Bột mì là loại bột được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt là làm bánh nên luôn có sẵn trong tủ bếp của các chị em phụ nữ. Trên thực tế, có rất nhiều loại bột mì khác nhau với những đặc điểm riêng và được sử dụng để làm các loại bánh khác nhau. Bạn biết được bao nhiêu loại bột mì? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé. [Bột mì đa dụng, bột mì số 8, bột mì số 11, bột mì số 13] [Mua bột mì ở đâu?] làm chiếc bánh được ưa chuộng nhất hiện nay!
Xem thêm: Bột làm bánh bao là loại bột gì?
Bạn đang xem: Bột mì là gì? [Bột mì đa dụng, bột mì số 8, 11, 13] [Mua bột mì ở đâu?]
Bột mì đa dụng (còn được gọi là Bột mì đa dụng/Bột mì thường) là một loại bột mì được sử dụng rộng rãi để làm nhiều loại bánh khác nhau. Vậy, bột mì đa dụng là gì? Đặc điểm của nó là gì? Có thể làm những loại bánh nào bằng bột mì đa dụng? Và bạn có thể mua loại bột mì này ở đâu?
Đây là loại bột làm từ hạt lúa mì cứng hoặc mềm, được sử dụng rộng rãi trong nhiều công thức làm bánh có hàm lượng Gluten thấp.
Loại bột này thường rất mịn, nhẹ, hàm lượng gluten thấp và hàm lượng protein trung bình 10-12% nên bột có độ ẩm khá cao. Không chỉ vậy, All Purpose Flour còn có mùi thơm đặc trưng của lúa mì tươi.
Khi bạn nhào bột, protein trong loại bột này sẽ ngay lập tức chuyển hóa thành Gluten và tạo nên cấu trúc vững chắc cho bánh. Càng nhiều sợi Gluten, bánh sẽ càng dai và cứng.
Trong làm bánh, bột mì đa dụng là loại bột thường được dùng để làm bánh với nhiều loại bánh đơn giản, thậm chí là bánh tự làm.
Ứng dụng lớn nhất của Bột mì đa dụng là làm các loại bánh không quá khó, không cầu kỳ, không yêu cầu cao về cả hình thức lẫn hương vị như bánh mì, bánh cake, bánh quy, bánh pie… cũng như các loại bánh đòi hỏi kết cấu đặc và nặng như bánh muffin, bánh foam, bánh cookies, bánh sponge…
Trong một số trường hợp, thợ làm bánh thường trộn loại bột này với các loại bột mì hoặc bột nở khác để giúp bánh nở nhiều hơn và không bị quá đặc hoặc kém xốp.
Trước khi mua Bột mì đa dụng, bạn cần phân biệt loại bột này với các loại bột khác, tốt nhất là dựa vào hàm lượng protein có trong sản phẩm.
Hiện nay, bột mì đa dụng được bán rộng rãi trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy chúng ở các siêu thị, mua tại các cửa hàng nguyên liệu làm bánh hoặc mua trực tuyến trên các trang web bán hàng trực tiếp rất đơn giản và nhanh chóng.
Bột mì đa dụng là loại bột rất dễ pha chế và có thể dùng để làm các loại bánh đơn giản nên thường được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng cho các hoạt động làm bánh tại nhà. Bột mì đa dụng được sử dụng rất phổ biến đến nỗi nhiều người lầm tưởng rằng bột làm bánh chỉ có thể là bột mì đa dụng.
Xem thêm: Baking soda là gì? Công dụng, cách sử dụng và mua baking soda ở đâu?
Bột mì số 8 là một trong những loại bột mì đa dụng được sử dụng rộng rãi nhất, đôi khi còn được gọi là bột làm bánh. Vậy, bột mì số 8 là gì? Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm, ứng dụng và nơi bạn có thể mua loại bột mì đặc biệt này.
Bột mì số 8 là loại bột được trộn từ lúa mì cứng và lúa mì mềm theo tỷ lệ nhất định. Loại bột mì này không chứa bột nở.
Lý do mọi người gọi loại bột này là bột số 8 là vì loại bột này có hàm lượng protein khoảng 8%. Người ta gọi như vậy để phân biệt với các loại bột có hàm lượng protein khác nhau.
Loại bột này có độ ẩm cao và chứa khoảng 8-9% protein, thường được dùng để làm các loại bánh cần độ mềm và xốp.
Được làm từ lúa mì, ngoài tinh bột, loại bột này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe con người như vitamin, khoáng chất và các loại axit amin thiết yếu.
Bột mì số 8 được mệnh danh là loại bột “thần kỳ” vì có thể dùng thay thế các nguyên liệu khác trong làm bánh. Loại bột này phù hợp với những người mới làm bánh tại nhà vì nó cung cấp giải pháp an toàn nhất. Tuy nhiên, những người làm bánh chuyên nghiệp sẽ không thường xuyên sử dụng loại bột này mà chủ yếu sẽ lựa chọn các loại bột chuyên dụng khác cho từng loại bánh.
