Học cách làm bột nếp tại nhà tuy hơi phức tạp nhưng rất cần thiết. Nhất là khi bạn muốn tự tay làm ra những nguyên liệu chất lượng để làm bánh sử dụng nguyên liệu này. Hơn nữa, khi làm tại nhà, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng bột nếp được trộn với các loại bột khác. Hãy cùng NGONAZ trải nghiệm cách làm bột nếp ngay bên dưới bài viết nhé.
Bột gạo nếp là loại bột được tinh chế từ gạo nếp, trong bột có chứa hợp chất tạo độ kết dính, độ đàn hồi và độ dai là amylopectin.
Bạn đang xem: Bột nếp là bột gì? 2 cách làm bột nếp tại nhà dẻo chuẩn mà đơn giản
Bột gạo nếp chuẩn thường có màu trắng tinh khiết, có mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu của gạo nếp.
Bột gạo nếp được làm từ gì?
Sờ bằng tay, bạn sẽ thấy bột mịn và không có tạp chất khác như bụi bẩn, nấm mốc. Sau khi chế biến, bột trở nên hơi dính, đàn hồi, dai và không nở ra.
Bột nếp nấu chín còn được gọi là bột gạo nếp hoặc bột gạo nếp rang. Sự khác biệt giữa bột gạo nếp thông thường và bột gạo nếp nấu chín là bột gạo nếp nấu chín được làm bằng cách cho gạo nếp vào bỏng ngô rồi nghiền thành bột thành phẩm.
Phương pháp này sẽ làm cho bột nhẹ hơn, không mùi và trắng mịn hơn. Ưu điểm lớn nhất của bột gạo nếp là tự nhiên, an toàn, không chứa chất độc hại và không chứa chất bảo quản.
Từ tên gọi bạn có thể thấy loại bột gạo nếp này được làm từ gạo nếp Thái. Đặc điểm của loại bột này là: dai, có màu trắng tự nhiên và được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng.
Nếu bạn muốn làm bánh mềm và dai hơn thì nên chọn bột gạo nếp Nhật. Hiện nay, có rất nhiều loại bột gạo nếp Nhật, nhưng phổ biến nhất là hai loại là Shiratamako và Mochiko. Đây là hai loại rất được ưa chuộng để làm bánh Mochi truyền thống của Nhật Bản.
Bột mì Cơm Nhật Bản
Bột gạo nếp được làm từ Mochigome – một loại gạo nếp Nhật Bản có hạt tròn và ngắn.
Để làm bột gạo Shiratamako, người ta thường xây dựng một quy trình chế biến đặc biệt qua nhiều công đoạn bao gồm: rửa, ngâm, xay gạo mịn, ép nước, sấy khô và xay lại để thu được hạt thô.
Về kết cấu và hương vị, bột gạo ngọt Shiratamako khác với bột gạo Việt Nam. Do đó, trong ẩm thực Nhật Bản, chỉ có bột gạo Shiratamako mới có thể làm nên chiếc bánh Wagashi nổi tiếng.
Cũng làm từ bột Mochigome nhưng có độ đàn hồi và dai hơn bột gạo nếp thông thường. Loại bột này thường được dùng để làm bánh nếp hoặc bánh Mochi. Nhược điểm của loại bột này là bánh bị dính, dễ tan và không bảo quản được lâu.
Sự khác biệt giữa bột gạo nếp và bột gạo
TIÊU CHUẨN | BỘT GẠO NẾP | BỘT GẠO |
Nguyên liệu | Xôi | Cơm |
Đặc điểm |
|
|
Ứng dụng | Dùng làm bánh ít, bánh khúc, chè trôi nước, bánh cám, bánh dày, bánh chuối,.. | Dùng để làm bánh ướt, bánh bông lan, bún gạo, bún tàu, bánh đậu xanh, bánh gạo, v.v. |
Chọn mua gạo có hạt to, đều, màu trắng đục, bên ngoài bóng và hạt gạo không bị đứt đoạn.
Không nên mua những hạt gạo nếp bị mốc, có lông hoặc có màu vàng.
Ngoài ra, xôi ngon thường sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng của giống xôi. Còn xôi để lâu thường sẽ mất mùi thơm và khi nấu chín sẽ không giữ được mùi thơm ngon.
Bạn có thể nếm thử xôi bằng miệng, nếu xôi có vị hơi ngọt và không có mùi lạ thì đó là xôi ngon.
Bạn có thể tham khảo thêm các loại xôi ngon khác như: xôi hoa vàng, xôi ngỗng, xôi nương Điện Biên, xôi nhung.
Bước 1: Vo gạo nếp
Vo gạo nếp, sau đó ngâm gạo trong nước từ 6-8 tiếng cho gạo mềm. Sau khi ngâm, vo gạo thêm một lần nữa cho sạch.
Lưu ý: Không nên vo quá kỹ, nếu không gạo nếp sẽ mất hết chất dinh dưỡng.
