Cà tím là loại thực phẩm phổ biến trong ẩm thực, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về lượng calo trong cà tím và liệu ăn cà tím có gây tăng cân hay không. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về cà tím có bao nhiêu calo, giá trị dinh dưỡng cũng như cách ăn cà tím để giảm cân an toàn nhé.
Cà tím là loại quả có màu tím đặc trưng, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chúng được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như xào, hầm, làm bánh, om hay nấu canh. Với hương vị thơm ngon và khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, cà tím được nhiều chuyên gia đánh giá là loại trái cây bổ dưỡng.
Bạn đang xem: Cà tím bao nhiêu calo? Cà tím kỵ gị?
Cụ thể, theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100 gram cà tím cung cấp các chất dinh dưỡng như:
Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì và đang xây dựng chế độ ăn kiêng giảm cân thì chắc chắn bạn muốn biết câu trả lời cho câu hỏi “trong cà tím chứa bao nhiêu calo?” Bởi mọi người lo ngại nếu tiêu thụ nhiều hơn lượng calo tiêu chuẩn quy định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của mình.
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA):
Lượng calo trong cà tím có thể tăng lên tùy theo trọng lượng của cà tím. Như vậy, đối với một quả cà tím nặng khoảng 800-1000 gam thì hàm lượng calo sẽ là 192-240 calo.
Bên cạnh đó, cà tím còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. Thêm cà tím vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn là rất tốt.
Xem thêm: 100g súp lơ bao nhiêu calo?
Lượng calo trong cà tím đã được giải đáp cụ thể ở trên. Với lượng calo cao như vậy, nhiều người thắc mắc “Ăn cà tím có tăng cân không?”. Câu trả lời là “không, ăn cà tím sẽ không tăng cân”.
Trung bình, một người trưởng thành sẽ tiêu thụ ít nhất khoảng 2.000 calo mỗi ngày, tương đương 667 calo mỗi bữa. Trong khi đó, 100 gram cà tím cung cấp 24 calo cho cơ thể. Để đáp ứng đủ lượng calo cho một bữa ăn, bạn sẽ ăn khoảng 3kg cà tím và điều này là không thể. Vì không thể tiêu thụ 3kg cà tím cùng một lúc nên có thể hiểu cà tím không phải là nguyên nhân chính gây tăng cân.
Cà tím chứa rất ít calo và chất béo, lại giàu chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó giúp bạn không ăn nhiều đồ ăn cũng như hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, cách chế biến cà tím cũng ảnh hưởng đến lượng calo bạn tiêu thụ. Việc chiên ngập dầu hoặc sử dụng nhiều nước sốt béo sẽ làm tăng đáng kể lượng calo trong món ăn. Để kiểm soát cân nặng hiệu quả, hãy hấp, luộc, nướng hoặc xào cà tím với lượng dầu vừa đủ.
Xem thêm : Bệnh nhân đang tỉnh bỗng đột ngột ngừng tim ngay trong lúc siêu âm, bác sĩ phản ứng nhanh!
Xem thêm: 1 chén cơm bao nhiêu calo?
Để ăn cà tím tốt cho sức khỏe và giảm cân an toàn mọi người nên chú ý những cách ăn cà tím sau:
hải sản
Điều đầu tiên cần tránh khi ăn cà tím mà bạn cần biết đó là các loại hải sản như tôm, cua, cua, mực,… Trong Đông y, cà tím là thực phẩm tính lạnh, hải sản cũng là một món ăn. Thức ăn có vị lạnh đặc trưng. Khi ăn hai món cùng lúc sẽ gây mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa như: đau bụng, đi ngoài phân lỏng, nôn mửa,… Đặc biệt, dấu hiệu này sẽ trở nên nguy hiểm hơn đối với những người có hệ tiêu hóa kém. , hoặc bị lạnh bụng.
Thịt vịt, thịt ngỗng
Tương tự như hải sản, thịt vịt hay thịt ngỗng cũng là những món được khuyến cáo không nên ăn cùng cà tím. Đây đều là những món ăn nguội. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ làm tăng cảm lạnh, gây cảm lạnh dạ dày, khó tiêu và ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.
