Đặc biệt, vùng núi Tây Nguyên với đất đỏ bazan, khí hậu thuận lợi là điều kiện lý tưởng để cho ra đời những trái bơ chất lượng.
Theo đó, sáp bơ thường có hình dạng giống quả trứng gà, không quá tròn cũng không quá dài. Quả bơ này trở nên căng mọng và săn chắc khi chín. Lớp vỏ bên ngoài của quả bơ sáp có cảm giác hơi nhám và bóng, còn phần thịt bên trong có màu vàng và có hạt khá to.
Đơn vị: KgXuất xứ: Việt Nam Bảo quản: Nhiệt độ phòng Hương vị của bơ sáp thường không quá ngọt khi ăn khi chín, có cảm giác mềm và trơn trong khoang họng. Ở Việt Nam, người ta thường thích ăn bơ với sữa đặc hoặc làm thành sinh tố.
Bơ 034 có nguồn gốc từ tỉnh Lâm Đồng, có hình dáng dài, khá giống bơ sáp nhưng thường có hạt nhỏ hoặc không có hạt. Vì vậy, loại bơ này có tính thương mại cao. được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
Về chất lượng, bơ 034 có thịt màu vàng, hạt nhỏ, dài 27 – 32 cm, nặng khoảng 400 – 600g. Khi chín, vỏ bơ có màu xanh, dẻo và nhiều mỡ. Vì vậy, bơ 034 được coi là giống bơ hàng đầu tại khu vực Bảo Lâm, Lâm Đồng hiện nay.
Xem thêm : Cao Tuân Mạch Linh – Hỗ trợ phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch hiệu quả
Bơ Tứ Quý hay còn gọi là bơ trái vụ, có nguồn gốc từ Đăk Lăk và được trồng phổ biến ở Tây Nguyên. Hình dạng của quả bơ này thon dài, có thân nhỏ và đáy lớn hơn. Đặc biệt, trọng lượng mỗi quả bơ Tứ Quý dao động từ 0,5 – 1,2kg, hạt nhỏ, thịt có màu vàng nhạt, thơm ngon. Vỏ thường mỏng, sáng bóng và không bị sần sùi.
Ngoài ra, bơ Tứ Quý còn thường được dùng làm quà tặng do hình dáng bắt mắt của quả. Ngoài ra, còn có rất nhiều món ngon có thể chế biến từ loại bơ này như: salad rau củ, sinh tố bơ sữa, bơ đá và đường,…
Giống bơ Booth được du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trước và thường được gọi là bơ pen hay bơ buccus. Loại bơ này có vỏ dày hơn các loại bơ khác nhưng hạt lại khá nhỏ. Đặc biệt. Thịt bơ Booth có màu vàng sậm, thơm ngon, mềm, nhiều xơ và ít vụn.
Thời gian chín của bơ Booth kéo dài tới 7 ngày so với 3 ngày của bơ thông thường nên tỷ lệ hư hỏng rất thấp. Loại bơ này không chỉ có thể ăn trực tiếp mà còn có mặt trong các công thức nấu ăn cùng với sữa hoặc các loại trái cây khác.
Bơ Hass là một trong những loại bơ được ưa chuộng nhất và được ưa chuộng không kém bơ Booth. Trên toàn cầu, loại bơ này chiếm tới 80% tổng sản lượng bơ. Đây là giống bơ quan trọng ở Úc và mang lại doanh thu gần 1 tỷ USD (khoảng 24.000 tỷ đồng) mỗi năm cho nông dân Mỹ.
Hiện nay, một số trang trại bơ ở Việt Nam đã bắt đầu trồng thử nghiệm giống bơ Hass. Về hình thức bên ngoài, loại bơ này có vỏ dày, cứng, có màu xanh đậm và kết cấu hơi thô. Khi chín, vỏ sẽ chuyển từ màu xanh sang tím, thịt bên trong chắc, thơm ngon và có màu vàng.
Xem thêm:
Tổng hợp 10+ loại cà phê thơm ngon nổi tiếng Việt Nam
Xem thêm : Rau càng cua, Tác dụng, trị bệnh gì? Rau càng cua làm món gì ngon?
Tổng hợp các loại nước ép thơm ngon và phổ biến từ trái cây, rau củ
Những loại bơ ngon nhất, được trồng phổ biến ở Việt Nam
Bơ sậy cũng là một trong những loại bơ có nguồn gốc từ Mỹ. Khi đưa về Việt Nam, giống bơ này đã được khảo nghiệm ở Đăk Lăk và một số địa phương khác. Tuy nhiên, bơ Reed vẫn không thể sánh bằng bơ Booth về hiệu quả sản xuất.
Bên cạnh đó, bơ Reed thường có trọng lượng lớn, cỡ trung bình từ 300 – 500g, tùy theo chế độ chăm sóc của người nông dân. Vỏ của quả bơ này có màu xanh đậm và khi chín sẽ chuyển sang màu tím. Đặc biệt, lớp vỏ bên ngoài thường dày và ít gai nhưng lại dễ tách rời phần thịt bên trong. Thịt quả bơ Reed có vị kem, không quá béo, ít chất xơ và bám chặt vào hạt bên trong.
Bơ Fuerte là một trong những giống bơ đầu tiên, có nguồn gốc từ Mexico và được ưa chuộng và ưa chuộng không kém gì bơ sáp. Ở Việt Nam, giống bơ này được trồng rộng rãi ở Tây Nguyên. Bơ Fuerte thường có hình dạng thon dài, vỏ mỏng, màu xanh đậm, không giống như màu xanh nâu của các loại bơ khác. Tuy nhiên, phần thịt bên trong khá nhỏ do hạt bơ khá to.
Thịt quả bơ Fuerte có màu vàng kem thơm ngon, có hương vị hạt dẻ và chứa một lượng sáp đáng kể. Vì vậy, đây là loại bơ thích hợp để làm bơ ngâm. Ngoài ra, thịt bơ thường có mùi thơm dễ chịu và có thể dùng để làm mặt nạ.
Bơ là loại thực phẩm được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng, với hàm lượng vitamin A, D, E, B5, B6 và khoáng chất cao (Kali, Mangan, Kẽm, Đồng, Sắt). Tuy nhiên, bạn cần sử dụng loại quả này với mức độ vừa phải để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng bơ trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn:
Nếu bạn đang tìm nhà cung cấp bơ sỉ tại khu vực TP.HCM và Bình Dương thì hãy tham khảo Kamereo. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp nguyên liệu cho nhà hàng, quán bar, chúng tôi hiểu rõ nhu cầu của khách hàng để mang đến những sản phẩm chất lượng nhất.
Trên đây là những loại bơ phổ biến ở Việt Nam. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Mỗi loại bơ đều có những đặc điểm riêng, có hương vị riêng. Hãy theo dõi chuyên mục Tư vấn sản phẩm để biết thêm nhiều thông tin thú vị
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười một 8, 2024 11:36 sáng
Khám phá bộ sưu tập hình nền theo chủ đề mầm non đẹp và dễ…
Quả anh đào hay còn gọi là quả anh đào là một trong những loại…
Bạn yêu thích Anime, những nét đẹp cổ trang Trung Hoa và muốn tìm hiểu,…
Thí sinh lắng nghe tư vấn tuyển sinh đại học năm 2024 tại Trường Đại…
Khám phá thế giới ẩn giấu với bộ sưu tập Avatar độc đáo này. Chúng…
Tạm biệt những hình ảnh tình yêu, những hình ảnh buồn làm tan nát trái…