Bước 2: Xay gạo nếp
Cách làm bột gạo nếp đơn giản nhất
Cho gạo nếp vào máy xay, thêm nước sao cho ngập gạo và nhấn nút xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
Bước 3: Gắn bộ lọc bột gạo nếp vào
Đặt một cái rây phủ vải mỏng lên một cái bát lớn. Sau đó, đổ nước gạo nếp mới xay vào.
Tiếp theo, đậy chặt rây và đợi cho đến khi toàn bộ nước chảy vào bát, để lại bột trên khăn.
Bước 4: Làm bột nếp tươi và khô
Gom các mép khăn lại và bóp thật mạnh để làm khô hoàn toàn bột. Bây giờ bạn sẽ có bột gạo nếp tươi.
Để làm bột nếp khô, bạn chỉ cần phơi bột nếp tươi dưới nắng khoảng 1-2 ngày cho đến khi khô.
Bước 5: Sản phẩm hoàn thiện
Bột nếp thành phẩm sẽ có màu trắng tinh, có mùi thơm đặc trưng và khi sờ vào có cảm giác mịn.
Bước 1: Cho bột gạo nếp vào bát, từ từ đổ nước nóng vào. Trong lúc đổ, nhào bột cho đến khi thành khối bột mịn, dẻo. Nếu bột vẫn khô, thêm chút nước và tiếp tục nhào. Đặc biệt, không nên cho quá nhiều nước để tránh bột bị quá mềm.
Xem thêm : Bé gái 15 tuổi qua đời vì ung thư đại trực tràng thừa nhận giấu bố mẹ một thói quen tai hại này
Bánh nếp chay
Sau đó vo bột thành những viên tròn nhỏ, rồi dùng tay ấn nhẹ vào giữa để tạo thành một chỗ lõm tròn.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nước vào nồi, bật bếp đun sôi. Sau đó cho đường vào, nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp theo, thả sủi cảo vào đun đến khi sủi cảo nổi lên mặt nước và có màu vàng nhạt thì vớt ra.
Bước 3: Giã nát lạc rang trong cối, sau đó cho vào bát, thêm chút vừng, trộn đều.
Bước 4: Cho bánh vào bát, phết một ít dầu thực vật lên bánh để chống dính.
Bước 5: Cuối cùng, rắc hỗn hợp đậu phộng rang và mè lên bánh và thưởng thức.
Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho 30ml nước, 60gr đường và dừa nạo vào đun lửa vừa. Xào dừa trong khoảng 10 phút để dừa ngấm đường. Sau đó, tiếp tục cho đậu xanh và vài giọt vani vào, đảo thêm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 2: Tiếp theo, cho bột gạo nếp vào khuấy đều với dừa và đậu cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi để nguội.
Cách làm bánh quy đơn giản từ bột gạo nếp
Bước 3: Để làm vỏ bánh, bạn lấy một chiếc bát lớn, cho bột năng, bột gạo nếp, muối và dầu ăn vào, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện.
Bước 4: Rửa sạch lá dứa, thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước. Xay nhuyễn hỗn hợp rồi lọc qua rây để lấy nước cốt. Sau đó, cho vào nồi đun sôi, nhỏ vài giọt phẩm màu xanh để bánh trông đẹp mắt hơn.
Bước 5: Từ từ đổ nước lá dứa đã đun sôi vào hỗn hợp bột. Lưu ý, bạn nên trộn đều trong khi đổ để bột mềm và không bị dính.
Tuy nhiên, bạn nên đợi cho đến khi bột khô hoàn toàn trước khi thêm nước. Nếu bột quá dính, hãy thêm bột khô.
Bước 6: Thoa một ít dầu ăn vào tay. Sau đó chia hỗn hợp thành 8 phần bằng nhau. Nặn bột thành những viên tròn nhỏ và dùng tay dàn mỏng bột, cho nhân vào và gói chặt bánh.
Bước 7: Cho viên chả vào khuôn đã phết một lớp dầu mỏng, ấn chặt rồi nhấc khuôn ra lấy chả ra. Tiếp theo, xếp chả lên lá chuối đã cắt tròn và xếp lên khay.
Bước 8: Cuối cùng, đun sôi một nồi nước và cho tất cả bánh vào hấp trong khoảng 10 phút ở lửa vừa. Bạn nên chú ý thời gian hấp, tránh hấp quá lâu, bánh dễ bị xẹp và mất hình dạng.
Bước 9: Lấy bánh ra để nguội, dùng đũa chấm một ít phẩm màu đỏ lên bánh để trang trí, sau đó phết một ít dầu ăn xung quanh bề mặt bánh để bánh không bị khô.
Có thể thấy bột gạo nếp là loại bột phổ biến, đa năng và được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn như bánh, chè. Do đó, bạn hãy học ngay cách làm bột gạo nếp mà chúng tôi giới thiệu để có được loại bột gạo nếp an toàn nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 3:01 chiều
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…