Thịt ếch
Theo Đông y, thịt ếch và cà tím đều có tính hàn cực mạnh. Việc kết hợp hai loại thực phẩm này có thể gây mất cân bằng âm dương, dẫn đến cảm lạnh, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy cấp tính.
cà rốt
Điều cấm kỵ cuối cùng đối với cà tím là cà rốt. Kết hợp nấu cà rốt với cà tím có thể gây khó tiêu do phản ứng giữa các chất dinh dưỡng và chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Tuy nhiên, quan điểm cho rằng cà rốt có tác dụng chống cà tím vẫn chỉ là thông tin chưa chính xác, bạn cần tham khảo thêm nguồn uy tín.
Không ăn cà tím sống
Theo bác sĩ Thụy – Khoa ngộ độc Viện Thanh Nhàn: “Cà tím có chứa một chất cực độc tên là Solanine, thậm chí còn độc hơn cả khoai tây mọc mầm. Khi solanine đi vào cơ thể chỉ mất khoảng 30 phút sẽ gây hại cho cơ thể con người. với các triệu chứng điển hình như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và trường hợp nặng có thể gây khó thở, hôn mê”.
Xem thêm : Cách làm nước chấm kimbap ngon đơn giản ngay tại nhà
Để đảm bảo an toàn, bạn nên nấu chín cà tím trước khi ăn. Nấu ăn sẽ phân hủy solanine và làm cho cà tím an toàn khi tiêu thụ.
Không gọt vỏ cà tím
Vỏ cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như Nasunin, chất xơ, kali, magie, vitamin C và B. Nasunin là chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do có hại. Gọt vỏ cà tím sẽ làm mất đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng quý giá này.
Không ăn quá nhiều cà tím
Ăn quá nhiều thứ gì cũng không tốt, cà tím cũng vậy. Đặc biệt, vỏ cà tím chứa nhiều Solanine, một loại độc tố tự nhiên có thể gây ngộ độc nếu tiêu thụ quá nhiều. Ngoài ra, anthocyanin, hợp chất tạo nên màu tím cho cà tím, có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt, dẫn đến nguy cơ thiếu sắt, đặc biệt ở những người có nguy cơ thiếu sắt.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên ăn khoảng 100-200g cà tím mỗi lần và không nên ăn quá 2-3 lần/tuần.
Người bị bệnh dạ dày không nên ăn cà tím
Người bị đau dạ dày không nên ăn cà tím, đặc biệt là cả vỏ. Vỏ cà tím chứa nhiều chất xơ khó tiêu và có thể gây khó tiêu, đầy hơi, khó chịu ở dạ dày. Ngoài ra, cà tím còn chứa Histamine, một chất có thể gây dị ứng và các vấn đề về tiêu hóa khác.
Người biết hàn không nên ăn cà tím
Trong Đông y, cà tím có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Tuy nhiên, những người bị cảm (dễ lạnh, lạnh tay chân, sợ lạnh…) nên hạn chế ăn cà tím vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Bà bầu nên hạn chế ăn cà tím
Cà tím rất giàu giá trị dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi. Nhưng vỏ cà tím có chứa chất độc solanine có thể gây hại cho sức khỏe của thai nhi và có thể gây sảy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Mẹ bầu vẫn có thể ăn cà tím nhưng hãy gọt vỏ, ngâm trong giấm hoặc nước muối và tuyệt đối không nên ăn sống.
Hiểu rõ những điều chúng tôi chia sẻ về cà tím sẽ giúp bạn có chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh. Hãy kết hợp cà tím với những thực phẩm phù hợp để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của loại quả này cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười một 6, 2024 11:45 sáng
Có lẽ tuổi thơ của mỗi chúng ta đều gắn liền với cánh đồng lúa,…
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố đề tài khoa…
Facebook là một trang mạng xã hội mang đến cho mọi người ở khắp mọi…
Tối 23/11, Hệ thống Trường Liên cấp Newton đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15…
Hỏi: Mỗi khi thời tiết lạnh, tôi thường bị đau nhức xương khớp. Có cách…
Một số tranh vẽ của học sinh trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, thành phố…