Xem thêm : Giá cá chim bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Xem thêm: Cách làm bánh bao tại nhà
Loại bột này được dùng làm nguyên liệu chính để làm hầu hết các loại bánh như bánh bông lan, bánh kem, bánh kếp, bánh muffin, bánh cupcake, bánh quế, v.v. Các loại bánh này thường đòi hỏi kết cấu bánh chắc với cấu trúc ổn định và các thành phần kết dính chặt với nhau.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng loại bột này để làm bánh mì trong trường hợp không mua được bột chuyên dụng. Tuy nhiên, giải pháp “tạm thời” này sẽ không thể cho ra loại bánh mì hoàn hảo như mong muốn. Bánh mì làm từ bột số 8 sẽ nhẹ, mềm, xốp chứ không dai và giòn như thông thường.
Ngày nay, bột mì số 8 được bán rộng rãi và phổ biến trên thị trường. Bạn có thể mua ở bất cứ đâu, từ siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh đến chợ hay các cửa hàng tạp hóa nhỏ….
Đặc biệt, nếu bạn ngại đi mua sắm, bạn hoàn toàn có thể đặt hàng trên các trang mua sắm trực tuyến và được giao hàng tận nhà.
Bây giờ bạn đã biết tất cả về bột mì số 8. Nếu bạn mới bắt đầu học cách làm bánh, bạn nên sử dụng loại bột mì này để làm bánh dễ hơn.
Xem thêm: Cách làm bánh mì phô mai chảy
Bên cạnh bột mì số 8, bột mì số 11 cũng là một loại bột mì được sử dụng rộng rãi. Vậy bột mì số 11 là gì? Đặc điểm, ứng dụng và mua loại bột mì này ở đâu?
Bột mì số 11 (còn gọi là bột làm bánh mì) là loại bột có hàm lượng Gluten cao, thường chiếm 11,5 – 13% tổng lượng bột mì.
Tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, loại bột này còn được gọi bằng những cái tên đơn giản như bột làm bánh mì hay bột Cái Cần.
Nhờ hàm lượng Gluten cao nên bột mì thường được dùng để làm bánh mì – loại bánh mì đòi hỏi độ đàn hồi cao.
Trong quá trình lên men bột làm bánh mì, thành phần Gluten trong loại bột này sẽ tương tác với nấm men và phát triển, tạo ra kết cấu chắc và dai cho bánh mì.
Như đã đề cập ở trên, Bột mì chủ yếu được dùng để làm bánh mì, nhưng bên cạnh đó, nó cũng có thể được dùng để làm nhiều loại bánh khác như pizza, bánh tart, bánh sandwich, v.v. Hầu hết các loại bánh này đều yêu cầu độ dai và cứng.
Bạn có thể mua bột làm bánh mì ở nhiều nơi, kể cả các quầy hàng ở chợ. Tuy nhiên, tại các khu chợ truyền thống của Việt Nam, người ta thường bán rất nhiều loại bột mì số 8 – bột mì đa dụng, hoặc thường nhầm lẫn các loại bột mì khác nhau.
Vì vậy, để mua bột làm bánh mì, tốt nhất bạn nên đến siêu thị hoặc mua trực tiếp tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Mua tại các cửa hàng uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn vì mua đúng loại bột và chất lượng sản phẩm cũng được đảm bảo hơn rất nhiều.
Bột mì số 11 hiện đang được sử dụng rất nhiều trong quá trình làm bánh. Nếu bạn muốn sử dụng loại bột mì này để làm bánh tại nhà thì không quá khó để tìm và mua.
Tham khảo: Cách làm bánh mì nướng muối tiêu thơm ngon, dễ ăn
Nếu bạn đã hiểu về bột mì đa dụng, bột mì số 8, bột mì số 11, vậy bột mì số 13 là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm, ứng dụng và nơi mua loại bột mì này nhé.
Bột mì số 13 là loại bột có hàm lượng protein và Gluten cao, khi kết hợp với men có khả năng tạo độ dai và kết cấu đặc cho bánh.
– Hàm lượng protein lên đến 13%.
– Tỷ lệ hấp thụ nước cao lên tới 65 – 67%.
Nhờ vậy, giống như bột mì số 11, loại bột mì này cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều món bánh mì khác nhau.
Ứng dụng chính của loại bột này là làm bánh mì có vỏ giòn, kết cấu dai và chắc.
Ngoài ra, nó còn được dùng để làm vỏ bánh pizza thơm ngon với độ giòn hoàn hảo và hương thơm khó cưỡng.
Giống như các loại bột khác, bạn có thể tìm thấy bột mì số 13 ở hầu hết các siêu thị, tất cả các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh và thậm chí ở các cửa hàng tạp hóa hoặc quầy hàng khô ở các chợ truyền thống. Tuy nhiên, mua sắm tại các siêu thị hoặc cửa hàng uy tín sẽ an toàn và bảo mật hơn.
Và bạn không phải lúc nào cũng có thể mua được loại bột này ở các chợ truyền thống, chưa kể đến khả năng mua nhầm các loại bột khác vì người bán không thể phân biệt được các loại bột chuyên dụng dùng trong làm bánh và chỉ gọi chung là bột mì.
Bột mì số 13 khá giống với bột mì số 11 vì thường được dùng để làm bánh mì. Bánh mì có lớp vỏ giòn, phần nhân dai tự làm tại nhà sẽ giúp bạn thể hiện tài năng của mình cực kỳ đơn giản.
Xem thêm: Cách làm bánh từ bột mì và trứng
Bột làm bánh là một trong những loại bột được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy, bột làm bánh là gì?
Bột làm bánh là loại bột được làm từ lúa mì mềm xay mịn có hàm lượng tinh bột cao và hàm lượng protein thấp khoảng 6-8%. Đó là lý do tại sao loại bột này còn được gọi là bột protein thấp hoặc bột gluten thấp.
Bột làm bánh được làm từ những hạt lúa mì mềm nhất, cứng nhất, tròn nhất, sau đó được nghiền cẩn thận bằng máy xay chuyên dụng. Ngoài ra, máy xay dùng để xay lúa mì thành bột sẽ không được sử dụng để xay các sản phẩm khác để tránh tạp chất trong bột.
Bột làm bánh có hàm lượng tinh bột cao nhưng hàm lượng protein trong loại bột này lại rất thấp so với các loại bột khác. Khi nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ thấy bột làm bánh tồn tại dưới dạng bột màu trắng, cực kỳ mịn và mượt với các hạt nhỏ li ti.
Sở dĩ loại bột này có màu trắng là do trong quá trình sản xuất, người ta thường tẩy trắng hạt lúa mì trước khi xay xát để tạo ra cấu trúc phân tử protein rắn chắc, giúp bột sau khi sản xuất hấp thụ được nhiều chất lỏng hơn.
Bạn đã biết Bột làm bánh là gì và hiểu được những đặc điểm riêng biệt của nó. Vậy, loại bột này có thể làm được những loại bánh nào?
Trên thực tế, Cake flour thường được dùng để làm các loại bánh đòi hỏi kết cấu mềm, nhẹ và xốp. Loại bột này là “người bạn đồng hành” của những người thợ làm bánh chuyên nghiệp vì là nguyên liệu không thể thiếu trong các loại bánh nổi tiếng nhất như cupcakes, Janese Cotton Cheesecake, Roll cake, Angel Food Cake, Taiwan sponge cake, v.v.
Đầu tiên, bạn có thể mua loại bột này ở các siêu thị lớn như Metro, Big C, Aeon, Lotte… cùng với các nguyên liệu làm bánh khác. Tuy nhiên, ở siêu thị, bạn sẽ không có nhiều lựa chọn.
Thứ hai, bạn nên mua bột làm bánh tại các cửa hàng bán dụng cụ và nguyên liệu làm bánh chuyên nghiệp để có nhiều sự lựa chọn hơn và yên tâm hơn về độ chính xác của loại bột cũng như chất lượng của bột.
Bây giờ bạn đã biết Bột bánh là gì rồi phải không? Bột bánh, một thành phần không thể thiếu của những chiếc bánh nổi tiếng, sẽ là một trong những nguyên liệu làm bánh mà bạn không thể thiếu trong tủ bếp của mình.
Xem thêm: Cách làm bánh khoai môn bằng bột
Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng nghĩ rằng chỉ có một loại bột và chưa từng biết đến các loại bột khác nhau với những đặc điểm riêng và khả năng làm ra các loại bánh khác nhau. Đúng là chỉ khi bạn bắt đầu “làm bánh”, bạn mới học và biết rằng bột mì, loại bột tưởng chừng như “thông thường” này, thực ra không hề đơn giản như vậy.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
Màn hình máy tính có độ phân giải 2K trở lên đang là xu hướng…
Đầu tháng 11/2024, Samsung ra mắt mẫu smartphone mới nhất trong dòng Galaxy A có…
Nếu bạn là một người yêu hoa thì bài viết top 200+ hình nền hoa…
Mới đây, GS.TS Huỳnh Văn Chương – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ…
Cây cối không chỉ là “lá phổi” của Trái đất mà còn có ý nghĩa…
JBL Tour Pro 3 là một trong những sản phẩm tai nghe không dây cao…